Thứ tư, 19/12/2018 | 07:48 GMT+7

Bài 2: Tập đoàn Bảo Sơn “tố” nhà thầu và tư vấn giám

LSVNO - Báo cáo giải trình các nội dung liên quan đến chất lượng Tòa nhà dịch vụ thương mại và căn hộ cao cấp nhà ở chung cư Bảo Sơn Complex tại 126 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn cho biết, sau khi kiểm tra toàn bộ công trình, phát hiện có sự “móc ngoặc” giữa Nhà thầu - Công ty CP Đầu tư phát triển Ngân Long, với Ban quản lý dự án và Tư vấn giám sát để bỏ qua việc kiểm tra chất lượng tô trát tường và cán nền…

>>>Bài 1: Bàn giao nhà chậm là do Chỉ thị 18 của UBND tỉnh Nghệ An

b1-5c1994aeb7017

Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bảo Sơn đối thoại với cư dân.

Theo đó, về chất lượng công trình không đảm bảo như: chưa ở đã xuống cấp, da tường rụng từng mảng, bị thấm nước… trong khi hợp đồng giao bán là căn hộ cao cấp, đây là nguyên nhân chính dẫn đến cư dân bức xúc.

Diễn giải nội dung này, ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bảo Sơn trình bày với cư dân bằng Báo cáo giải trình một số nội dung liên quan đến dự án tòa nhà dịch vụ thương mại và căn hộ cao cấp, nhà ở tại 126 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh gửi UBND tỉnh, Công an tỉnh Nghệ An, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, UBND thành phố Vinh và các cư dân sinh sống tại tòa chung cư Bảo Sơn Complex như sau:

“Tháng 9/2017, sau khi kiểm tra việc thi công tại tầng 31 Tòa nhà dịch vụ thương mại và căn hộ cao cấp nhà ở chung cư Bảo Sơn Complex, tại 126 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, chúng tôi phát hiện một số phòng có vữa cán nền và vữa trát tường chất lượng kém. Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn đã yêu cầu thành lập đoàn công tác, kiểm tra toàn bộ công trình, phát hiện có sự móc ngoặc giữa nhà thầu - Công ty CP Đầu tư phát triển Ngân Long với Ban quản lý dự án và Tư vấn giám sát để bỏ qua việc kiểm tra chất lượng tô trát tường và cán nền.

Vì vậy, chúng tôi đã đình chỉ hoạt động thi công đối với Công ty CP Đầu tư phát triển Ngân Long, đồng thời đuổi việc toàn bộ Ban quản lý dự án và Tư vấn giám sát. Ngay sau đó chúng tôi đã thuê một đơn vị có uy tín khác vào bóc phá toàn bộ nền, da tường không đạt chất lượng để hoàn thiện lại, trừ một số căn hộ mà cư dân không có yêu cầu. Đến nay, việc sửa chữa đã hoàn tất. Nội dung này chúng tôi đã báo lên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, UBND thành phố Vinh và các cư dân Bảo Sơn”.

b2-5c1994afb8ff3

Cư dân đối thoại với Tập đoàn Bảo Sơn về chất lượng căn hộ.

Đồng thời, Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn cũng cam kết với cư dân sẽ tiếp tục sửa chữa nếu cư dân phát hiện và chứng minh chất lượng công trình không đúng cam kết trong hợp đồng. “Sự phát hiện chất lượng kém và sự khắc phục kịp thời của chúng tôi  đã cho thấy sự thiện chí, hợp tác để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cư dân tòa nhà”, ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh. Ông cũng cho biết thêm: “Tổng chi phí đầu tư vào việc khắc phục  mà Tập đoàn bỏ ra hơn 7 tỷ đồng. Đó là chưa nói việc chúng tôi đã chi vượt cho Công ty CP Đầu tư phát triển Ngân Long 35 tỷ đồng đến nay chưa đòi lại được”.

Trả lời cư dân về chất lượng căn hộ cao cấp, nhưng chất lượng sử dụng thấp cấp, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết, Dự án này được tập đoàn Bảo Sơn mua lại từ một đơn vị khác theo chủ trương kêu gọi cộng đồng doanh nhân Nghệ An về đầu tư xây dựng. Tên gọi ban đầu dự án này là Tòa nhà dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê gồm 18 tầng, sau đổi thành Tòa nhà dịch vụ thương mại và căn hộ cao cấp. “Cụm từ cao cấp hay thấp cấp chỉ là tên gọi, với giá bán hơn 11 triệu đồng/m2 thì không gọi là cao cấp được”, ông Nguyễn Trường Sơn nói.

Dẫn giải việc Tập đoàn Bảo Sơn cắt điện, nước khiến cư dân tiếp tục căng băng rôn rao bán nhà… Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn nói: “Nhiều cư dân vào ở cả năm trời nhưng không nộp tiền điện, nước, nhất là tiền điện, buộc Tập đoàn Bảo Sơn phải tự chi trả cho ngành điện cả chục tỉ đồng, bắt buộc chúng tôi phải cắt điện, nước. Tuy nhiên trước khi cắt, chúng tôi đã có văn bản xin ý kiến lãnh đạo UBND thành phố Vinh, nhưng chờ lâu quá không thấy hồi âm. Mới đây chúng tôi mới nhận được văn bản. Hiện nay vẫn còn 3 hộ chống đối đến cùng, trong đó có một hộ chỉ nộp điện đến tháng 10/2018, một hộ nộp 30%, còn một hộ chưa nộp tiền điện tháng nào”.

b3-5c1994aeea788

 Tập đoàn Bảo Sơn chi ra 7 tỷ đồng khắc phục các căn hộ chung cư không đảm bảo chất lượng, sau khi kiểm tra, phát hiện.

Ông Sơn cho biết thêm, về nhà để xe ô tô, hiện nay Tập đoàn Bảo Sơn đã có văn bản trình UBND tỉnh xin được sử dụng 3 lô đất xây dựng nhà liền kề để xây nhà để xe ô tô thông minh gồm 4 tầng. Nếu được tỉnh Nghệ An cho phép, chúng tôi triển khai trong nay mai. Cư dân tin tưởng chúng tôi.

Lời đối thoại trực tiếp của Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn hầu như cư dân nghe lọt tai, nhưng vẫn chưa đạt được tiếng nói chung giữa chủ đầu tư và cư dân chung cư Bảo Sơn Complex. Vì vậy, phía Tập đoàn Bảo Sơn thống nhất tiếp tục đối thoại với cư dân vào một ngày gần đây theo đề nghị của UBND thành phố Vinh trên tinh thần cầu thị, lắng nghe, thấu hiểu và khắc phục.

Hữu Trọng