Thứ ba, 24/7/2018 | 06:22 GMT+7
Mỹ phẩm D’vi Beauty:

Bài 2: “Tinh hoa cổ truyền” hay sự xảo trá, lừa người tiêu dùng?

LSVNO - Trên thị trường hiện nay có khoảng hơn 45 sản phẩm các loại từ dầu gội, kem đánh răng, trà giảm cân đến thuốc điều trị thải độc, điều tiết cơ thể,… đều mang thương hiệu “Mỹ phẩm tinh hoa cổ truyền D’vi Beauty”. Tuy nhiên, sự thật có giống như lời quảng cáo hay đây chỉ là chiêu thức nhằm “móc túi” người tiêu dùng?

 >>>Bài 1: Hoang mang vì mỹ phẩm hiệu D'vi Beauty lập lờ như thuốc

dvi1-5b56622a24da7

Hàng loạt sản phẩm núp dưới tên gọi “mỹ phẩm tinh hoa cổ truyền” có dấu hiệu sai phạm.

Trước đó, Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh về thương hiệu mỹ phẩm D’vi Beauty của Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại và dịch vụ D’vi Beauty (231 Nguyễn Đình Chính phường 11, quận Phú Nhuận, TP. HCM) có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong vấn đề sản xuất và lưu thông mỹ phẩm ra thị trường.

Với những lời quảng cáo “rót mật” tại website có tên https://dvibeauty.com/, các sản phẩm của D’vi Beauty được giới thiệu là có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Đặc biệt như một nhà cung cấp đa năng, thương hiệu này gần như góp mặt vào hầu hết các lĩnh vực làm đẹp. Từ kem đánh răng, sữa rửa mặt, kem dưỡng da, son kem thảo dược, thuốc bắc tăng cân, giảm cân đông y, tinh chất trị thâm mặt, kem trị nám tàn nhang, thuốc điều kinh… đều gắn nhãn hiệu D’vi.

Trong số đó, theo ghi nhận của phóng viên, sản phẩm “kem trị mụn thuốc bắc” của công ty này không ghi số lô, số công bố sản phẩm, không ghi địa chỉ nơi sản xuất. Bên cạnh đó, việc đặt tên cho sản phẩm và cách ghi tính năng sản phẩm không phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời, rất nhiều sản phẩm mang thương hiệu mỹ phẩm này khiến người tiêu dùng hoang mang vì đang được chào bán với những công dụng “chữa trị, đặc trị” giống như các loại thuốc.

Theo Văn bản số 1609/QLD-MP ngày 10/02/2012 của Cục Quản lý dược – Bộ Y tế về hướng dẫn phân loại mỹ phẩm, công bố tính năng mỹ phẩm thì việc đặt tên cho sản phẩm như “trị, chữa khỏi, làm lành mụn” đều không được chấp nhận dùng trong mỹ phẩm.

Đặc biệt, Thanh tra Sở Y tế TP. HCM cho biết, trong đợt kiểm tra xử phạt từ ngày 13 - 18/5/2018, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành xử phạt Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại và dịch vụ D’vi Beauty (Spa D’vi Beauty) 15 triệu đồng vì hành vi kinh doanh mỹ phẩm chưa thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với lô hàng trị giá 6.600.000 đồng.

 dvi-5b566225b3030

Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại và dịch vụ D’vi Beauty kinh doanh luôn lĩnh vực spa.

Theo xác minh của phóng viên, tại trụ sở của Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại và dịch vụ D’vi Beauty (231 Nguyễn Đình Chính, phường 11, quận Phú Nhuận) đang bày bán rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm thương hiệu này. Các sản phẩm này có dấu hiệu được tự đóng gói, gia công, và tung ra thị trường bán với nhiều mức giá khác nhau. Nhiều thông tin quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm D’vi đều chỉ dẫn đến địa chỉ công ty này. Tuy nhiên, ở trụ sở công ty không hề có xưởng sản xuất mỹ phẩm nào.

Như vậy, nhiều dấu hiệu cho thấy đơn vị sản xuất mỹ phẩm D’vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, núp danh “tinh hoa cổ truyền” để lừa dối, qua mặt pháp luật, “móc túi” người dùng?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trần Hiền