Thứ ba, 20/11/2018 | 07:09 GMT+7
Hoài Đức (Hà Nội) :

Bài 3: Môi trường có đang bị đánh đổi lấy sự phát triển kinh tế?

LSVNO - Là một trong những huyện ngoại thành đang nằm trong đề án xây dựng lên quận vào năm 2020, thế nhưng, huyện Hoài Đức lại đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường “bủa vây”. Điều đáng nói, nguyên nhân của ô nhiễm môi trường nơi đây đa phần do các doanh nghiệp trên địa bàn gây ra, bất chấp những quy định của pháp luật. Đáng ngại hơn, về phía cơ quan chức năng lại có dấu hiệu “lúng túng”, buông lỏng quản lý thậm chí có dấu hiệu “che đậy” để cho những doanh nghiệp mặc sức vi phạm những quy định môi trường.

>>>Bài 2: Doanh nghiệp nhờn luật hay công tác quản lý bị buông lỏng?

Trong quá trình tiếp nhận thông tin phản ánh và tiến hành điều tra xác minh thông tin, ghi nhận hình ảnh làm bằng chứng về tình trạng ô nhiễm trên địa bàn huyện Hoài Đức, chúng tôi không khỏi bất ngờ về sự ô nhiễm nơi đây. Những kênh nước từ các xã, chảy qua khu vực làng nghề hay cụm công nghiệp đều mang một màu đen, cộng với đó là mùi hôi thối. Điển hình một số xã như: Lại Yên, Kim Chung, Di Trạch, Sơn Đồng, Dương Liễu, Cát Quế, Minh Khai, An Khánh, Vân Canh...

anh-1-5bf3504def06f

Hình ảnh xả thải của Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Mạnh Hoa (gọi tắt là Công ty Sơn tĩnh điện Mạnh Hoa, đóng trên địa bàn Cụm công nghiệp Cầu Nổi, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

“Ngày cũng như đêm, mùi hôi thối thậm chí cả mùi hóa chất cứ gió mà thổi bốc lên không thể chịu được, nhiều khi ngồi trong nhà đã đóng kín cửa mà vẫn phải đeo khẩu trang”, bà Nguyễn Thị. Th. một người dân xã Sơn Đồng bức xúc cho biết.

Khi thực hiện điều tra, tìm hiểu thông tin viết bài phản ánh về công ty Asean có hành vi ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm môi trường, không ít người dân trên địa bàn xã Lại Yên sống gần kênh T2 tỏ ra bức xúc, bất lực trước sự ô nhiễm của dòng kênh và đặc biệt là sự coi thường pháp luật của không ít doanh nghiệp đã góp phần phá hoại nguồn nước của dòng kênh T2: “Cũng phản ánh, đề nghị rồi nhưng đâu rồi cũng đóng đấy chú ạ. Chúng tôi cũng chẳng biết kêu ai nữa, không chỉ ô nhiễm khói bụi giờ nguồn nước ngầm cũng bị đẹ dọa. Mong các chú lên tiếng giúp chúng tôi để cơ quan chức năng vào cuộc có biện pháp xử lý”, đó là những mong mỏi từ đáy lòng của một người dân xã Lại Yên chia sẻ khi tiếp xúc với phóng viên.

anh-2-5bf3504f04bb8

Công ty CP đầu tư và xây dựng quốc tế Asean (gọi tắt Công ty Asean) đóng trên địa bàn xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội trong suốt thời gian dài có hành vi xả nước thải, chất thải rắn trực tiếp ra môi trường khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nhưng không bị chính quyền địa phương cũng như UBND huyện Hoài Đức xử lý dứt điểm.

Có thể điểm mặt một số doanh nghiệp, cụm công công nghiệp trên địa bàn huyện Hoài Đức bị phát hiện có những hành vi xả thải gây ô nhiễm trong quá trình hoạt động sản xuất trong thời gian qua: Công ty CP đầu tư và xây dựng quốc tế Asean (địa chỉ trên địa bàn xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội); Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Mạnh Hoa  (trên địa bàn Cụm công nghiệp Cầu Nổi, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội); Cụm công nghiệp Di Trạch…

anh-3-5bf3504e2b2d2

 Cụm công nghiệp Di Trạch là một trong những cụm công nghiệp đã nhiều lần bị nhắc đến với những hành vi xả thải của một số doanh nghiệp khiến kênh nước nằm sát cụm công nghiệp này bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Hoài Đức là một trong những vấn đề nổi cộm bấy lâu nay được báo chí quan tâm. Thế nhưng, sau những bài báo, sau những chỉ đạo có phần “hời hợt” tình trạng ô nhiễm vẫn không thể thay đổi. Con kênh T2 trên địa bàn huyện là nơi tiếp nhận nguồn nước thải từ nhiều kênh khác nhau hàng ngày vẫn hứng chịu sự ô nhiễm. Phải chăng, cơ quan chức năng nơi đây đã chấp nhận cho sự thật đó tồn tại?

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế, gây ảnh hưởng đến người dân”. Thế nhưng, với những gì đang diễn ra tại huyện Hoài Đức, dường như một vài doanh nghiệp đã phớt lờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng - khiến cho người dân địa phương rơi vào cảnh ô nhiễm, đối mặt với mối hiểm họa về sức khỏe hàng ngày.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về những hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường mà dư luận đang quan tâm.

Vương Hưởng – Phạm Sỹ