Chủ nhật, 26/8/2018 | 19:40 GMT+7
Tỉnh Nghệ An:

Bài 3: Ông Thái Thanh Quý từng xử lý ô tô siêu sang tặng Tỉnh ủy

LSVNO - Đầu năm 2017, dư luận từng xôn xao việc nhiều địa phương trả lại xe siêu sang do doanh nghiệp tặng. Ở Nghệ An, Văn phòng Tỉnh ủy khi đó ông Quý làm Chánh văn phòng cũng đã trả lại một chiếc xe do Công ty Tuấn Lộc của một đại gia trẻ người Nam Đàn tặng, đồng thời công ty này gặp nhiều thuận lợi...?

>>> Ai sẽ ngồi 'ghế nóng' Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An?

>>> Bài 2: Cần thực hiện nghiêm túc kết luận về bồi dưỡng cán bộ nguồn

 Chủ doanh nghiệp từng tặng xe sang cho Tỉnh ủy!

Chiều 9/3/2017, ông Thái Thanh Quý (khi đó là Chánh văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An) trả lời báo chí cho biết: Văn phòng Tỉnh ủy đã có Báo cáo số 560-CV/VPTU báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An về việc tiếp nhận ô tô của doanh nghiệp tặng.

0127-anh-2-chiec-toyota-land-cruiser-47-vx-duoc-cong-ty-co-phan-dau-tu-xay-dung-tuan-loc-tang-cho-tinh-uy-nghe-an-anh-dl-5b82e6050abfd

Chiếc “xe sang” hiệu Toyota Land Cruiser VX mang biển số 80A-017.88 của Công ty Tuấn Lộc, trao tặng Tỉnh ủy Nghệ An.

tuan-loc-2-5b829ebe0bf88

Chiếc xe mang biển xanh do Tổng Công ty Cienco4 tặng Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An.

Theo đó, ngày 20/3/2014, Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc (Công ty Tuấn Lộc) có Quyết định số 217/QĐ-ĐHĐCĐ về việc tặng xe cho Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An, tạo điều kiện về phương tiện để phục vụ đi công tác, nhất là ở các huyện miền Tây Nghệ An và đối ngoại với nước bạn Lào. Chiếc xe trao tặng mang hiệu Toyota Land Cruiser VX mới 100% với trị giá là hơn 2,7 tỷ đồng. Tỉnh ủy Nghệ An cũng có Công văn số 2889-CV/TU về việc tiếp nhận xe phục vụ công tác, đồng thời ủy quyền cho Văn phòng Tỉnh ủy làm thủ tục tiếp nhận. 

Ngày 18/5/2014, tại Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận chiếc xe nói trên của Công ty Tuấn Lộc. Theo báo cáo của Tỉnh ủy Nghệ An cho rằng, việc công ty tặng ô tô cho Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An là hoàn toàn tự nguyện, xuất phát từ tấm lòng hướng về quê hương Nghệ An của Công ty Tuấn Lộc. Về việc chiếc xe này mang biển xanh 80, thì ông Quý cho biết “mang biển xanh 80 để phục vụ cho công tác đón khách quốc tế và đi giao lưu, đối ngoại với nước bạn Lào”.

Từ đó đến nay, việc xử lý chiếc xe, có trả lại cho doanh nghiệp không sẽ thực hiện theo chỉ đạo của cơ quan chức năng, nhưng sau đó, cả hai chiếc xe không được trả lại mà mang đấu giá. Sau 3 lần đấu giá bất thành, thì chiếc xe của Cienco4 cũng đã được bán, riêng chiếc xe của Công ty Tuấn Lộc vẫn chưa có người mua.

Trúng nhiều dự án nghìn tỷ ở Nghệ An

Công ty Tuấn Lộc được thành lập năm 2005, với mục đích ban đầu chỉ là một đơn vị chuyên thi công hệ thống cấp thoát nước, thi công cọc bê tông cốt thép. Đến năm 2008, Công ty chuyển đổi thành Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc với lĩnh vực hoạt động đa dạng hơn như: xây lắp các công trình cầu đường; đầu tư các dự án BOT về giao thông vận tải; đầu tư phát triển các khu công nghiệp; đầu tư, thi công xây lắp các nhà máy sản xuất nước sạch và xử lý nước thải; đầu tư khai thác cảng biển.

Công ty Tuấn Lộc do 4 cổ đông cá nhân sở hữu, trong đó ông Trần Tuấn Lộc – một doanh nhân trẻ (SN 1981) quê ở Nam Đàn, Nghệ An là Chủ tịch Hội đồng quản trị, sở hữu 60% cổ phần công ty. Ba cổ đông còn lại sở hữu Tuấn Lộc gồm ông Trần Tuấn Long sở hữu 15%, ông Nguyễn Trường Sơn (Nam Đàn, Nghệ An) sở hữu 15% và bà Nguyễn Thị Bình (Nam Đàn, Nghệ An) sở hữu 10%.

Được biết, Công ty Tuấn Lộc đã từng trúng thầu và triển khai hàng loạt dự án lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Quê của Chủ tịch công ty này cũng là huyện Nam Đàn, nơi ông Thái Thanh Quý từng làm Bí thư Huyện ủy. Tại Nghệ An, những dự án khủng mà doanh nghiệp Tuấn Lộc trúng thầu gồm: Dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Tuấn Lộc; Khu kinh tế Đông Nam – Nghệ An, tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng; Dự án Đầu tư xây dựng Bến 5,6,7,8 Cảng Cửa Lò, tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Các dự án đầu tư xây dựng tại Nghệ An hiện đang được triển khai thuận lợi với sự giúp đỡ, tạo điều kiện tối đa của lãnh đạo tỉnh Nghệ An và dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ trong thời gian sắp tới.

Dự án Đầu tư xây dựng Bến 5,6,7,8  - Cảng Cửa Lò, với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa cho doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp, Khu kinh tế trong khu vực tỉnh Nghệ An, khu vực Bắc Trung Bộ, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của khu bến Cửa Lò, hứa hẹn trở thành một mũi động lực phát triển kinh tế ở mảnh đất vốn khắc nghiệt này.

tran-tuan-loc-tap-doan-tuan-loc-5b829ebe5f963

Ông Trần Tuấn Lộc - Chủ tịch Công ty Tuấn Lộc.

Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu Công nghiệp Tuấn Lộc tại Khu D – Khu Công nghiệp Nam Cấm với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng. Việc đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp góp phần kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với tỉnh Nghệ An.

Dính nhiều tai tiếng, từng liên danh làm ăn với Út trọc

Mặc dù là ngôi sao mới nổi nhưng Công ty Tuấn Lộc cũng có nhiều tai tiếng mà điển hình là vụ tay không 'bắt' dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm của dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới, trong đó có nội dung về việc lựa chọn nhà đầu tư, ký kết hợp đồng,...

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án đầu tư xây dựng Công trình đường Thái Nguyên - Chợ Mới được thực hiện chỉ định thầu lựa chọn nhà đầu tư. Nhà đầu tư được lựa chọn là liên danh Cienco 4, Công ty Cổ phần Tuấn Lộc và Công ty Cổ phần Trường Lộc. Theo báo cáo tài chính, nợ phải trả là 4.800 tỷ đồng; tài sản ngắn hạn chỉ có trên 3.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, việc huy động vốn thực hiện dự án, liên danh các nhà đầu tư góp được 350 tỷ đồng, thì Cienco 4 góp toàn bộ số vốn điều lệ của doanh nghiệp dự án, các Công ty Tuấn Lộc và Công ty Trường Lộc không thực hiện góp vốn, sai với cam kết hợp đồng.

Công ty Trường Lộc được thành lập từ năm 2003, với các cổ đông sáng lập gồm các ông Nguyễn Đăng Hùng (SN 1968), Nguyễn Đăng Hiếu (SN 1975), Nguyễn Văn Hiền và vợ là bà Hà Thanh Vân. Thời điểm tham gia góp vốn sáng lập doanh nghiệp, hai ông Hùng và Hiếu là sĩ quan quân đội đều công tác tại Tổng Công ty 36 Bộ Quốc phòng do ông Nguyễn Đăng Giáp làm Tổng Giám đốc mà tham góp vốn tại doanh nghiệp ngoài Nhà nước là sai quy định (?!)

Những năm gần đây, Công ty Tuấn Lộc nhảy vào hàng loạt dự án giao thông quy mô lớn. Doanh nghiệp này là thành viên đứng đầu liên danh 6 nhà đầu tư Tuấn Lộc - Yên Khánh - BMT - Thắng Lợi - Hoàng An - CII B&R trúng dự án BOT Trung Lương -Mỹ Thuận có tổng vốn lên tới hơn 14.600 tỷ đồng. Đây là một trong những công trình quy mô lớn nhất tại khu vực phía Nam cũng như cả nước. Trong liên danh này, chỉ cần điểm qua những cái tên cho thấy Công ty Tuấn Lộc từng hợp tác cả với Công ty Yên Khánh của đại gia Út Trọc vừa bị Tòa án quân sự Quân khu 7 tuyên án 12 năm tù.

ĐV