Chủ nhật, 18/6/2017 | 09:57 GMT+7
Hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt tại Vịnh Xuân Đài, TX. Sông Cầu:

Bài 3: 'Tỉnh cũng đang chờ kết quả'?

LSVNO – Đây là trả lời của lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên với phóng viên, sau khi Luật sư Việt Nam Online đăng tải 02 bài phản ánh về hiện tượng tôm, cá chết hàng loạt tại vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

>>> Tôm, cá chết hàng loạt, chính quyền vào cuộc,... dân chờ mòn mỏi?

>>>Bài 2: Cảnh hoang tàn sau khi hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt

Nước ô nhiễm nặng do doanh nghiệp gây ra?

Sự việc tôm hùm, cá mú chết hàng loạt đã trôi qua gần 01 tháng, ước tính thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như tinh thần của tất cả người dân nuôi trồng thủy sản ở vịnh, cuộc sống của bà con nơi đây rơi vào cảnh lầm than, cùng cực. Hệ lụy nó mang lại là quá lớn, đã có người bỏ xứ tha phương để mưu sinh, người ở lại cùng cực "chết lâm sàng" trong vô vọng.

Tiếng kêu cứu của bà con ở Vịnh Xuân Đài giờ đây đã chuyển thể thành các Văn bản pháp luật “gõ cửa” các cơ quan có thẩm quyền với mong muốn nhận được câu trả lời thỏa đáng. Những nghi vấn ban đầu của bà con về nguyên nhân khiến cho tôm cá chết hàng loạt trong thời gian ngắn là do nguồn nước bị ô nhiễm. “Nguồn nước bị ô nhiễm nặng khiến tôm cá chết là do Công ty xả thải trái phép ra môi trường.” – một số người dân tại địa phương cho biết.

Chính vì thế mà, sau 02 ngày xảy ra sự việc, bà con đã kéo đến trước Công ty TNHH Nguyễn Hưng yêu cầu làm rõ. Sự việc đã khiến Công  ty trên phải ngừng hoạt động và chờ kết quả điều tra.

"Tỉnh cũng đang chờ kết quả"

Ngày 15/6, nhóm PV Luật sư Việt Nam Online có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên và các Sở, Ban ngành liên quan để xác định thông tin và tìm hiểu về nỗi lo lắng và mong mỏi của người dân của xã Xuân Phương và phường Xuân Yên (hai địa phương bị thiệt hại), .

lsvnvn3-5945e8fa3b15b

Ông Đào Mỹ - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên 

Trả lời câu hỏi của PV về “nguyên nhân dẫn đến việc tôm hùm, cá mú chết hàng loạt tại vịnh Xuân Đài”, ông Đào Mỹ (Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên) cho biết: “Ngay tỉnh cũng đang chờ kết quả, khi nào có kết quả sẽ trả lời bằng văn bản cho báo chí”. Ngoài ra, ông Mỹ không cung cấp bất cứ thông tin hay giấy tờ nào về việc tỉnh đã có động thái gì trước sự việc đang gây bức xúc cho người dân, được xã hội đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, trước khi trao đổi với PV, ông Mỹ yêu cầu không quay phim, chụp ảnh còn nếu quay phim ghi hình thì sẽ không làm việc.

Ngay sau đó, nhóm PV đã liên hệ làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên nhưng cũng chỉ nhận được câu trả lời “lãnh đạo đi họp”.

Gần 01 tháng trôi qua, hiện tượng tôm, cá chết hàng loạt là sự kiện nóng không chỉ ở tỉnh Phú Yên mà còn được dư luận cả nước hết sức lo lắng, quan tâm. Tuy nhiên, với các cấp có thẩm quyền của tỉnh Phú Yên thì dường như vẫn “bình chân như vại”. Hàng trăm tỷ đồng của bà con đã không cánh mà bay, cuộc sống rơi vào cảnh điêu đứng, tinh thần hoảng loạn, sống dở chết dở, nợ nần chồng chất; trong đó, nhiều gia đình đã vay vốn ngân hàng để đầu tư vào vụ nuôi tôm, cá này.

Trước sự việc trên, dư luận không khỏi thắc mắc: Liệu có hiện tượng che giấu, rồi né tránh trong việc tìm ra câu trả lời về nguyên nhân tôm hùm và cá mú chết hàng loạt ở vịnh Xuân Đài?

Không chỉ có người dân, mà Công ty TNHH Nguyễn Hưng cũng đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề, khả năng phá sản doanh nghiệp này rất lớn từ việc phải ngừng sản xuất, phá vỡ hợp đồng cung ứng hàng hóa, hàng trăm lao động không có việc làm.

lsvnvn1-5945e8fa1f11d

Giấy xác định nguyên nhân tôm hùm chết đột ngột được chuyển tới từng gia đình

Điều đáng nói là, có lẽ để an lòng dân nơi đây, đã có một văn bản được giải như “truyền đơn” không có căn cứ pháp lý, nói về nguyên nhân tôm, cá chết hàng loạt được đưa đến tận tay bà con với nội dung tôm chết là do: “Thành phần tảo giáp chiếm ưu thế, mật độ tế bào tảo rất cao, tế bào tảo tương đối lớn có khả năng sắp tan; chỉ tiêu NH3, PO4 vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản, chỉ tiêu Oxy hòa tan trong nước quá thấp. Tôm bị nhiễm bệnh sữa". Liệu lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên có biết về nguyên nhân trên khi đến thời điểm hiện tại vẫn cho biết là “Ngay tỉnh cũng đang chờ kết quả”.

Việc bám dân, chăm lo ổn định đời sống nhân dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, vì nhân dân phục vụ với lãnh đạo các cấp, ban ngành tỉnh Phú Yên có đúng theo những điều Bác Hồ dạy: “Phải nhớ Đoàn thể làm việc cho dân, Đoàn thể mình mạnh hay yếu là ở dân”. Do đó, người cán bộ phải hiểu dân cả về nguyện vọng, tâm lý, sự cực khổ… Đặc biệt là phải “tôn kính dân, phải làm cho dân tin, phải làm gương cho dân. Muốn cho dân phục phải được dân tin, muốn cho dân tin phải thanh khiết”.

lsvnvn2-5945e8f9b1870

Công ty TNHH Nguyễn Hưng hiện đang dừng hoạt động

Sự thiệt hại, khốn khổ của bà con vịnh Xuân Đài là không thể đong đếm được sau sự việc tôm hùm, cá mú chết hàng loạt. Bên cạnh đó, doanh nghiệp chịu tác động gián tiếp là Công ty TNHH Nguyễn Hưng hiện thời đã ngừng hoạt động. Tình trạng người dân đang rơi vào cảnh cùng cực, doanh nghiệp điêu đứng không lối thoát, giải pháp nào cho bà con, doanh nghiệp vẫn là dấu hỏi lớn chờ các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Phú Yên giải đáp!

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh – Vương Hưởng – Tuấn Lợi