Thứ năm, 3/5/2018 | 14:13 GMT+7
Hiểm họa từ thẩm mỹ siêu tốc :

Bài 4: Báo chí vào cuộc, Spa Minhon Beauty & Clinic vờ đóng cửa hoạt động

LSVNO - Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh ở loạt bài trước, mặc dù chủ Spa Minhon Beauty & Clinic đăng ký hoạt động nghề chăm sóc da nhưng đã âm thầm hoạt động thẩm mỹ xâm lấn cơ thể “chui”. Hoạt động thẩm mỹ này không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn hiểm họa với người có nhu cầu làm đẹp, khi cả tin lời quảng cáo đi thẩm mỹ tại cơ sở này.

>>>Bài 3: Spa Minhon Beauty & Clinic có dấu hiệu hoạt động “chui”, mong cơ quan chức năng vào cuộc

Cơ sở chăm sóc da, mạo danh thẩm mỹ viện

Trong loạt bài trước Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh về việc xuất hiện các tài khoản facebook có tên: “Nguyễn Huỳnh Như”, “Nguyễn Thị Huỳnh Như” và “Minhon Beauty Clinic” liên tục quảng cáo những dịch vụ thẩm mỹ giá “siêu rẻ”, “siêu nhanh”, “siêu hiệu quả”… tại một cơ sở thẩm mỹ thuộc chung cư ở quận 4, TP. HCM.

Quá trình điều tra thông tin cho thấy, chủ các tài khoản trên có tên thật là Nguyễn Thị Huỳnh Như, sinh năm 1998, quê quán ở Ninh Thuận, có đăng ký hoạt động kinh doanh ngành nghề chăm sóc da tại căn hộ tầng trệt có địa chỉ G0-08, chung cư Galaxy, số 9, Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP. HCM.

Về chuyên môn, cô gái sinh năm 1998 này cũng chỉ có chứng chỉ “chăm sóc da mặt” dạng sơ cấp nghề do Trung tâm Dạy nghề Tư thục Thẩm mỹ (Đà Nẵng) cấp ngày 15/02/2017. Có nghĩa, so với ngành nghề chuyên môn là chăm sóc da mặt thì cô gái này đăng ký hành nghề chăm sóc da nói chung đã vượt quá bằng cấp chuyên môn.

Tuy nhiên, trên thực tế Spa Minhon Beauty & Clinic hoạt động tại địa chỉ G0-08, chung cư Galaxy, số 9, Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4 lại không như phạm vi ngành nghề đăng ký trong giấy phép. Bằng chứng là chủ cơ sở này quảng cáo tràn lan và nhận thực hiện dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể để trục lợi khách hàng.

Cụ thể, dịch vụ tiêm filler - botox tạo hình thẩm mỹ, nhấn mí vĩnh viễn (tách mỡ mí trên, mí dưới mắt), bắn thu nhỏ môi tạo hình, thu gọn cánh mũi, tiêm hạ gò má, tiêm tan mỡ, thon gọn các vùng, truyền trắng da Colagen HQ, tiêm mông baby, treo chân mày, nâng mũi chỉ, má lúm đồng tiền, thu gọn quầng vú gợi cảm, phủ sứ trắng răng nano. Chưa hết, chủ cơ sở còn quảng cáo chiêu sinh học viên để dạy thẩm mỹ tại cơ sở có địa chỉ trên.

3-5aeab51aa307a

Một cảnh biến chứng vì tiêm Filler.

Thẩm mỹ trá hình, rủi ro khôn lường

Trong quá trình thâm nhập cơ sở này, chủ cơ sở đã gạ gẫm việc phóng viên có thể tiến hành tiêm filler lên mặt với giá rẻ, nếu đồng ý có thể làm ngay tại chỗ mà không cần thăm khám.

Tuy nhiên, sau khi hành vi thẩm mỹ “chui” này bị chúng phóng viên ghi lại và vạch trần thì chủ cơ sở này cho biết, “cơ sở chúng tôi đã đóng cửa”. Ghi nhận thực tế, chiều ngày 13/4 cơ sở Spa Minhon Beauty & Clinic đóng cửa, không thấy dấu hiệu hoạt động.

Nhưng mới đây chúng tôi lại phát hiện, Spa Minhon Beauty & Clinic tiếp tục quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể “chui”. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, quy định tại khoản 2 Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ: “Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

1212-5aeab51fa4173

Ngày 02/5 tài khoản Minhon Beauty Center tiếp tục quảng cáo làm răng sứ.

Không những hoạt động “chui”, vi phạm pháp luật, điều nguy hại hơn, với tay nghề của một người có chuyên môn chăm sóc da mặt, chủ Spa Minhon Beauty & Clinic lại tiến hành dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể cho khách hàng. Các loại thuốc dùng tiêm thẩm mỹ của cơ sở này có được cơ quan chức năng kiểm định hay chưa, kỹ thuật tiêm thẩm mỹ có tuân thủ những yêu cầu của khám chữa bệnh hay không? Hành vi thẩm mỹ trá hình này tiềm ẩn rủi ro về tính mạng người làm đẹp.

Trước thực trạng trên, đề nghị các cấp chính quyền phường 1, quận 4 vào cuộc kiểm tra hoạt động “chui” của cơ sở này. Nếu phát hiện sai phạm, cần có biện pháp xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Kỳ Anh