Chủ nhật, 9/7/2017 | 13:05 GMT+7
Hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt tại vịnh Xuân Đài, TX. Sông Cầu:

Bài 4: Nghi ngờ kết quả kiểm định mẫu nước của chính quyền địa phương?

LSVNO – Hiện tượng tôm hùm, cá mú chết hàng loạt chỉ trong vài ngày ở vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) vào ngày 24/5 đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Nhưng đến nay, người dân nuôi tôm ở đây chỉ nhận được thông báo sơ sài, thiếu trách nhiệm về nguyên nhân từ cấp có thẩm quyền.

>>Thị xã Sông Cầu, Phú Yên: Tôm, cá chết hàng loạt, chính quyền vào cuộc,... dân chờ mòn mỏi?

>>Bài 2: Cảnh hoang tàn sau khi hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt

>>Bài 3: 'Tỉnh cũng đang chờ kết quả'?

 

lsvnvnsongcau-phuyen1-5961c359a758d

Đơn kêu cứu của người dân sau khi chứng kiến buổi công bố nguyên nhân tôm, cá chết (24/5)

Sau khi Luật sư Việt Nam Online có loạt bài phản ánh việc tôm hùm, cá mú chết hàng loạt trong thời gian ngắn ở vịnh Xuân Đài xảy ra vào ngày 24/5/2017. Đến nay, sự việc vẫn chưa được làm sáng tỏ, tòa soạn lại tiếp tục nhận được đơn thư của bà con nuôi trồng tôm trên vịnh Xuân Đài phản ánh về việc chính quyền địa phương đang có hành động bao che về nguyên nhân gây nên tôm, cá chết hàng loạt.

Sau nhiều ngày bà con chờ đợi, ngày 05/7/2017, ông Phạm Đức Thành (Chủ tịch xã Xuân Phương) đã có Giấy mời một số bà con nuôi trồng tôm, cá trên vịnh Xuân Đài (mời đích danh từng người, ai không có giấy mời thì không được vào dự) đúng 7 giờ ngày 08/7/2017, tại sân vận động thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương, với nội dung “công bố kết quả kiểm định mẫu nước và nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt vào các ngày 24 – 26/5/2017”.

lsvnvnsongcau-phuyen2-5961c35d7e5f6

Giấy mời dự buổi công bố nguyên nhân tôm, cá chết được gửi đích danh từng người.

Phát biểu tại buổi công bố, ông Nguyễn Trí Phương (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên) cho hay: “Về kết quả quan trắc môi trường vùng nuôi do Sở Tài nguyên và Môi trường và Viện Hải dương học Nha Trang thực hiện gồm mẫu nước và mẫu trầm tích lấy ngày 31/5 – 1/6 tại vùng nuôi và khu vực lân cận cho thấy, hàm lượng hữu cơ, tổng nitơ và phốt pho cao hơn khoảng hai lần tùy thuộc vào từng vị trí. Viện Hải dương học Nha Trang kết luận, mật độ nuôi cao, lồng đặt sát đáy, kết cấu và kiểu nuôi lồng bè lồng kín, kích thước lồng nhỏ, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ trong nước cao dẫn đến quá trình phân rã và thoáng hóa mặt các chất hữu cơ tích tụ lâu ngày trong vùng đáy trong vùng nuôi. Ngoài ra, sự tích tụ các chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa trong qua trình cho tôm ăn trong nền đáy dẫn đến hiện tượng thối rữa là những căn nguyên gây nên hiện tượng thiếu ô xy vùng đáy dẫn đến hiện tượng tôm chết hàng loạt”.

lsvnvnsongcau-phuyen3-5961c35ce8b61

Ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; ông Nguyễn Tri Phương – Phó Chủ tịch Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên; ông Lương Công Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông cầu chủ trì buổi công bố. (Ảnh cắt từ video)

Một số người dân tham dự cuộc họp cho hay, việc công bố diễn ra trong khoảng 10 phút, nguyên nhân được xác định là do nguồn nước của vùng nuôi bị ô nhiễm, nuôi tôm hùm ở mật độ dày, lồng nuôi để gần đáy, nhiệt độ nước cao. Nhưng lại không đưa cho người dân bất kỳ giấy tờ nào chứng minh điều đó và không ghi nhận một ý kiến, nguyện vọng nào của nhân dân.

Bên cạnh đó, còn hàng trăm gia đình cũng bị thiệt hại nhưng lại không được mời tham dự. Người dân đang nghi ngờ về kết quả nguyên nhân, cũng như việc công khai, minh bạch của buổi công bố từ phía chính quyền địa phương.

Trao đổi với PV Luật sư Việt Nam online, một số người dân chứng kiến buổi công bố cho biết: “Không có tài liệu để cho bà con đọc, xem kết quả kiểm định của mẫu nước và mẫu bùn mà chỉ đọc đại khái qua loa. Người đứng ra công bố kết quả không giới thiệu tên, chức danh, đơn vị công tác. Chỉ đọc nội dung là do nguồn nước của vùng nuôi bị ô nhiễm, do bà con nuôi tôm hùm ở mật độ dày chứ không do Công ty Nguyễn Hưng xả thải gây ra. Chính quyền địa phương hạn chế quyền công dân của chúng tôi quá, bằng cách nói chỉ được ngồi lắng nghe chứ không được ý kiến, nếu có ý kiến thì viết đơn khiếu nại. Bà con nhân dân chúng tôi rất nghi ngờ kết quả kiểm định mẫu nước của chính quyền địa phương đem ra công bố với dân là không đúng với sự thật có dấu hiệu bao che cho Công ty Nguyễn Hưng, thời gian và nội dung tổ chức buổi công bố kết quả không đúng theo quy trình của bộ máy nhà nước Việt Nam”.

lsvnvnsongcau-phuyen5-5961c36082033

Những người dân bị thiệt hại có giấy mời tham dự cuộc họp. (Ảnh cắt từ video)

Là người có kinh nghiệm nuôi tôm hàng chục năm, ông Nguyễn Thanh Vũ (thôn Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) khẳng định: “Hàng chục năm nay, tôm chết hàng loạt như này là chưa bao giờ có. Trước hai ngày xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt dưới mặt nước khoảng 1,5m thì nước ở dưới có mùi hôi thối và có một làn nước màu đỏ.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến không đồng ý về những nguyên nhân, mật độ nuôi dày, thời tiết thất thường, thiếu oxy, cắm cọc, cây tre nhiều cản trở lưu thông nước,... những nguyên nhân này không thể gây nên hiện tượng tôm hùm và các loại thủy sản chết hàng loạt trong vài tiếng đồng hồ vì 20 năm qua chưa từng xảy ra hiện tượng như vậy.

"Chúng tôi lặn, quan sát hằng ngày, tôm thế nào, lồng thế nào. Trước khi chết hàng loạt tôm không hề có biểu hiện gì khác thường. Tại sao tôm những vùng lân cận cũng nuôi như chúng tôi nhưng chỉ có tôm ở phước Lý với Xuân Phương (thônTrung Trinh, một số ở thôn Phú Mỹ và một số ở thôn Dân Phú 1 đồng xã Xuân Phương) mới bị chết hàng loạt???” – Bà Trịnh Thị Thu người dân nuôi tôm bị thiệt hại nói.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cá nhân nhận định, hiện tượng tôm hùm, cá mú chết trên diện rộng có thể xuất phát từ việc xả chất thải trái phép của Công ty TNHH Nguyễn Hưng (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước?

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Trí Phương cho biết: “Kết quả kiểm tra xác minh của công an tỉnh thì trong thời gian nâng cấp hệ thống xử lý nước thải (Công ty TNHH Nguyễn Hưng) từ cuối tháng 3 – cuối tháng 5 năm 2017 toàn bộ lượng nước thải đã chở đi xử lý tại hệ thống xử lý nước thải của Công ty TNHH Phú Bình”.

Hiện tượng tôm, cá chết hàng loạt ước tính thiệt hại của tất cả bà con lên đến hàng trăm tỷ đồng, người dân đang lâm vào cảnh 'màn trời chiếu đất', cuộc sống khốn cùng, tương lai mịt mù.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh – Vương Hưởng – Tuấn Lợi