Thứ bảy, 29/9/2018 | 07:41 GMT+7
Hiểm họa từ thẩm mỹ siêu tốc :

Bài 5: Đề nghị Sở Y tế kiểm tra Spa Minhon Beauty& Center

LSVNO - Sau khi bị phanh phui sự thật, Spa Minhon Beauty& Center dời về địa chỉ khác, tiếp tục xuất hiện hoạt động quảng cáo thẩm mỹ xâm lấn. Đề nghị Thanh tra Sở Y tế TP. HCM vào cuộc kiểm tra cơ sở này.

>>>Bài 4: Báo chí vào cuộc, Spa Minhon Beauty & Clinic vờ đóng cửa hoạt động

Bị phanh phui phải dời địa chỉ

Như Luật sư Việt Nam Online đã thông tin ở các kỳ trước, Spa Minhon Beauty & Clinic do bà Nguyễn Thị Huỳnh Như (SN 1998) làm chủ, từng hoạt động tại số 09 đường Nguyễn Khoái (phường 1, quận 4, TP. HCM). Tại đây, cơ sở này đã tiến hành quảng cáo, thực hiện các hoạt động, dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể giống một phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ như tiêm Filler-botox, truyền trắng, hút mỡ, nâng mũi, làm răng…

Tuy nhiên, căn cứ vào “Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh” số 41D8009373 do Phòng Kinh tế quận 4 cấp ngày 21/8/2017 cho chủ hộ kinh doanh Spa Minhon Beauty& Clinic. Tại phần ngành nghề kinh doanh có ghi rõ phạm vi hoạt động là “dịch vụ chăm sóc da”. Bên cạnh đó, chủ spa là Nguyễn Thị Huỳnh Như chỉ có chứng chỉ sơ cấp nghề do Trung tâm Dạy nghề tư thục Thẩm mỹ (Đà Nẵng) cấp ngày 15/02/2017, với nghề đào tạo “chăm sóc da mặt”. Ngoài những giấy tờ trên, chủ cơ sở này không cung cấp được các giấy tờ khác liên quan đến chuyên môn, cũng như ngành nghề thẩm mỹ xâm lấn cơ thể. Có nghĩa, ngoài lĩnh vực chăm sóc da, cơ sở này không được phép hoạt động dịch vụ liên quan đến xâm lấn cơ thể.

Sau khi Luật sư Việt Nam Online phản ánh, Spa Minhon Beauty & Clinic đã đóng cửa tại địa chỉ nói trên và chuyển về địa chỉ 444 đường Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 10, TP. HCM và đổi tên thành Spa Minhon Beauty& Center.

11-5baec9b6d89e7

Quảng cáo nâng mũi bằng tiêm filler của chủ cơ sở.

Hiện tại trên mạng xã hội facebook xuất hiện các tài khoản có tên “Nguyễn Thị Huỳnh Như”, “Nguyễn Huỳnh Như” và “Minhon Beauty Center”… thường đăng tải các quảng cáo, hình ảnh về các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể như: Tiêm filler - botox tạo hình thẩm mỹ, nhấn mí vĩnh viễn (tách mỡ mí trên, mí dưới mắt), bắn thu nhỏ môi tạo hình, thu gọn cánh mũi, tiêm hạ gò má, tiêm tan mỡ, thon gọn các vùng, truyền trắng da Colagen HQ,… hay thậm chí kiêm luôn cả làm răng.

Các hình ảnh này thường xuất hiện cảnh chủ cơ sở Nguyễn Thị Huỳnh Như thực hiện hành vi có dấu hiệu tiêm thẩm mỹ.

Ngày 21/9/2018, trao đổi với PV, bà Lê Thị Bảo Anh - Chủ tịch UBND phường 4, quận 10 cho biết, cơ sở Spa Minhon Beauty& Center hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp, ở đây là Công ty TNHH, người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Huỳnh Như.

“Ngành nghề chính của công ty này là có chức năng khám chữa bệnh, do đó cũng yêu cầu công ty này phải có đầy đủ giấy phép hoạt động do sở y tế cấp đối với các ngành nghề có điều kiện. Hiện tại cơ sở này đang làm thủ tục chờ Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh. Điều đó đồng nghĩa hiện tại cơ sở này vẫn chưa đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động thẩm mỹ theo quy định pháp luật”, bà Chủ tịch phường nói.

 22-5baec9b704769

Cơ sở mới của spa này vẫn chưa có giấy phép khám bệnh, chữa bệnh. 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: “Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫuthuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Hoạt động thẩm mỹ xâm lấn chui, vượt phạm vi hành nghề cho phép, người hành nghề yếu, thiếu chuyên môn… là nguy cơ tiềm ẩn rủi ro khó lường cho khách hàng. Đề nghị Thanh tra Sở Y tế TP. HCM vào cuộc xác minh, kiểm tra hoạt động quảng cáo, dấu hiệu có hoạt động thẩm mỹ xâm lấn “chui” tại cơ sở Spa Minhon Beauty& Center.

Lê Nam

Tiêm filler cơ sở chui, hậu quả mù mắt

Ngày 21/9/2018, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng sở y tế TP.HCM cho biết, ngành y tế quận 3 đang phối hợp với công an truy tìm chủ spa Đ.A ở địa chỉ 195/19/8 Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3 để làm rõ việc tiêm filler khiến chị T.P.T.L.(20 tuổi, quê Bình Dương, hiện là sinh viên một trường đại học ở TP.HCM) bị mù mắt và một người bạn đi cùng tiêm filler bị biến chứng mũi phải nhập viện điều trị. Chủ cơ sở làm đẹp này tự thuê nhà, tự mua dịch filler và tìm kiếm khách để tiêm. Đây là vụ việc mới nhất cho thấy hậu quả khôn lường của hoạt động dịch vụ tiêm filler “chui”.