Thứ ba, 25/7/2017 | 13:26 GMT+7
Hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt tại vịnh Xuân Đài, TX. Sông Cầu:

Bài 5: Người dân bức xúc vì thông tin thiếu chính xác

LSVNO – Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh “Hiện tượng tôm hùm, cá mú chết hàng loạt chỉ trong vài ngày ở vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) vào ngày 24/5 gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng”. Đến nay, người dân vẫn chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ cũng như động thái khắc phục hậu quả gì từ cấp có thẩm quyền.

 >>> Thị xã Sông Cầu, Phú Yên: Tôm, cá chết hàng loạt, chính quyền vào cuộc,... dân chờ mòn mỏi?

>>> Bài 2: Cảnh hoang tàn sau khi hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt

>>> Bài 3: 'Tỉnh cũng đang chờ kết quả'?

>>> Bài 4: Nghi ngờ kết quả kiểm định mẫu nước của chính quyền địa phương?

 

lsvn2-5941fd765a0c5

Cảnh hoang tàn trên Vịnh Xuân Đài 

Ngày 25/7/2017, Tòa soạn Luật sư Việt Nam Online tiếp tục nhận được đơn của bà con ở phường Phước Lý, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, toàn đơn như sau:

“Đã 02 tháng nay kể từ ngày tôm, cá và các loại thủy sản chết hàng loạt (từ ngày 24/5/2017) các hộ dân ở khu phố Phước Lý bị thiệt hại nặng nề, lâm vào tình cảnh khốn đốn cùng cực. Bao nhiêu vốn tích lũy trong 20 năm nay đã trắng tay, bà con lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Một số hộ còn ít vốn nhưng không dám đầu tư vào vùng biển, kế sinh nhai đã không còn, bà con phải chạy vạy từng bữa ăn đồng thời trả lãi ngân hàng, một số người còn lâm vào cảnh tha phương cầu thực.

Hai tháng nay, bà con chúng tôi mong mỏi chính quyền tìm ra nguyên nhân và có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho bà con chúng tôi. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chúng tôi chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chính quyền về các mặt: Khoanh nợ vốn vay ngân hàng, tái cho vay hay bất kỳ sự hỗ trợ nào để bà con có thể tái sản xuất.

Như bản tin trên truyền hình VTV1 đã thông tin vào ngày 23/7/2017, bà con chúng tôi vô cùng khốn khổ. Kính mong các cơ quan, các bộ ban ngành có liên quan làm rõ sự việc này và có giải pháp hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời cho chúng tôi”.

Theo bản tin chào buổi sáng (23/7) trên VTV1, “Tại vùng nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đây được xem là thủ phủ nuôi tôm hùm của cả nước thì chất lượng môi trường nước đã có dấu hiệu được cải thiện. Thời quan vừa qua, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp cả về mặt quản lý đến kỹ thuật để hỗ trợ người dân khôi phục vùng nuôi tôm hùm. Các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gây ra tôm hùm chết chính là môi trường vùng nuôi đã bị ôi nhiễm,...”

lsvnodonthusongcau-5976e1ea71bf0

Đơn thư của bà con xã Phước Lý, thị xã Sông Cầu gửi Tòa soạn Luật sư Việt Nam Online

Trao đổi với PV Luật sư Việt Nam Online, một số hộ dân nuôi tôm hùm bị thiệt hại cho biết: “Từ khi tôm, cá chết đến nay đã 02 tháng rồi mà cơ quan chính quyền địa phương chưa có một động thái gì để giúp bà con vượt qua khó khăn cũng như tổ chức họp bà con để hướng dẫn, tuyên truyền cách nuôi tôm để tránh bị chết và đạt hiệu quả cao. Hay việc chính quyền có những biện pháp cả về mặt quản lý đến kỹ thuật để hỗ trợ người dân khôi phục vùng nuôi tôm hùm. Việc VTV1 đưa thông tin như vậy, chúng tôi không hề biết gì, mà người dân chúng tôi tự khắc phục là chính”.

Hiện tượng tôm, cá chết hàng loạt ước tính thiệt hại của tất cả bà con lên đến hàng trăm tỷ đồng, người dân đang lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”, cuộc sống khốn cùng, tương lai mịt mù. Có hay không việc người dân nhận được những biện pháp về mặt quản lý, kỹ thuật của chính quyền địa phương để hỗ trợ người dân khôi phục vùng nuôi tôm hùm như VTV1 đã đưa?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc! 

Đoàn Vĩnh – Vương Hưởng – Tuấn Lợi