Thứ bảy, 21/7/2018 | 11:35 GMT+7

Bến Tre: “Cát tặc” tung hoành, đất bờ sông báo động sạt lở

LSVNO - Dù UBND tỉnh Bến Tre đã triển khai các biện pháp phòng, chống các đối tượng khai thác cát trái phép trên sông, rạch. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn trong tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”, khiến tình trạng khai thác cát không đúng quy định vừa gây thất thoát nguồn tài nguyên, vừa gây sạt lở bờ sông, rạch đã đến mức báo động.

bbbbbb-5b52b7952a9c0

 Tình trạng hút cát trái phép đã gây sạt lở bờ sông nghiêm trọng.

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở ấp 12 xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre mất ngủ vào ban đêm do tàu hút cát gần bờ gây tiếng ồn. Những “vòi rồng” hùn hụt, cạp cát gần bờ đã làm cho nhiều đoạn bờ sông Hàm Luông bị sạt lở ngày một nghiêm trọng. Bà Nguyễn Thị Tây, người dân địa phương bức xúc nói: “Tàu hút cát ở ngoài sông Hàm Luông mỗi ngày đêm có khoảng 10 tàu chạy. Một tàu khoảng 100 mét khối trở lên, thường xuyên đêm nào cũng hút hết. Lở đất người ta dữ lắm, còn ảnh hưởng đến tiếng ồn. Con tôi nhức đầu lắm chịu không nổi, mình bắt vi ti mà nghe không được luôn”.

Ông Bùi Văn Xe, Bí thư Chi bộ ấp 12, xã Hưng Lễ cũng cho biết: Trước đây, sà lan hút cát giữa sông Hàm Luông, nay lại tiếp cận vào gần bờ gây sạt lở. Trong 2 năm qua, gia đình ông đã mất 2.000 mét vuông đất do sạt lở: “Mỗi lần họp tôi phản ánh tình hình vấn đề lấy cát, lấy ban đêm thì địa phương mình làm không được. Bà con nông dân ở đây có ý kiến với tôi, tôi phản ánh về trên. Ở trên cũng có xuống kiểm tra nhưng bắt không được. Buổi tối, lấy cát gần bờ qua nhiều luôn. Bây giờ đề nghị cấp trên xuống hỗ trợ làm sao giải quyết chứ tình trạng này bà con bị lở đất hết”.

Qua tìm hiểu tại xã Hưng Lễ đã có hơn 10 sà lan có trọng tải từ 100 mét khối đến gần 500 mét khối, chủ phương tiện đa phần ở các nơi khác đến tổ chức bơm hút cát trên sông Hàm Luông. Điều đáng nói là nguồn cát giữa sông đã cạn, họ tiến vào gần 2 bên bờ sông gây sạt lở đất. Lượng cát bơm hút xong, phương tiện cập vào cống Sơn Đốc 1 để bơm vào các bãi tập kết gần đó và bán cho người dân có nhu cầu. Tại ấp 12, xã Hưng Lễ có các đại gia “cát tặc” từ các xã khác đến làm  bơm hút và làm bãi cát như: Mười Thiết,  Năm Lượm, Ba Hầu, 6 Lâm...

Trước đây, các sà lan bơm hút cát vào cả ban ngày, gần đây người dân địa phương phản ứng nên chỉ hoạt động vào ban đêm. Ngành chức năng huyện có kiểm tra, nhưng chỉ xử lý hành chính nên các đối tượng bơm hút cát  trái phép vẫn tái diễn. Một số người dân địa phương còn cho biết, khi phản ứng khai  thác cát gần bờ gây sạt lở, các đối tượng này có hành vi đe dọa, thậm chí thách thức người dân.

bbb-5b52b7941d70b

Tại xã Hưng Lễ đã có hơn 10 sà lan có trọng tải từ 100 mét khối đến gần 500 mét khối, chủ phương tiện đa phần ở các nơi khác đến tổ chức bơm hút cát trên sông Hàm Luông. 

Ông Trương Văn Nguyền, Chủ tịch UBND xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm cho rằng, dù biết nhiều phương tiện bơm hút cát trái phép trên sông Hàm Luông nhưng xã không có phương tiện nên không thể đi kiểm tra, xử lý. UBND xã đã báo cáo tình hình này về huyện: “Mấy bữa nay người dân báo tụi tôi có đến, nhưng mà đến thì phương tiện chúng tôi không có. Vụ này chúng tôi có báo về trên rồi, đợt này mời chủ tàu kể cả mấy anh em làm thuê để mình tuyên truyền pháp luật. Vì mấy người đi khai thác đó cũng đồng phạm luôn. Thứ hai là chúng tôi có liên hệ đội liên ngành của huyện sẽ hỗ trợ phương tiện và trực tiếp làm cái chốt tại đó luôn, sẽ kiểm ra các chuyến để giải quyết dứt điểm”.

Bơm hút cát trái phép trên sông, rạch để lại hệ lụy rất nặng nề, nhất là sạt lở bờ sông, đe dọa tính mạng của người dân. Do đó, tình trạng bơm bút cát trái phép trên sông Hàm Luông tại xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm cũng như một số “điểm nóng” khác ở tỉnh Bến Tre cần phải được sớm ngăn chặn nhằm bảo vệ sự yên bình, an toàn của người dân sinh sống dọc theo các dòng sông nơi đây.

Thiên Bảo