Thứ hai, 5/2/2018 | 21:03 GMT+7

Cần Thơ: Khó mua hồ sơ dự thầu, biết trước trúng thầu

LSVNO - Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp ở thành phố Cần Thơ bày tỏ bức xúc khi không mua được hồ sơ dự thầu một công trình do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) làm chủ đầu tư, trong khi lại biết trước doanh nghiệp sẽ trúng thầu.

Theo thông báo công khai, hồ sơ mời thầu được bán tại Sở LĐTB&XH thành phố Cần Thơ, từ sáng 29/01/2018, để “đấu thầu rộng rãi” vào sáng 09/02. Thế nhưng cho đến hết ngày 03/02, nhiều doanh nghiệp than phiền chưa mua được hồ sơ.

Đại diện các doanh nghiệp cho biết, đến Sở LĐTB&XH được hướng dẫn lên Phòng Xây dựng cơ bản ở tầng 4, gặp Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng dịch vụ Đồng Bằng (tư vấn công trình) để mua hồ sơ. Tại đó, đại diện tư vấn là bà Như Ý chỉ nhận giấy giới thiệu, không bán hồ sơ với lời giải thích “hồ sơ đã bán hết, đang chờ duyệt bổ sung, khi nào có sẽ gọi đến mua”. Các doanh nghiệp chờ đợi nhiều ngày chưa mua được hồ sơ, nói rằng đây là “chiêu loại nhà thầu” vì để sát ngày mở thầu mới bán hồ sơ thì không thể nào kịp hoàn thiện để dự thầu.

Theo thông tin từ Sở LĐTB&XH thành phố Cần Thơ, gói thầu thi công xây dựng công trình Trường Trung cấp nghề Thới Lai (giai đoạn 2), nguồn vốn ngân sách Nhà nước, gồm các hạng mục: xưởng thực hành ô tô, xưởng thực hành nuôi trồng thủy sản, sân nội bộ - mương thoát, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Hình thức lựa chọn nhà thầu là “đấu thầu rộng rãi trong nước”.

1212-5a786374b60fa

Sở LĐTB&XH thành phố Cần Thơ. Ảnh: Phú Khởi

Ngay ngày đầu tiên bán hồ sơ, nhiều doanh nghiệp đã không thể mua được hồ sơ nên bày tỏ bức xúc với báo chí. Phóng viên Luật sư Việt Nam Online điện thoại cho Giám đốc Sở LĐTB&XH Trần Thị Xuân Mai phản ánh tình hình và bà Mai nói “sẽ cho kiểm tra, nếu sự thật không bán hồ sơ sẽ chấn chỉnh”. Hai ngày tiếp theo, phóng viên báo Diễn đàn doanh nghiệp, Tạp chí Nhà đầu tư và một số báo khác không ngừng phản ánh tình trạng các doanh nghiệp không mua được hồ sơ, bà Mai vẫn hứa “kiểm tra và chấn chỉnh”, nhưng thực trạng không hề thay đổi.

Theo đó, các doanh nghiệp không mua được hồ sơ có trụ sở tại Cần Thơ và địa phương khác. Đại diện Công ty TPP ngán ngẩm: “Chúng tôi đã 3 ngày chầu chực nhưng không còn hy vọng gì, phải đi tìm việc làm ở nơi khác thôi”. Sáng 31/01, một người chụp ảnh cảnh tập thể doanh nghiệp mệt mỏi khi phải chầu chực mua hồ sơ trong phòng bà Như Ý thì đã bị bà này gây căng thẳng, bắt xóa ảnh.

Nhiều doanh nghiệp không mua được hồ sơ để dự thầu, buồn phiền nói thêm, đã biết trước doanh nghiệp sẽ trúng thầu. “Có một vị lãnh đạo cấp trên của Sở LĐTB&XH Cần Thơ gọi điện đề nghị nhường công trình cho Hưng Thịnh. Đấy là công ty TNHH MTV về xây dựng và thương mại ở Cần Thơ. Trong lúc, với công trình này, quy định của luật pháp không cho phép hạn chế bán hồ sơ để hạn chế doanh nghiệp dự thầu”, Giám đốc Công ty S.L nói.

Sáu Nghệ