Thứ năm, 14/6/2018 | 13:34 GMT+7

Cầu Giấy (Hà Nội): Ai “bảo kê” cho hàng loạt công trình xây dựng sai phép tại phường Yên Hòa?

LSVNO - Theo phản ánh của bạn đọc thời gian gần đây, tại địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình xây dựng không phép, sai phép. Điều đáng nói, dù số lượng các công trình vi phạm ngày một gia tăng, nhưng đến nay chính quyền sở tại vẫn chưa có biện pháp xử lí dứt điểm, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Trong những năm qua, Thành phố Hà Nội vẫn đang nỗ lực làm tốt công tác trật tự văn minh đô thị và xử lí nghiêm về vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng. Để thực hiện việc này, người đứng đầu Thành phố đã chuyển đi nhiều công văn, chỉ đạo... nêu rõ quan điểm xử lý những vi phạm, kỷ luật đối với cá nhân những người quản lý địa phương khi để ra sai phạm.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vấn đề trật tự xây dựng vẫn đang rất nóng và sai phạm ngày càng gia tăng với số lượng lớn, nhưng tại nhiều địa phương vẫn làm ngơ cho sai phạm. Trong đó, nổi cộm nhất tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy mà theo người dân phản ánh tại đây có nhiều công trình xây dựng sai phép, không phép.

Điển hình của vi phạm trên là công trình số 20 ngõ 105 Yên Hòa xây cơi nới 2 tầng không phép. Công trình 80 ngõ 235 Yên Hòa cải tạo sửa chữa thêm tầng không phép. Công trình số 4 ngách 255/7 Nguyễn Khang xây thêm tầng không phép. Công trình số 24, 26 ngách 255/7 Nguyễn Khang; công trình số 5 ngõ 61, tổ 17 phường Yên Hòa; công trình trong ngõ 251 Nguyễn Khang; công trình số 27 ngõ 102 Yên Hòa đều có dấu hiệu sai phép.

1111-5b220bc6c718d

Công trình số 80 ngõ 235 Yên Hòa cải tạo sửa chữa thêm tầng không phép.

Điều đáng nói, dù công trình vi phạm, xây dựng trái phép này diễn ra thường xuyên, trong suốt thời gian dài, điểm xây dựng gần UBND phường Yên Hòa… nhưng không có một cán bộ Thanh tra xây dựng nào của phường đứng ra ngăn chặn, xử lí. Chính quyền sở tại cũng không hề có động thái lập biên bản, ngăn chặn… theo đúng quy định? Nếu có cũng chỉ trên hình thức lập biên bản vi phạm và xử phạt cho có, sau đó công trình vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động. Sự xuất hiện hàng loạt các công trình này có nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội.

Trao đổi với PV, một người dân sống gần khu vực bức xúc: “Chúng tôi mới sửa chữa căn nhà một chút là bị cán bộ Thanh tra xây dựng phường đến quát tháo, làm khó lên khó xuống, vậy mà có công trình xây dựng không phép thế kia mà chính quyền không thấy xử lý gì. Có lẽ nào UBND phường Yên Hòa, Thanh tra xây dựng phường đang ‘bật đèn xanh’ cho công trình sai phép ngang nhiên tồn tại như vậy?”.

Nhiều người dân nơi đây cho biết thêm, có nhiều công trình xây dựng chủ đầu tư không che chắn, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sống quanh khu vực khiến người dân bức xúc

Để làm rõ những phản ánh trên, PV Luật sư Việt Nam Online đã liên hệ làm việc với UBND phường Yên Hòa. Trao đổi với PV, một cán bộ tổ Thanh tra xây dựng phường cho biết, công trình số 20 ngõ 105 Yên Hòa với công trình 80 ngõ 235 Yên Hòa có sửa chữa cơi nới không phép. Lí giải điều này, vị cán bộ này cho rằng: "Họ chỉ sửa chữa thay lại mái tôn, là người cán bộ tổ dân phố".

Còn những công trình khác có dấu hiệu sai phép, PV đề nghị được tiếp cận thông tin, hồ sơ liên quan, tuy nhiên vị cán bộ này cho biết mình không được phép phát ngôn vì chưa có sự chỉ đạo của lãnh đạo phường.

22222-5b220bc7c8275

Công trình số 20 ngõ 105 Yên Hòa xây cơi nới 2 tầng không phép.

Để có thông tin khách quan, PV tiếp tục liên hệ với ông Hoàng Trung Kiên (Chủ tịch UBND phường) để trao đổi, làm rõ phản ánh về loạt công trình xây dựng sai phép, ông Kiên cho biết mình đã giao cho ông Đỗ Ngọc Anh (Phó Chủ tịch phường), PV cứ liên hệ với ông Ngọc Anh. Tiếp đó, PV liên hệ với ông Ngọc Anh nhưng vị Phó Chủ tịch lại giao cho Tổ thanh tra xây dựng để PV làm việc và cung cấp thông tin. PV tiếp tục liên hệ lại với Tổ thanh tra xây dựng thì được ông Vịnh cho biết mình không được phép phát ngôn và không cung cấp thông tin.

Hiện tại những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị xử lý dứt điểm khiến nhiều người dân thắc mắc và cho rằng chính sự yếu kém trong quản lý, có dấu hiệu “bảo kê” vi phạm xây dựng của lãnh đạo phường và Thanh tra xây dựng dẫn đến những vi phạm ngày càng phức tạp và gia tăng?

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND quận Cầu Giấy, UBND Thành phố Hà Nội nhanh chóng vào cuộc điều tra và có biện pháp xử lý dứt điểm những vi phạm trật tự xây dựng đang xảy ra trên địa bàn phường Yên Hòa theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Văn bản nêu rõ, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định.