Thứ bảy, 26/5/2018 | 00:15 GMT+7

Cầu Giấy (Hà Nội): Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm “khủng” tại Phường Dịch Vọng Hậu

LSVNO - Trong thời gian qua, tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) đang tồn tại hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm “khủng”. Điều đáng nói, các vi phạm này lại không bị cơ quan chức năng xử lý mà có dấu hiệu vượt tầm kiểm soát.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Luật sư Việt Nam Online, nhiều công trình tại phường Dịch Vọng Hậu có dấu hiệu vượt tầng ngang nhiên tồn tại. Điển hình phải kể đến công trình số 89 phố Trần Quốc Vượng đang được cơi nới 8 tầng và 1 tum, cao vượt trội so với những công trình liền kề, chọc thủng quy hoạch đô thị trên địa bàn. Hiện công trình đang trong quá trình hoàn thiện phần cơi nới. Nguy hiểm hơn, khi công trình chưa hoàn thiện thì ở dưới tầng 1 của tòa nhà vẫn diễn ra hoạt động kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

 89-tqv-5b08a7360afc5

Công trình số 89 phố Trần Quốc Vượng có hiệu hiệu vi phạm nghiêm trọng nhưng vẫn đang đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Tương tự, công trình số 109+111 Phan Văn Trường cũng sở hữu “phong cách” riêng biệt với sự đồ sộ và số tầng vượt trội so với những công trình liền kề. Chỉ khác với công trình số 89 phố Trần Quốc Vượng là công trình tại phố Phan Văn trường đã hoàn thiện thi công. Với một công trình có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, người dân sinh sống tại đây vẫn còn chưa hết ngỡ ngàng khi không hiểu vì sao nó (công trình) lại mặc sức tồn tại và đi vào hoạt động trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng?

 109pvt-5b08a736f22ff 

Công trình số 109+111 Phan Văn Trường đã hoàn thiện và đi vào sử dụng với những dấu hiệu “khủng” vi phạm trật tự xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân nơi đây bày tỏ: “Bình thường người dân mà xây dựng sai một chút, là ngày trước, ngày sau cán bộ phường đã có mặt xử lý và yêu cầu chúng tôi phải tháo dỡ... Thế nhưng không biết với lý do gì những công trình vi phạm lớn đến như vậy mà lại không bị tháo dỡ vẫn nằm chềnh ềnh qua ngày tháng”.

Tiếp tục khảo sát trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, phóng viên không khỏi bất ngờ khi có không ít những công trình có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về mật độ và vi phạm trật tự xây dựng nhưng vẫn ung dung tồn tại trước sự chứng kiến của cơ quan quản lý nhà nước cấp sở tại, cụ thể: Công trình số 12+14 và số 57 Trần Quốc Vượng; Công trình “khủng” nằm trong ngõ 24 Phan Văn Trường;…

1214tqv-5b08a73630930

Công trình số 12+14 Trần Quốc Vượng đang trong quá trình xây dựng.

26-pvt-5b08a735c4227

 Công trình số 26 Phan Văn Trường.

24-pvt-5b08a735a7c3c

Công trình “khủng” nằm trong ngõ 24 Phan Văn Trường.

 

Phải chăng đằng sau sự tồn tại của những công trình vi phạm này là sự buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại? Trách nhiệm của những đơn vị quản lý ở đâu khi để xảy ra những dấu hiệu vi phạm nêu trên?...

Trước hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, mong UBND Cầu Giấy, UBND TP. Hà Nội sớm kiểm tra, làm rõ và có biện pháp xử lý đối với những trường hợp cố tình “tạo điều kiện” (nếu có) cho những vi phạm này tồn tại.

 

Phùng Thế - Nam Thành

Tại Công văn số 6175 của UBND TP. Hà Nội đã nêu rõ về công tác tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị, cụ thể:

“Giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chủ tịch các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm”.