Thứ ba, 29/1/2019 | 08:16 GMT+7

Chợ chưa thấy, đất phân lô giá gần chục tỷ mở bán ầm ầm?

LSVNO - Gần 10 năm, kể từ ngày UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, đến nay chợ thì chưa thấy đâu, thay vào đó là nhà phân lô bán nền? Có hay không sự biến tướng từ dự án xây chợ đầu mối Vĩnh Tường thành nhà ở thương mại phục vụ cho lợi ích nhóm?

cho-dau-moi-kho-van-van-nam-tren-giay-sau-gan-10-nam-phe-duyet-5c4fa8894667f

Chợ đấu mối, kho vận vẫn nằm trên giấy sau gần 10 năm phê duyệt?

Thu hồi giá 83 triệu đồng/360m2, bán gần 9 tỷ đồng/100m2

Ngày 05/05/2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 1052/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường (Dự án). 

Sau đó, là Quyết định số 1570/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Dự án nói trên.

Dự án có diện tích khoảng 187ha với nhiều hợp phần như: Chợ đầu mối kinh doanh nông sản, thực phẩm; hệ thống kho vận; chợ điện tử, vật liệu xây dựng; khu đô thị thương mại; đường giao thông…

Trong đó, riêng diện tích đất dành cho xây dựng khu đô thị thương mại đã chiếm hơn 45% tổng diện tích cả Dự án.

Phần lớn diện tích đất thu hồi làm Dự án là đất nông nghiệp nằm trên địa bàn 3 xã Lũng Hòa, Tân Tiến, Yên Lập thuộc huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Dự án được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thăng Long làm chủ đầu tư, và hiện nay là Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long.

nhung-can-nha-pho-chia-lo-cao-4-tang-co-gia-tien-ty-duoc-xay-dung-tren-dat-lua-5c4fa889db835

Những căn nhà phố chia lô cao 4 tầng có giá tiền tỷ được xây dựng trên đất lúa.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Tân Tiến cho biết, hiện mức giá đền bù đang chi trả cho người dân bị thu hồi đất trong phạm vi Dự án từ 83-87 triệu đồng/sào Bắc bộ (tương đương 360m2). Như vậy, giá thu hồi đất lúa của người dân chỉ vào khoảng 240 nghìn đồng/m2.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện chủ đầu tư Dự án đã mở bán rất nhiều lô đất nền nằm trong các ô đất có ký hiệu OTM13, OTM14 có giá từ 8 tỷ đến gần 9 tỷ đồng/100m2.

Toàn bộ diện tích đất dành để xây dựng nhà lô phố, nhà phố thương mại (Shophouse) trong Dự án chỉ có thời hạn giao, cho thuê đến ngày 30/6/2066. Tức người mua bỏ ra khoảng gần 90 triệu đồng/m2, nhưng không có “sổ đỏ” sử dụng lâu dài vĩnh viễn mà chỉ là được thuê 50 năm?

Gần 10 năm chợ chưa thấy, chỉ có nhà phân lô

Phóng viên đã có mặt tại khu vực Dự án, ghi nhận thực địa cho thấy dọc hai bên đường tỉnh lộ 304 (trục đường chính xuyên suốt Dự án - PV) đã hình thành rất nhiều những khối nhà ở bám sát mặt đường.

Tính theo chiều bên phải đường đi của tỉnh lộ 304 từ trung tâm thị trấn Thổ Tang ra phía thông với Quốc lộ 2, hoạt động xây dựng đang diễn ra tấp nập.

Bằng mắt thường có thể nhận thấy rất nhiều ô đất nền phân lô mặt tiền ước chừng 5 mét, sâu khoảng 20 mét đang được đổ móng, dựng cột phân lô. Có những khối nhà liền kề xây thô cao 4 tầng dựng lên sừng sững.

Cũng có cả những căn đã được gia chủ hoàn thiện, đưa vào sinh hoạt và kinh doanh, cùng với đó là nhà Văn phòng điều hành Dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long.

Còn những công trình khác mang tên Chợ đầu mối; Kho vận, Chợ Điện tử - Vật liệu xây dựng… tìm mỏi mắt vẫn không thấy! Dường như vẫn đang nằm trên giấy sau gần 10 năm tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt Dự án?

Trong quá trình tìm hiểu, thu thập thông tin, phóng viên được biết tiếp giáp với vị trí ranh giới Dự án, còn có một khu đất Dự trữ phát triển được đánh số lô 544 với diện tích vào khoảng 4,3ha. Khu đất này có vị trí đắc địa bám sát mặt tỉnh lộ 304, liền kề với trung tâm thị trấn Thổ Tang buôn bán sầm uất.

Theo phản ánh của một số người dân trong khu vực, khu đất Dự trữ phát triển được các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch để mời gọi các nhà đầu tư xây dựng Cụm Kinh tế xã Hội Tân Tiến - Thổ Tang.

Hiện UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa giao cho đơn vị nào đầu tư vào khu đất nói trên.

Vậy nhưng, chủ đầu tư Dự án - Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long lại đang triển khai xây dựng nhà, phân lô bán nền tại khu đất nói trên?

can-lam-ro-co-hay-khong-viec-cong-ty-co-phan-dau-tu-thuong-mai-va-bat-dong-san-thang-long-xay-dung-nha-tren-khu-dat-du-tru-phat-trien-rong-4-3ha-bam-mt-tinh-lo-304-5c4fa88a619fe

Cần làm rõ có hay không việc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long xây dựng nhà trên khu đất Dự trữ phát triển rộng 4,3ha bám mặt tỉnh lộ 304?

Để có thông tin khách quan, đa chiều về Dự án và xác minh thông tin bạn đọc phản ánh về những dấu hiệu sai phạm trong quản lý đất đai trong đó việc sử dụng khu đất Dự trữ phát triển 4,3ha nói trên, phóng viên đã nhiều lần trực tiếp đến liên hệ công tác, gửi nội dung đề nghị phối hợp cung cấp thông tin với UBND huyện Vĩnh Tường.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, sau rất nhiều tháng, chúng tôi vẫn không nhận được sự phối hợp thông tin làm rõ từ phía các cơ quan chức năng, thay vào đó là sự “im lặng” đến khó hiểu?

Trong đó, có những vấn đề nổi cộm như trình tự giao Dự án cho chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long? Có hay không lợi ích nhóm hưởng lợi từ chênh lệch địa tô trong thu hồi đất lúa, bán đất nền? Khu đất Dự trữ 4,3ha hiện đang được quản lý, sử dụng ra sao? Những câu hỏi trên xin được chuyển đến lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Luộc Giang