Thứ sáu, 4/5/2018 | 13:41 GMT+7

Công ty Cao Phú Thịnh: Dự án xây dựng khu nhà ở “treo” 14 năm

LSVNO – Công ty Cao Phú Thịnh được UBND TP. HCM giao 72.072 m2 đất tại phường Thới An (quận 12, TP. HCM) để xây dựng khu nhà ở. Thế nhưng, sau khi xây dựng hạ tầng cơ bản, dự án này đã ngưng lại. Đến nay đã 14 năm dự án vẫn ở tình trạng “treo”, dư luận cho rằng, chủ đầu tư có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích.

Giao đất xây nhà ở, 14 năm vẫn bỏ trống!!!

Theo hồ sơ, ngày 21/5/2004, UBND TP. HCM ra quyết định số 2314/QĐ- UB “về thu hồi và giao đất cho Công ty Cổ phần Xây dựng- Kinh doanh phát triển nhà xưởng Cao Phú Thịnh để đầu tư xây dựng khu nhà ở tại phường Thới An, quận 12”.

Tại điều 1 của quyết định này có nêu: “Thu hồi 66.147 m2 đất tại phường Thới An, quận 12 giao cho Công ty Cổ phần Xây dựng- Kinh doanh phát triển nhà xưởng Cao Phú Thịnh (Công ty Cao Phú Thịnh) sử dụng 72.072 m2 đất, bao gồm diện tích đất thu hồi nêu trên và 5.925 m2 đất công ích, đường, rạch trong khu đất để đầu tư xây dựng khu nhà ở”.

Quyết định này cũng nêu, Công ty Cao Phú Thịnh có trách nhiệm đầu tư xây dựng nhà ở theo hồ sơ mà cơ quan chức năng đã phê duyệt. Trong đó, chủ đầu tư này có trách nhiệm hoán đổi, bán lại một phần đất dự án cho Nhà nước.

treo1-5aebff252a692

Bên trong dự án Thới An City là bãi trống, cỏ mọc.

Sau khi có quyết định giao đất vào năm 2004, Công ty Cao Phú Thịnh đã thực hiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng cơ bản như đường sá, phân nền đất, hệ thống thoát nước… và đặt tên thương mại là dự án Thới An City.

Với dự án này, Thới An City được các phương tiện truyền thông quảng cáo rầm rộ để bán đất nền. Thới An City được giới thiệu là khu an cư kiểu mẫu cho cư dân với hàng loạt ưu điểm mà ít nơi nào có được.

Với những quảng cáo như “rót mật vào tai” có khách hàng đã bỏ tiền mua đất nền tại đây. Tuy nhiên, sau khi mua đất họ đã thất vọng vì sau khi chủ đầu tư thu tiền vẫn không triển khai dự án.

Kể từ ngày được giao đất, đến nay đã 14 năm trôi qua, ngoài một số hạng mục hạ tầng sơ sài ban đầu, “khu an cư kiểu mẫu” Thới An City gần như “dẫm chân tại chỗ”.

Có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích?

Trở lại với Quyết định số 2314/QĐ- UB của UBND TP. HCM giao 72.027 m2 đất cho Công ty Cao Phú Thịnh xây dựng khu nhà ở. Tại điều 2 của quyết định trên có nêu, Công ty Cao Phú Thịnh có trách nhiệm: “Tự chịu trách nhiệm về nguồn vốn đầu tư và hiệu quả dự án”. Trong đó, một nội dung quan trọng mà quyết định nêu là: “Sau khi đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, kỹ thuật theo quy hoạch đã được duyệt, đơn vị có trách nhiệm dành 10 % diện tích đất ở của dự án bán lại cho Nhà nước theo nguyên tắc bảo toàn vốn để đưa vào quỹ nhà đất phục vụ chương trình tái định cư cho các dự án trọng điểm của thành phố”.

Vậy cụ thể dự án mà Công ty Cao Phú Thịnh được UBND TP. HCM giao đất và đã được cơ quan chức năng phê duyệt là gì?

Tại văn bản số 4620/KTST- ĐB2 ngày 09/12/2002 do Kiến trúc sư Trưởng TP. HCM (nay là Sở Quy hoạch- Kiến trúc) gửi Công ty Cao Phú Thịnh “về việc ý kiến thỏa thuận về quy hoạch, kiến trúc xây dựng nhóm nhà ở diện tích 7,2691 ha tại phường Thới An, quận 12”, nội dung văn bản này có nêu, tổng diện tích khu đất được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là 7,2691 ha. Cơ cấu đất cụ thể gồm, tổng số căn hộ được xây dựng là 95 căn, chia ra 5 loại mẫu rất cụ thể cho từng lô. Cùng với đó là đất để xây dựng công trình công cộng, công viên- cây xanh công cộng- TDTT.

Tuy nhiên, mặc dù dự án xây dựng nhà ở đã được cơ quan chức năng phê duyệt cụ thể, UBND TP. HCM giao đất cho chủ đầu tư với nội dung rất rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay diện tích đất trên có dấu hiệu không được chủ đầu tư sử dụng đúng mục đích.

trao4-5aebff24c19a9

Theo quyết định của UBND TP. HCM thì đến nay dự án không được xây nhà ở và chủ đầu tư có dấu hiệu sử dụng sai mục đích.

Theo ghi nhận của PV, hiện dự án là một bãi trống đầy cỏ dại. Giữa dự án có một số căn biệt thự lớn được xây dựng, xung quanh là các nhà kho chứa hàng hóa khá lớn, có thể được cho thuê lại. Khu đất được phân ra nhiều block, có đường trải nhựa, nhưng nhiều năm qua không có dấu hiệu được đầu tư xây dựng thêm.

Dọc con đường duy nhất đi vào dự án hiện có một bãi đỗ xe tải có tên là Bãi xe miền Nam, có trạm kiểm soát. Hàng ngày lưu lượng xe trọng tải lớn ra vào từ quốc lộ 1A rất đông. Ghi nhận của PV, từ bãi xe này có đường thông vào dự án của Công ty Cao Phú Thịnh làm chủ đầu tư. Bãi đất dự án này thi thoảng cũng kiêm luôn nơi đỗ của xe tải.

treo3-5aebff258d254

Nhiều xe hàng dừng đỗ trong dự án.

Điều đáng nói, trong Quyết định số 2314/QĐ- UB của UBND TP. HCM giao 72.072 m2 đất cho Công ty Cao Phú Thịnh đầu tư xây dựng nhà ở, thì có tới 28.798 m2 đất chủ đầu tư được giao mà không thu tiền sử dụng đất. 

Cho đến nay, đã 14 năm dự án “Khu nhà ở Thới An City” vẫn ở tình trạng “treo”. Căn cứ vào Quyết định số 2314/QĐ- UB của UBND TP. HCM thì Công ty Cao Phú Thịnh sử dụng đất có đúng mục đích? Các cơ quan chức năng có trách nhiệm trong vụ việc trên đã thực hiện việc giám sát chủ đầu tư và tiến độ dự án ra sao?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Thịnh- Lê Nam

 

Liên quan đến vụ việc, ngày 18/4 Luật sư Việt Nam Online đã có công văn gửi UBND TP. HCM đề nghị làm rõ thông tin liên quan tới dự án khu nhà ở Thới An do Công ty Cao Phú Thịnh làm chủ đầu tư. PV cũng đã liên hệ làm việc với UBND phường Thới An liên quan tới vụ việc, tuy nhiên nhiều ngày trôi qua, cơ quan này vẫn chưa có phản hồi. Sau đó, PV liên hệ với Công ty Cao Phú Thịnh để làm rõ nhưng địa chỉ công ty này ở 170, quốc lộ 1A, phường Tân Thới Nhất, quận 12 đóng cửa. Người nhà công ty này cho biết, lãnh đạo công ty đi vắng. Được biết, Giám đốc Công ty Cao Phú Thịnh là ông Cao Văn Phú. Năm 2016, ông Cao Văn Phú là người đã ký hợp đồng bán một số lô đất tại dự án này cho khách và đã tiến hành thu tiền.