Thứ tư, 31/10/2018 | 07:44 GMT+7

Công ty CP SX sơn Nano Việt Nam vận hành nhà xưởng khi chưa có đánh giá tác động môi trường

LSVNO - Mặc dù chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM); chưa được nghiệm thu về công tác PCCC,… tuy nhiên, xưởng sản xuất sơn Nano nằm trên địa bàn thôn Vân Lũng, xã An Khánh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) vẫn vô tư đi vào hoạt động.

Theo phản ánh của người dân, xưởng sản xuất sơn Nano đi vào hoạt động được một thời gian, nhưng trước đó họ không hề hay biết hay có bất cứ thông tin vào về việc các cấp chính quyền phê duyệt cho xây dựng xưởng sản xuất tại đây.

 anh-1-1-5bd8fab1aabce

 Công ty CP SX sơn Nano Việt Nam vận hành nhà xưởng khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường  (ĐTM).

Nhận được phản ánh, PV Luật sư Việt Nam Online đã trực tiếp xuống địa bàn để ghi nhận thực tế. Theo quan sát của PV, cơ sở sản xuất sơn này nằm sát khu dân cư với diện tích rộng khoảng 200 m2. Nếu thoáng qua thì khó có thể biết được đây là một cơ sở đang tiến hành sản xuất sơn bởi vị trí của nhà xưởng nằm trong khu dân cư, diện tích nhỏ và phía bên ngoài nhà xưởng không hề có đề biển bảng mà thay vào đó là tấm biển với nội dung khác như tổ chức sự kiện…

Được biết đây là xưởng sản xuất sơn của Công ty CP SX sơn Nano Việt Nam (Trụ sở chính tại số 10, ngõ 12 Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội), hiện xưởng sản xuất này chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được nghiệm thu về công tác PCCC.

Để tiếp tục tìm hiểu rõ thông tin về tổ chức, cách thức cũng như nguyên nhân vì sao một cơ cở sản xuất sơn vẫn có thể vô tư hoạt động khi chưa đảm đảm thủ tục pháp luật quy định, PV Luật sư Việt Nam Online đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã An Khánh. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Viết Phú (cán bộ môi trường xã An Khánh) cho biết: “Sau khi phía công an làm tạm trú tạm vắng phát hiện xưởng sản xuất sơn của Công ty CP SX sơn Nano Việt Nam chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được nghiệm thu về công tác PCCC, chúng tôi đã mời đại diện công ty để làm việc và yêu cầu cung cấp giấy tờ liên quan đến việc hoạt động sản xuất. Sau đó, họ đã cung cấp hợp đồng thuê nhà xưởng, giấy chứng nhận. Còn về đánh giá tác động môi trường đã có giấy hẹn của Sở nhưng chưa cấp được. Giấy chứng nhận đảm bảo PCCC đang xin cấp”.

 anh-2-5bd8fab1b737f

Biên bản làm việc ngày 13/10 giữa UBND xã An Khánh với cơ sở sản xuất sơn Nano của Công ty CP SX sơn Nano Việt Nam.

Khi PV có hỏi về việc một cơ sở sản xuất sơn nhưng bên ngoài lại đề biển của những cơ sở và hoạt động khác như biển tổ chức sự kiện… thì ông Phú cho biết, đấy là của người thuê trước nhưng chưa gỡ xuống. Vì họ chưa đầy đủ thủ tục mà mình lại đề nghị họ treo biển thì khác nào bắc cầu cho sai phạm.

Tuy nhiên, cũng liên quan đến việc sau khi phát hiện một cơ sở sản xuất chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý nhưng vẫn hoạt động thì phía UBND xã đã có đình chỉ hay chưa thì ông Phú giải thích: “Bây giờ người ta đang hoạt động sao đình chỉ của người ta được, mình nói thì nói nhưng phải làm theo đúng pháp luật. Nếu như không có thủ tục giấy tờ mà gây ảnh hưởng đến môi trường về mặt khác mình có thể tạm đình chỉ, nhưng bây giờ người ta đã hoạt động mà mình không cẩn thận là sai luật”.

Trước việc một cơ sở sản xuất sơn chưa đảm bảo thủ tục pháp lý nhưng vẫn vô tư hoạt động liệu có đúng với quy định của pháp luật? Việc một xưởng sơn nằm giáp với khu dân có đảm bảo vệ môi trường cũng như cuộc sống của người dân sau này?...

Luật Bảo vệ môi trường, tại khoản 2 Điều 19 về thực hiện đánh giá tác động môi trường quy định:

Việc đánh giá tác động môi trường phải thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án. Tại Mục d khoản 2 Điều 25 quy định: Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện các việc cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng.

Vương Hưởng – Phạm Sỹ