Thứ bảy, 19/8/2017 | 08:16 GMT+7
Hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt tại vịnh Xuân Đài, TX. Sông Cầu:

Công ty Nguyễn Hưng, Phú Yên: Hệ thống xử lý nước thải đang gấp rút hoàn thiện?

LSVNO - Một bể xử lý nước thải phục vụ sản xuất chế biến thủy sản với công suất sản xuất 960 tấn/năm của Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng phải chăng đây là công nghệ mới trong xử lý nước thải đã đạt quy chuẩn kỹ thuật hay chỉ là bình phong che giấu những sai phạm?

>> Thị xã Sông Cầu, Phú Yên: Tôm, cá chết hàng loạt, chính quyền vào cuộc,... dân chờ mòn mỏi?

>> Bài 2: Cảnh hoang tàn sau khi hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt

>> Bài 3: 'Tỉnh cũng đang chờ kết quả'?

>> Bài 4: Nghi ngờ kết quả kiểm định mẫu nước của chính quyền địa phương?

>> Bài 5: Người dân bức xúc vì thông tin thiếu chính xác

 

Ngày 18/08/2017, PV Luật sư Việt Nam Online đã tiếp cận trực tiếp với Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng (Công ty TNHH Nguyễn Hưng) để tìm hiểu thông tin về quy trình xử lý nước thải trong quá trình sản xuất chế biến thủy sản.

Hiện tại, trước cổng công ty vẫn treo biển dừng hoạt động. Trao đổi với PV, một nhân viên của công ty được biết: Hiện thời các lãnh đạo công ty đi vắng và công ty đang trong quá trình sửa chữa một số hạng mục để phục vụ sản xuất thời gian tới, ngoài ra không cung cấp thêm bất cứ thông tin gì thêm.

Theo quan sát, hệ thống Công ty TNHH Nguyễn Hưng bao gồm: Một cổng vào duy nhất, bốn xung quanh được xây tường bao (cao khoảng 02 m) trên có gắn những thanh sắt nhọn, phía trong nhà máy là nhà xưởng chế biến, nhà làm việc, nhà ăn, kho công, nhà để xe, ao chứa nước thải và một số hạng mục khác,… Trong nhà máy chỉ còn một số công nhân, nhân viên văn phòng và một số thợ xây đang xây dựng lại bể chứa nước thải.

lsvnvncongtynguyenhung2-59978f0e1919e

Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng

Công ty TNHH Nguyễn Hưng được thực hiện theo Quyết định số 671/QĐ-UBND tỉnh Phú Yên, ngày 23/04/2009 và Giấy chứng nhận kinh doanh số 3602000318, ngày 18/7/2006 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên, với tổng diện tích đất 10,907 m2 (tại thôn Trung Trinh, xã Xuân Phương, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) do Công ty TNHH Nguyễn Hưng làm chủ đầu tư.

Từ Kết quả thẩm định thiết kế cơ sở số 377/SCT-KT, ngày 18/09/2008 của Sở Công thương trong tất cả các hạng mục xây dựng được thẩm định cho thấy hệ thống xử lý nước thải của nhà máy chỉ có duy nhất một Bể xử lý nước thải có diện tích 825m2 đáp ứng công suất sản xuất 960 tấn/năm. Bể xử lý nước thải này được dẫn bởi hai đường ống thải ra môi trường (một đường ống được cấp phép và một đường ống dự phòng).

Ngoài ra, trong Quyết định số 2149/QĐ-CT, ngày 12/11/2008 của UBND huyện Sông Cầu đã xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Nguyễn Hưng có nội dung: “Trong quá trình hoạt động, chủ dự án phải thường xuyên giám sát môi trường và gởi công văn báo cáo chương trình giám sát cho Phòng Tài nguyên và Môi trường 2 lần/năm. Ngoài ra khi có sự cố môi trường xảy ra chủ dự án phải báo ngay cho Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND xã Xuân Phương biết để có biện pháp khắc phục”.

Thế nhưng, tại thời điểm khi xảy ra hiện tượng tôm hùm, cá mú chết hàng loạt trên vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (ngày 24/5) thì hệ thống xử lý nước thải của Công ty TNHH Nguyễn Hưng bị sự cố, chất thải sản xuất của nhà máy này phải dùng xe di chuyển sang khu vực khác để xử lý. Tuy nhiên, doanh nghiệp này không báo cáo với cơ quan chức năng về việc thay đổi phương án xử lý này.

lsvnvncongtynguyenhung1-59978f0f1e9bc

Ao chứa nước thải của Công ty TNHH Nguyễn Hưng đang được sửa chữa

Theo phương án thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản được nhiều chuyên gia hàng đầu tại Công ty TNHH Công nghệ môi trường Việt ENVI có uy tín khuyến cáo nước thải chế biến thủy sản phải qua nhiều quy trình xử lý rất khắt khe mới đủ điều kiện đảm bảo thải ra môi trường cụ thể:

Nước thải từ các phân xưởng sản xuất theo mương dẫn của công ty qua song chắn rác thô đến bể lắng cát được đặt âm sâu dưới đất, ở đây sẽ giữ lại cát và các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn để đảm bảo sự hoạt động ổn định của các công trình xử lý tiếp theo. Trước khi vào bể lắng cát, nước thải được dẫn qua thiết bị lọc rác thô nhằm loại bỏ các chất rắn có kích thước lớn như: giấy, gỗ, nilông, lá cây,… ra khỏi nước thải. Nước thải ra khỏi bể lắng cát sẽ đến hầm tiếp nhận rồi bơm qua máy sàng rác (thiết bị lọc rác tinh), tại đây các chất rắn có kích thước lớn hơn 1mm tiếp tục được tách ra khỏi nước thải để bảo vệ các máy móc thiết bị ở các công đoạn xử lý nước theo. Sau đó nước tự chảy xuống bể điều hòa.

Tại bể điều hòa, lưu lượng và nồng độ nước thải ra sẽ được điều hòa ổn định. Trong bể, hệ thống máy khuấy sẽ trộn đều nhằm ổn định nồng độ các hợp chất trong nước thải, giá trị pH sẽ được điều chỉnh đến thông số tối ưu để quá trình xử lý sinh học hoạt động tốt.

Nước thải được bơm từ bể điều hòa vào bể UASB. Tại bể UASB, các vi sinh vật ở dạng kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải (hiệu suất xử lý của bể UASB tính theo COD, BOD đạt 60 – 80%) thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3,…), theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí -> CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Sau bể UASB nước thải được dẫn qua cụm bể anoxic và bể aerotank. Bể anoxic kết hợp aerotank được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho. Với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.

Nồng độ bùn hoạt tính trong bể dao động từ 1.000 - 3.000 mg MLSS/L. Nồng độ bùn hoạt tính càng cao, tải trọng hữu cơ áp dụng của bể càng lớn. Oxy (không khí) được cấp vào bể aerotank bằng các máy thổi khí (airblower) và hệ thống phân phối khí có hiệu quả cao với kích thước bọt khí nhỏ hơn 10 µm. Lượng khí cung cấp vào bể với mục đích: cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và carbonic, nitơ hữu cơ và ammonia thành nitrat NO3-; xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật tiếp xúc tốt với các cơ chất cần xử lý; giải phóng các khí ức chế quá trình sống của vi sinh vật.

lsvnvncongtynguyenhung3-59978f0e4c3e3

Mô hình tiêu chuẩn về xử lý nước thải Công ty TNHH Công nghệ môi trường Việt ENVI

Cũng theo phân tích của Công ty thì trong nước thải chế biến thủy sản có chứa các chất như cacbonhydrat, protein, chất béo,… khi xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng ôxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Nồng độ oxy hòa tan dưới 50% bão hòa có khả năng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm, cá. Oxy hòa tan giảm không chỉ gây suy thoái tài nguyên thủy sản mà còn làm giảm khả năng tự làm sạch của nguồn nước, dẫn đến giảm chất lượng nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp.

Các chất rắn lơ lửng làm cho nước đục hoặc có màu, nó hạn chế độ sâu tầng nước được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của tảo, rong rêu,… Chất rắn lơ lửng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thủy sinh đồng thời gây tác hại về mặt cảm quan (tăng độ đục nguồn nước) và gây bồi lắng lòng sông, cản trở sự lưu thông nước và tàu bè,…

Nồng độ các chất nitơ, photpho cao gây ra hiện tượng phát triển bùng nổ các loài tảo, đến mức độ giới hạn tảo sẽ bị chết và phân hủy gây nên hiện tượng thiếu oxy. Nếu nồng độ oxy giảm tới 0 gây ra hiện tượng thủy vực chết ảnh hưởng tới chất lượng nước của thủy vực. Ngoài ra, các loài tảo nổi trên mặt nước tạo thành lớp màng khiến cho bên dưới không có ánh sáng. Quá trình quang hợp của các thực vật tầng dưới bị ngưng trệ. Tất cả các hiện tượng trên gây tác động xấu tới chất lượng nước, ảnh hưởng tới hệ thủy sinh, nghề nuôi trồng thủy sản.

Như vậy, việc người dân nghi ngờ nước thải xả ra môi trường của Công ty TNHH Nguyễn Hưng (gần biển vịnh Xuân Đài, nơi bà con nuôi tôm hùm) gây nên hiện tượng tôm chết hàng loạt là hoàn toàn có cơ sở.

Trên thực tế Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng chỉ với một bể xử lý nước thải liệu có thể xử lý triệt để được các hóa chất, phụ gia dùng trong sản xuất chế biến thủy sản và tạo ra được nguồn nước an toàn trước khi thải ra môi trường?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh - Vương Hưởng - Tuấn Lợi