Thứ hai, 20/5/2019 | 21:38 GMT+7

Cuộc chiến chống ma túy trên đỉnh Pù Lôm  

LSVNO - Pù Lôm là đỉnh núi cao, hiểm trở nhất nhì của huyện rẻo cao biên giới huyện Tương Dương (Nghệ An); đây cũng là “thủ phủ” của các ông trùm mua bán ma túy. Với người dân địa phương, họ xem Pù Lôm là đỉnh núi tử thần, không ai giám bén mảng đặt chân lên đây, kể cả ban ngày ngoài các chân rết chuyên tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bọn chúng. Tại đây chúng dựng lán để mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý có trang bị vũ khí nóng và sẵn sàng chống lại lực lượng chức năng nếu bị vây bắt.  Sau vụ ông trùm bị bắt tạii đỉnh Pù Lôm cùng tang vật ma túy và vũ khí nóng, mới đây cũng tại đỉnh Pù Lôm, lực lượng chức năng bắt Lô Văn Thi, đối tượng cầm đầu các đường dây mua bán ma túy từ Lào vào Việt Nam cũng lập lán trại có trang bị vũ khí nóng để mua bán hàng cấm.

Theo vết xe đổ của Trưởng bản Lô Văn Tuấn

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt Nam - Lào, đầu năm 2018, Công an huyện Tương Dương phối hợp với các lực lương Công an tỉnh Nghệ An tiến hành bao vây, tấn công vũ trang nhóm đối tượng có vũ khí nóng, tổ chức mua, bán trái phép chất ma túy tại khu vực ại khe Xốp Chính, giáp ranh giữa xã Nhôn Mai và xã Mai Sơn (huyện Tương Dương), tiêu diệt 1 đối tượng, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan cùng lượng lớn ma túy và vũ khí.

Tiếp đó, Công an huyện Tương Dương phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục tổ chức tấn công vũ trang đẩy đuổi, bao vây các đối tượng mua bán, sử dụng ma túy, bắt giữ 8 đối tượng, tháo dỡ 5 điểm bán lẻ ma túy, thu giữ 2,35 gam heroin; 1súng săn tự chế. 

Tuy nhiên, sau 2 đợt ra quân đấu tranh, đối tượng Lô Văn Thi (SN 1963), trú tại bản Đửa, xã Lượng Minh được xác định là ông trùm cầm đầu các đường dây mua bán ma túy, lợi dụng núi rừng hiểm trở, thông thạo địa bàn, nên cả hai lần vây bắt nhưng Thi vẫn trốn thoát.

lo-van-thi-5ce2b9dae0232

Đối tượng Lô Văn Thi tại Cơ quan điều tra.

Tháng 4/2019, Công an huyện Tương Dương ra quyết định truy nã Thi về hành vi mua, bán trái phép chất ma túy. Sau một thời gian thấy tình hình lắng xuống, Lô Văn Thi lên đỉnh Pù Lôm dựng lều lán mua bán, sử dụng ma tuý.

Lần này, Lô Văn Thi sử dụng lại “kịch bản” trước đây của ông trùm mua bán ma túy Lô Văn Tuấn, trú  cùng xã với Thi. Tuấn cũng bị bắt tại đỉnh Pù Lôm trong đêm khi hắn đang cầm trong tay một quả lựu đạn để phòng thân. Trước khi trở thành ông trùm mua bán ma túy tại xã Lượng Minh, Lô Văn Tuấn là trưởng bản Xốp Mạt.

Sau khi bại lộ, Lô Văn Tuấn nhanh chóng vượt đồi núi trốn sang Lào và tiếp tục mua bán trái phép chất ma túy. Tuấn chọn đỉnh Pù Lôm, cách nhà ở của Tuấn khoảng 1 ngày đi bộ làm dựng lán trại có trang bị vũ khí nóng để mua bán ma túy.  

Để bắt được Lô Văn Tuấn theo lệnh truy nã toàn quốc, lực lượng chống ma túy Công an Nghệ An 5 ngày leo trèo, vượt núi vào ban đêm. Một trinh sát kể lại: "Vào một đêm cuối tuần, sau gần 5h vượt núi, bất chấp hiểm nguy, các trinh sát phòng chống tội phạm về ma túy đã đột nhập lên đỉnh Pù Lôm. Sau khi vô hiệu hóa các đối tượng thân tín có nhiệm vụ cảnh giới vòng ngoài, để đảm bảo an toàn tuyệt đối lực lượng, Ban chuyên án đã “điều” Lô Văn Tuấn ra khỏi lán nhưng hắn vẫn dắt một con dao bầu bên hông, tay cầm quả lựu đạn. Tuy nhiên, Lô Văn Tuấn đã bị các trinh sát đã bất chấp hiểm nguy, khống chế, bắt giữ, tước quả lựu đạn trong tay hắn”.

Sau khi Lô Văn Tuấn bị bắt, tình hình ANTT  tại xã Lượng Minh từng bước ổn định, đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây yên tâm lên nương, xuống bản.

Thế nhưng, từ đầu năm 2018 đến nay, tại xã Lượng Minh lại nổi lên đường dây mua mua bán ma túy tại Lào về Việt Nam, do Lô Văn Thi, trú tại xã Lượng Minh cầm đầu.

Với quyết tâm bắt Lô Văn Thi, xoá sổ địa điểm phức tạp về ma tuý tại huyện Tương Dương, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập chuyên án, phối hợp với Công an huyện Tương Dương xây dựng kế hoạch phá án.  

Ban chuyên án nhận được thông tin, sau một thời gian trốn sang Lào, biết các đàn em đã bị bắt, cho rằng chuyên án đã kết thúc, Thi lén lút quay trở về khu vực biên giới và tiếp tục mua bán ma túy. Thi chọn khu vực đỉnh Pù Lôm làm “đại bản doanh” mua bán ma túy. Để tránh bị bại lộ, và sẵng sàng đối phó với lực lượng chức năng, Thi áp dụng “kịch bản” của trùm mua bán ma túy Lô Văn Tuấn đã bị bắt trước đây.

Đêm đến, xung quanh lán hắn bố trí các đối tượng thân tín canh gác cẩn mật. Thi cho dựng hai lán bằng tre nứa có trang bị vũ khí nóng. Riêng lán điều hành đồng thời là nơi ăn nghỉ của Thi được dựng lên tại tại địa điểm xung quanh là núi đá che chắn, không ai được biết kể cả đám đàn em. 

Sau khi nắm chắc hành tung của đối tượng, đêm 7/5/2019, Ban chuyên án đã triển khai lực lượng hành quân tiếp cận khu vực đỉnh Pù Lôm. Dưới sự chỉ đạo của Trưởng Ban chuyên án, các trinh sát, điều tra viên dạn dày kinh nghiệm của Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương âm thầm lặng lẽ vượt đỉnh Pù Lôm.  

“Cái thuận lợi là đỉnh Pù Lôm không còn xa lạ với lực lượng trinh sát, điều tra viên chống ma tuý, mặc dù là núi cao, hiểm trở. Cái khó là đối tượng cầm đầu lại là người bản địa, am hiểu địa hình. Đặc biệt, Thi còn xảo quyệt bố trí tay chân là những người thân tín nghiện hút ma túy theo dõi dọc con đường độc đạo đi từ thị trấn Hòa Bình vào cầu treo bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh. Thấy có người lạ, chúng lập tức báo tin về khu vực lán trại để tẩu tán người và tang vật”, một lãnh đạo trong ban chuyên án nói.

Khi lên đến đỉnh Pù Lôm, trinh sát phát hiện có một lán nằm sâu trong hang núi đá, có các đối tượng thân tín bảo vệ bên ngoài, Ban chuyên án xác định đây là là nơi ẩn náu, cất dấu ma túy của Lô Văn Thi.

Chính vì vậy, việc tiếp cận lán của “ông trùm” không đơn giản chút nào. Nguy hiểm hơn, mỗi lúc giao dịch hàng cấm, kể cả lúc đi ngủ, Thi luôn dắt bên người khẩu súng ngắn. Sự manh động, liều lĩnh, cảnh giác cao độ của Lô Văn Thi khiến ban chuyên án phải “cân não” để đưa ra kế hoạch, phương án là bắt Lô Văn Thi nhưng phải an toàn tuyệt đối.

Phá án trên đỉnh Pù Lôm  

Đến 2h30' sáng 8/5/2019, kế hoạch triển khai các mũi trinh sát theo kế hoạch phá án đã được triển khai. Ba mũi trinh sát được bố trí ém quân quanh khu vực lán được xác định Lô Văn Thi làm nơi ăn nghỉ và giao dịch mua bán ma túy để chờ thời cơ phá án. Trong đó một mũi chốt chặn ngay trên đỉnh Pù Lôm, một mũi bí mật ém sát dưới chân núi để chặn đường tẩu thoát của đối tượng, đây là mũi trinh sát được xác định là nguy hiểm nhất, táo bạo nhất, quyết định thành công trong việc phá chuyên án. 

Ba mươi phút đã trôi qua, Thi vẫn ngồi trong lán, lần này, hắn không cho bất cứ ai tiếp cận trao đổi mua bán ma túy. Mọi giao dịch phải thông qua một đệ tử thân tín, không tiếp bất cứ ai. Trong lúc tổ công tác đang căng mắt theo dõi diễn biến hoạt động phạm tội của các đối tượng, bỗng một thân tín của Lô Văn Thi làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài, tay cầm khẩu súng săn lét đi ra khỏi khu vực lán, đến cạnh nơi một trinh sát đang mật phục để tiểu tiện. Trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc, trinh sát chỉ biết nín thở. Bỗng nghe một tiếng động nhẹ trong bụi rậm bên cạnh nơi trinh sát mật phục khoảng 10m, hắn dừng lại chĩa đèn pin quan sát, đảo một vòng xung quanh lán rồi quay trở vào. Lúc này tổ công tác, đặc biệt là trinh sát M. thở phào nhẹ nhõm.    

Biết không thể chờ đợi lâu hơn nữa, Ban chuyên án thống nhất phương án một bắt quả tang đối tượng Lô Văn Thi cùng tang vật ma túy và vũ khí nóng. Khoảng 3h giờ cùng ngày, phát hiện trong lán còn mồi mình Thi, một mũi trinh sát gồm 6 đồng chí, nhanh chóng rời khỏi vị trí mật phục, áp sát lán trại, lao vào bắt Lô Văn Thi.

mua-tuy-va-vu-khi-thu-cua-lo-van-thi-a-5ce2ba8736cda

Tang vật, chứng cứ của vụ án.

Trước sự đột nhập bất ngờ của lực lượng chức năng, hắn như như con thú giữ cùng đường, Thi gồng mình hy vọng thoát khỏi vòng vây pháp luật. Hắn thò tay vào túi quần ý đồ lấy quả lựu đạn ra để hăm dọa và thoát thân, liền bị các trinh sát kịp thời ngăn chặn, khống chế, cho tay vào còng. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 100g ma túy các loại, 1 khẩu súng côn, 1 súng kíp, 8 viên đạn, 1 quả lựu đạn, 2 con dao, 3 cân tiểu ly.

Cùng thời điểm này, mũi công tác ém quân dưới núi ném quả nổ trấn áp các đối tượng nghiện hút ma túy không cho chúng manh động, đồng thời thiêu hủy hai lán trại ma túy.

Cùng lúc đó, tổ công tác thứ 4 đã nhanh chóng tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở Lô Văn Thi tại bản Đửa, xã Lượng Minh. Riêng đối tượng Lô Văn Thi được Ban chuyên án nhanh chóng di lý về Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An để tiến hành đấu tranh mở rộng Chuyên án.  

Việc phá chuyên án, bắt giữ thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Lô Văn Thi, và triệt xóa tụ điểm mua, bán trái phép chất ma túy tại huyện Tương Dương đã được cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như quần chúng nhân dân ghi nhận, đáng giá cao về tinh thần mưu trí quả cảm của các trinh sát, điều tra viên Công an Nghệ An.

Hữu Trọng