Thứ năm, 8/2/2018 | 14:23 GMT+7

Đắk Lắk: Không đền bù cho 9 hộ dân khi thu hồi đất dự án

LSVNO - Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đắk Lắk cấp đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số Ê đê tại Buôn Ma Thuột. Nhưng đến năm 2016, UBND tỉnh thông báo thu hồi đất bàn giao cho Tập đoàn cà phê Trung Nguyên thực hiện dự án. Tuy nhiên, khi lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng, cơ quan chính quyền địa phương đã bỏ sót hay cố tình bỏ sót 09 hộ dân thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo???

Không có quyết định giao đất

Thực hiện Quyết định số 134/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 20/7/2004 về một số chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn, năm 2007-2009, các hộ dân người dân tộc thiểu số trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột được UBND tỉnh Đắk Lắk thực hiện tại các phường xã khác nhau, trong đó có cấp cho các hộ dân  đồng bào Ê đê tại các buôn Alê B, Alê A thuộc tổ dân phố 9, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột.

Những hộ dân được cấp đất phần lớn là các hộ nghèo và cận nghèo không có đất sản xuất canh tác nên cuộc sống rất khó khăn. Từ khi được cấp đất, các hộ dân đã tiến hành canh tác trên mảnh đất được cấp, cuộc sống dần dần ổn định.

Nhưng điều lạ lùng và khá ngạc nhiên là trong quá trình phân lô cho từng hộ dân giai đoạn 2007, 2008 và 2009, không hề có một văn bản nào bàn giao đất hoặc giấy tờ nào có giá trị pháp lý, ngạc nhiên hơn nữa là khi giao đất cho người dân, cán bộ thôn buôn được quyền “quyết” thay cho quyết định của các cơ quan chức năng.

11111-5a7bfa1a5a5f1

Ông Y Som Niê (hộ dân không được đền bù) đứng trên mảnh đất 2.500m2 mà bấy lâu gia đình ông vẫn canh tác.

Ngày 09/9/2016, UBND TP. Buôn Ma Thuột ra Thông báo số 1151-UBND về việc thông báo thu hồi đất Chương trình 134, tại khu vực phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk để bàn giao cho Tập đoàn cà phê Trung Nguyên thực hiện dự án “Khu du lịch sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh”. Trong quá trình kiểm tra, khảo sát, lập phương án đền bù, hỗ trợ các hộ dân có nhiều điểm bất thường, gây ra nhiều dư luận không tốt trong nhân dân.

Cụ thể, theo phán ánh của người dân, chính quyền địa phương cũng như ban đền bù đã bỏ sót 9 hộ dân bị thu hồi đất được cấp theo chính sách xóa nghèo. PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ sự việc thì luôn nhận được câu trả lời từ phía cơ quan chức năng là “bận việc, chưa sắp xếp được lịch”.

Khi liên hệ với UBND phường Ea Tam, ông Y Sem Niê - Phó chủ tịch UBND phường cho biết: ông cũng chỉ là người tiếp nhận công việc từ người tiền nhiệm nên mọi việc đang chờ các cấp xem xét giải quyết đơn thư của các hộ dân, còn trên các hồ sơ tài liệu, văn bản quy phạm pháp luật thì có một bản danh sách các hộ dân được cấp đất tại khu vực Suối Xanh, phường Tân Lợi. Trong văn bản này, dù có đóng dấu của các cơ quan chức năng nhưng không hề có điểm chỉ hoặc ký nhận xác nhận đã được giao đất của các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có 9 hộ dân bị bỏ rơi không nhận được đền bù dù dự án Khu du lịch sinh thái của Tập đoàn cà phê Trung Nguyên đã khởi công xây dựng và chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo người dân cho biết: khi cấp đất, cán bộ tiến hành đo đạc diện tích mỗi lô dao động từ 2.500m2 - 2.750m2, sau đó chỉ cho từng hộ chứ không có quyết định giao đất cho dân.

Phải chăng đây là việc làm thiếu trách nhiệm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân, không những vậy, còn làm ảnh hưởng đến quyết định trọng điểm quốc gia của Thủ tướng Chính phủ về chính sách xóa đói giảm nghèo đang diễn ra tại địa phương này?

2222-5a7bfa1ae29d5

Chị H' Juaih Ayun, 1 trong 9 hộ dân không được đền bù đang phải sống trong căn nhà chưa đầy 15m2.

Có dấu hiệu bất thường trong công tác đền bù?

Ngay trong danh sách các hộ dân được đền bù do buôn trưởng lập nên cũng không khớp so với danh sách của Tập đoàn cà phê Trung Nguyên đã tiến hành khảo sát thực tế của những hộ được cấp đất theo danh sách bình bầu ở các buôn nên gây ra tình trạng có những trường hợp không có hộ khẩu, không được cấp đất trong dự án 134 của phường, thành phố, vậy mà đến khi lập danh sách đền bù thì lại có. Còn 9 hộ dân được cấp đất để sản xuất ổn định từ 2007 đến giờ lại không nhận được bất cứ một khoản đền bù hỗ trợ nào dù họ đã nhận được thông báo thu hồi, tham gia các cuộc họp, thậm chí viết bản cam kết nhận đền bù. Trong khi các hộ dân khác nhận đền bù thỏa đáng thì 9 hộ dân nghèo này không nhận được bất kỳ một khoản hỗ trợ nào?

chi-h-riet-ayun-mot-trong-9-ho-dan-ngheo-khong-duoc-den-bu-khi-bi-thu-hoi-dat-5a7bfa20c05c6

Chị H' Riết Ayun một trong 9 hộ dân không được đền bù khi bị thu hồi đất.

Vậy lý do vì sao? Nguyên nhân từ đâu? Có sự không minh bạch trong khi lập danh sách đền bù hỗ trợ cho các hộ dân được cấp đất theo chương trình trọng điểm quốc gia 134 hay không? Rất cần sự công tâm và câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền các cấp của tỉnh Đắk Lắk.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Lam Sơn- Mai Huyền