Thứ hai, 30/10/2017 | 08:35 GMT+7

Đông Anh (Hà Nội): Hành lang thoát lũ đê tả sông Hồng có đang bị “xẻ thịt”?

LSVNO – Hàng loạt các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm trong hành lang thoát lũ đê tả Sông Hồng (đoạn qua địa phận huyện Đông Anh, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm Quyết định Quy hoạch phòng chống lũ và Quy hoạch đê điều sông Hồng, sông Thái Bình của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, vấn đề phòng chống lũ lụt đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm, luôn có những biện pháp và giải pháp nhằm đảm bảo thoát lũ kịp thời khi mực nước trên sông Hồng dâng cao, giảm thiệt hại về người và tài sản cho bà con khi mùa lũ về. Để ứng phó với tình huống xấu khi lũ lụt ập đến, các công tác kiểm tra, giám sát bảo vệ đê điều và hành lang thoát lũ luôn được đẩy mạnh từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.

Theo đó, ngày 18/2/2016, Chính phủ đã ra Quyết định số 257/QĐ-TTg Quyết định Quy hoạch phòng chống lũ và Quy hoạch đê điều sông Hồng, sông Thái Bình. Trong đó huyện Đông Anh được đánh giá là một địa phương trọng điểm với hai cụm dân cư phải di dời trong tương lai để đảm bảo hành lang thoát lũ, tính mạng, tài sản cho cư dân khi lũ về. Cụ thể, tại xã Võng La- Hải Bối phải di dời 103 hộ dân, xã Đông Hội di dời 290 hộ dân với hàng nghìn cư dân sinh sống. Đây là vị trí có nguy cơ sạt lở cao và nguy hiểm cận kề cần được bảo vệ.

Cũng trong Quyết định này, tại mục V.3 về Quản lý bãi sông có ghi rõ việc sử dụng bãi sông phải đảm bảo các điều kiện: không gây cản lũ, làm mất không gian thoát lũ, không ảnh hưởng đến dòng chảy hoặc bị nguy hiểm mất an toàn; không gây tổn thất về người và tài sản khi có lũ lớn; không gây ô nhiễm môi trưởng, chất lượng nguồn nước; tuân thủ các quy định về luật Đê điều; các họat động phát triển kinh tề, xã hội và xây dụng công trình, nhà ở mới chỉ được xem xét đối với một số khu vực mà chiều rộng bãi sông lớn hơn 500m, diện tích xây dựng không vượt quá 5% diện tích bãi sông, các khu vực còn lại không được xây dựng công trình nhà ở mới.

Tuy nhiên, trên hành lang thoát lũ đê tả sông Hồng, đoạn qua địa phận huyện Đông Anh đang có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng. Hàng loạt các bãi tập kết vật liêu xây dựng (cát, đá, sỏi…) với quy mô lớn đang ngang nhiên hoạt động ngày đêm.

capture111-copy-59f680ddeb05c

capture444-59f680de3065b

Các bãi tập kết vật liệu xây dựng với quy mô lớn đang ngang nhiên hoạt động ngày đêm.

Bên cạnh đó, tại hai cụm dân cư buộc phải di dời trong tương lai thuộc xã Võng La - Hải Bối, xã Đông Hội tình trạng các công trình xây dựng nhà ở mới đang diễn ra tràn lan.

capture22222-59f680deb645e

22855621-1111004549033658-1576272431-n-59f6815650f1a

Một số công trình mới tại cụm dân cư buộc phải di dời.

Theo tìm hiểu của PV, trên địa phận huyện Đông Anh, khu vực xã Võng La – Hải Bối, khoảng cách từ cầu Thăng Long đến cầu Nhật Tân có đến gần chục bãi tập kết vật liệu xây dựng đang hoạt động sát mép sông Hồng, vi phạm hành lang đê điều, gây cản trở không gian thoát lũ.

Tình trạng tập kết, trung chuyển vật liệu trái phép trên các tuyến đê gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn, ổn định kè, bờ sông, tiềm ẩn nguy cơ gây sạt lở bờ bãi sông, công trình ven sông và ô nhiễm môi trường khu vực lân cận. Bên cạnh đó, việc vận chuyển vật liệu xây dựng từ các bến bãi này bằng các phương tiện xe tải từ trọng tải nhỏ đến lớn chạy qua các tuyến đê đến nơi cung cấp cũng ảnh hưởng nghiêm trọng an toàn thân đê.

Trước tình trạng hàng loạt các bãi tập kết vật liệu xây dựng đang hoạt động ngày đêm, các công trình xây dựng nhà ở mới tại huyện Đông Anh trên hành lang thoát lũ đê tả sông Hông khu vực xã Võng La- Hải Bối, xã Đông Hội khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi về công tác quản lý của chính quyền sở tại có đi ngược lại Quyết định số 257/QĐ-TTg Quyết định Quy hoạch phòng chống lũ và Quy hoạch đê điều sông Hồng, sông Thái Bình của Thủ tướng Chính phủ?.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Đông Anh và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm để đảm bảo không gian thoát lũ, an toàn đê điều trước tình trạng lũ lụt ngày một diễn biến phức tạp.

Vương Hưởng – Thế Toàn – Phạm Sỹ