Chủ nhật, 15/4/2018 | 08:14 GMT+7

Đống Đa (Hà Nội): Cần làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng

LSVNO - Một công trình “khủng” có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng ngang nhiên mọc lên đang trong thời gian gấp rút hoàn thiện. Điều đáng nói ở đây, những dấu hiệu vi phạm của công trình đã không được cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời mà chỉ khi báo chí vào cuộc mới cho biết đang cho tiến hành tháo dỡ, “mong anh em tạo điều kiện”.

Sự việc mà Luật sư Việt Nam Online đang nhắc tới ở đây là một công trình vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng, phá vỡ quy hoạch đô thị tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

a1-5ad2a64d69e9d

Công trình tại số 107-109, ngõ 360 Xã Đàn có dấu hiệu vi phạm Luật Xây dựng, phá vỡ không gian đô thị.

Trong những năm qua, quận Đống Đa là một trong những điểm nóng về mức độ vi phạm trật tự xây dựng, có dấu hiệu của sự “nhờn thuốc”, xem thường quy định về trật tự xây dựng.

Bỏ qua những công trình vi phạm “tai tiếng” trong quá khứ, thời gian gần đây, dư luận đang nhức nhối về sự đồ sộ của một công trình tại số 107-109, ngõ 360 Xã Đàn. Hiện tại, công trình đã được xây dựng lên 8 tầng, 1 lửng, 1 tum vượt mức cho phép và đang trong thời gian hoàn thiện. Mặc dù những dấu hiệu vi phạm của công trình rõ như ban ngày nhưng không hiểu với lý do gì cơ quan chức năng sở tại lại không có biện pháp ngăn chặn xử lý kịp thời.

Có thông tin cho rằng chủ của công trình có dấu hiệu hiệu vi phạm trên là một người tên Hưng, trước đây từng là cán bộ Thành ủy Hà Nội mới về hưu. Phải chăng vì sự nể nang hay quan hệ nào đó đã khiến cho Thanh tra xây dựng phường Thổ Quan, Đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa mặc nhiên “xé rào” bỏ qua quy định để công trình ngang nhiên vi phạm pháp luật.

Để thông tin phản ánh tới bạn đọc được khách quan, phóng viên đã có buổi làm việc với cán bộ thanh tra xây dựng phường Thổ Quan. Tại buổi làm việc, một lãnh đạo tên Quang khẳng định với phóng viên: “Công trình ngõ 360 Xã Đàn hiện chúng tôi đang cho phá dỡ trong vòng 1 tuần”. Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận văn bản xử phạt và các giấy tờ liên quan đến công trình trên thì ông Quang đã hẹn sẽ chuyển sau.

Không dừng lại ở đó, phóng viên đã trực tiếp liên hệ với Đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa để làm rõ vấn đề khúc mắc liên quan đến công trình vi phạm tại ngõ 360 Xã Đàn. Tại buổi làm việc, ông Tạ Quốc Tuấn - Đội phó Đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa lại cho rằng mình không có chức năng trả lời báo chí. Tuy nhiên, ông Tuấn khẳng định: “Hiện công trình đang được xử lý, chủ đầu tư đang bắt đầu dỡ. Có gì anh em tạo điều kiện”.

a2-5ad2a64ec4efb

 Ông Tạ Quốc Tuấn - Đội phó đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa trong buổi làm việc với phóng viên.

Như vậy, việc làm của Đội Trật tự xây dựng phường Thổ Quan và Thanh tra xây dựng quận Đống Đa giống như việc “thả gà ra đuổi”, để đến khi sự việc đã rồi mới yêu cầu chủ công trình xử lý. Việc quản lý trật tự xây dựng phải làm từ gốc, ngăn từ gốc những hành vi vi phạm. Liệu những văn bản xử phạt có phải là sự  “phù phép” để cho sai phạm tồn tại?

Đến nay, ông Quang vẫn chưa thể cung cấp văn bản xử lý vi phạm và giấy tờ liên quan đến công trình 360 mặc dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ.

Dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng có sự “bôi trơn” giữa chủ đầu tư với cơ quan chức năng để một công trình vi phạm nghiêm trọng quy định về trật tự xây dựng không bị ngăn chặn xử lý? Có hay không việc bao che của chính quyền cho công trình xé rào vi phạm quy định luật xây dựng?

Trước những dấu hiệu của việc “nhờn luật”, buông lỏng trong công tác quản lý của UBND phường Thổ Quan và Đội Thanh Tra xây dựng quận Đống Đa, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc xem xét để xử lý làm rõ trách nhiệm từng cá nhân trong việc để xảy ra vi phạm trên địa bàn.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Phùng Toàn – Thành Nam

Tại khoản 2 Điều 45 Nghị định 37/2005/ND–CP nêu rõ: Người có nhiệm vụ thi hành cưỡng chế mà lợi dụng quyền hạn làm trái luật, dung túng, bao che không cưỡi chế hoặc không cưỡng chế kịp thời thì bị xử lý kỷ luật, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 42 Luật Thanh tra 2010 đã nêu rõ: Trong quá trình thanh tra, người ra quyết định thanh tra, trưởng đoàn thanh tra, thanh tra viên... không hoàn thành nhiệm vụ thanh tra hoặc cố ý không phát hiện hành vi, vi phạm pháp luật để đến mức phải xử lý mà không xử lý, không kiến nghị xử lý thì tùy theo tính chất mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.