Thứ sáu, 3/8/2018 | 12:18 GMT+7

Đồng Nai: Ai đang chống lưng cho các “ông trùm, bà trùm” phân lô trái phép và san đồi xây “biệt phủ”?

LSVNO - Đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, thậm chí cả đất rừng sản xuất đã và đang bị “xẻ thịt” hàng ngày để phân lô, bán nền và xây dựng trái phép. Điều đáng nói là có những điểm phân lô bán nền có quy mô rất lớn, hoạt động trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương vẫn “không biết”?

dat-lau-vinh-cuu-1-5b63e4e1c8bd9

Căn “biệt phủ” của Hùng Híp đang được tiến hành xây dựng.

San đồi xây “biệt phủ”

Vào vai người có nhu cầu mua đất, PV chứng kiến cảnh tượng phân lô bán nền trái phép diễn ra công khai tại xã Thiện Tân. Mặc dù có nhiều biển báo đất trồng cây lâu năm, cấm tất cả những hành vi san ủi, phân lô bán nền…Tuy nhiên, ngay dưới biển cảnh báo, các đầu nậu đất vẫn tiến hành huy động nhiều loại phương tiện máy móc hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm. Cá biệt kể cả nơi cảnh báo khu vực nổ mìn nguy hiểm nhưng các đầu nậu vẫn bất chấp cho người san ủi.

Qua quan sát cho thấy, hàng chục héc ta đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất, thậm chí cả đất lúa đang bị các đầu nậu “xé” nhỏ từng ngày để phân lô bán nền.

Trên các lô nền được đầu nậu phân chia là những công trình trái phép vẫn mọc lên từng ngày. Và các cò đất ở đây kiêm luôn “bảo kê” xây dựng, luôn miệng khẳng định cứ chung chi là sẽ xây cất được?

dat-lau-vinh-cuu-2-5b63e4e0b5636

Bên cạnh đó là khu đất đồi đã được “xẻ thịt” và đang bắt đầu hình thành con đường.

Ghi nhận thực tế, phóng viên thấy những ngôi nhà kiên cố, những căn “biệt phủ” được chủ nhân của nó xây dựng hiên ngang, thậm chí còn san phẳng đồi núi, lấp cả con suối mà “không cần” giấy phép(?!).

Điển hình, tại khu vực xây cất “biệt phủ” được người dân cho biết là của “trùm đất” lậu với biệt danh Hùng Híp. Khu vực này vốn dĩ ngày xưa là một quả đồi với diện tích đất là đất rừng sản xuất. Thế nhưng, trên giấy tờ người đứng tên chủ quyền đất thì lại là một người phụ nữ tên Loan. Việc xây dựng cũng đã được chính quyền phát hiện, cũng có xử phạt hành chính nhưng rồi “biệt phủ” vẫn cứ dần dần hình thành với quy mô rất lớn.

dat-lau-vinh-cuu-3-5b63e4e302465

Những con đường trải nhựa màu đen trong khu đất của Hùng Híp

Các “ông trùm, bà trùm” phân lô nền

Tiếp cận khu vực phân lô nền của “trùm đất” Hùng Híp, PV ghi nhận người đàn ông này đang tiến hành cho san ủi phân lô, ngay sát “biệt phủ” của mình. Máy móc đang hoạt động hết công suất và công khai, từng quả đồi bị “xẻ thịt” để làm đường.

Sau khi “xẻ thịt” các quả đồi khu vực này dần hình thành một bãi đất trống rộng lớn và những con đường trải nhựa nhanh chóng mọc lên. Theo đó, giá mà Hùng Híp đưa ra cho đất tại các khu vực đã được san lấp là 200-350 triệu đồng/1 lô với diện tích khoảng 100m2.

dat-lau-vinh-cuu-4-5b63e4e2737c0

Biển cảnh báo khu vực nổ mìn.

Từ phần đất mà trùm đầu nậu của Hùng Híp, PV còn được nghe nhiều về khu vực “xẻ thịt” đất rừng, đất nông nghiệp của các trùm đầu nậu khác như, “bà trùm” Hương, “ông trùm” Quách Thành Danh…

Theo tìm hiểu, hai “trùm đất” nói trên đã tiến hành “xẻ thịt” đất đồi, đất nông nghiệp rồi tiến hành làm đường, tráng nhưa, trải bê tông và mời chào bán với giá khá cao. Một lô khoảng 100m2 được “tay chân” của người đàn ông tên Danh rao bán với giá gần 400 triệu đồng. Còn các cò đất rao bán đất của người phụ nữ tên Hương là khoảng 500 triệu đồng.

dat-lau-vinh-cuu-6-5b63e4e49192e

Khu vực vây tôn này gần ngay chỗ biển cảnh báo cũng đang tiến hành làm đường bên trong và có dấu hiệu phân lô bán nền.

Qua những thông tin trên, có thể thấy được rằng phía sau những “điểm nóng” của tình trạng “xẻ thịt” đồi, đất rừng để phân lô, bán nền, xây nhà trái phép diễn ra công khai trên địa bàn xã Thiện Tân.

Dư luận đang hoài nghi về công tác quản lý nhà nước của chính quyền xã Thiện Tân và huyện Vĩnh Cửu. Có hay không tình trạng bao che, tiếp tay để các “ông trùm, bà trùm” này ngang nhiên vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng…tiến hành phân lô, bán nền thu lợi bạc tỷ.

dat-lau-vinh-cuu-8-5b63e4e4609a6

Hùng Híp (áo trắng, chạy xe dream) ở trong khu đất đang được “xẻ thịt” của mình.

Ai là người đứng ra “đỡ” cho các cá nhân này? Quy hoạch bị phá vỡ, tài nguyên bị “xẻ thịt” không thương tiếc, nhà cửa trái phép mọc tràn lan? Ai sẽ chịu trách nhiệm và còn những khu vực nào đang bị “xẻ thịt” công khai?

LSVNO sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

NHÓM PV ĐIỀU TRA