Thứ bảy, 14/7/2018 | 06:18 GMT+7

Dự án City Gate 3: Khách hàng đem tiền “đánh cược” may rủi khi mua nhà trên bãi đất trống

LSVNO - Mặc dù mới chỉ là bãi đất trống, cỏ cây um tùm, tuy nhiên các đơn vị phát triển dự án đã tiến hành rao bán rầm rộ. Đây là hình thức lách luật huy động vốn cho chủ đầu tư, đẩy mọi tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng.

Ráo riết chào mời khách

Theo đó, dự án City Gate 3 (tọa lạc tại phường 16, quận 8, TP HCM) có quy mô 7,725ha, gồm 3 block với 2.201 căn hộ, do Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (Công ty 577) làm chủ đầu tư. Đơn vị phát triển dự án là Công ty Cổ phần Dịch vụ Nhịp Cầu Địa Ốc (Công ty Nhịp Cầu Địa Ốc).

Theo thông tin giới thiệu trên trang chủ của Công ty 577 thì: Dự án căn hộ cao cấp bậc nhất khu Tây – Tọa lạc tại vị trí vàng đắc địa ngay giữa phố xá đông đúc và phát triển. Dự án có quy mô lớn bậc nhất tại Phường 16 từ trước đến nay, nằm tiếp giáp với các đường trục giao thông lớn quan trọng, với đầy đủ tiện ích hoàn hảo…

1-5b493299d875b

Bãi đất trống hiện tại nhưng được quảng cáo “vẽ” thành nơi đáng sống tương lai.

Trong vai người đang có nhu cầu mua căn hộ tại dự án, PV Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam (LSVNO) đã liên hệ với một nhân viên kinh doanh của Công ty Nhịp Cầu Địa Ốc và được người này cho biết, dự án căn hộ đã được tiến hành mở bán đợt đầu tiên vào đầu năm 2018, đã bán được 60% tổng số căn. Đối với căn hộ 2 phòng ngủ, rộng 50m2 sẽ có giá tầm khoảng 1,2 tỉ/căn. Cũng theo người này, nếu khách hàng muốn mua sẽ đóng cọc trước 200 triệu, sau 15 tháng tới 17 tháng dự án xong phần hầm phần móng sẽ có hợp đồng mua bán.

Còn đối với dự án nhà phố có giá khoảng 8,3 tỉ/căn, nếu khách hàng muốn mua sẽ đóng cọc trước 2,3 đến 2,5 tỉ/căn. Để hấp dẫn khách hàng, người này còn còn thông tin thêm, hiện tại chủ đầu tư đang có chương trình chiết khấu “ít dự án có”, đối với căn hộ chiết khấu 10-15%, còn nhà phố là 300 triệu đồng căn, khách nên tranh thủ mua nhanh để thêm thời gian giá sẽ lên nhanh và khó mua.

Khi PV đề cập tới vấn đề pháp lý của dự án, thì nhân viên này cũng thừa nhận hiện tại dự án mới có quy hoạch chi tiết 1/500, còn giấy phép xây dựng hay các thủ tục pháp lý khác vẫn chưa có. Để trấn an khách hàng, nhân viên bán hàng này cho biết, Chủ đầu tư dự án City Gate 3 chính  là chủ đầu tư của những dự án trước như khu căn hộ cao tầng Carina Plaza (chung cư vừa bị hỏa hoạn vào tháng 3/2018) hay chung cư City Gate Towers.

Theo ghi nhận thực tế của PV, dự án City Gate 3 mới chỉ là bãi đất trống, không rào chắn, không có biển hiệu với cỏ cây rậm rạp bao quanh. Thậm chí nhiều khu vực trong dự án vẫn đang là bãi ngập nước, sình lầy chưa được san lấp.

Nếu đúng như thông tin các môi giới phản ánh thì chủ đầu tư đang mang sự hứa hẹn ra bán cho khách hàng. Đây là hình thức huy động vốn của chủ đầu tư được xem như đến thời điểm hiện tại chưa bị cơ quan chức năng “sờ gáy”. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là khi nào dự án được triển khai?

Chiều ngày 28/6, PV LSVNO đã liên hệ làm việc với đơn vị Chủ đầu tư dự án là Công ty 577, tuy nhiên một nhân viên thuộc bộ phận phát triển kinh doanh tại đây cho biết “lãnh đạo bận họp” và đề nghị PV để lại nội dung làm việc, bên phía công ty sẽ trả lời tới báo chí sau.

Cũng liên quan tới dự án, ngày 3/7, PV tiếp tục liên hệ làm việc với Công ty Nhịp Cầu Địa Ốc, cũng giống như phía chủ đầu tư, PV tiếp tục nhận được câu trả lời “lãnh đạo đang bận họp” từ một nhân viên nhân viên lễ tân, yêu cầu để lại nội dung làm việc. Nhiều ngày trôi qua, hiện tại PV vẫn chưa nhận được câu trả lời từ 2 đơn vị trên.

Mua nhà tương lai và cảnh báo “bong bóng bất động sản” đang cận kề?

Với việc dự án City Gate 3 mới chỉ là bãi đất trống, chưa đủ điều kiện để mở bán theo đúng quy định của pháp luật nhưng cả chủ đầu tư lẫn đơn vị phát triển dự án đã rao bán rầm rộ và nhận tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng. Việc này giấy lên những nghi ngại về nguy cơ rủi ro cho những “thượng đế” đã xuống tiền đặt cọc mua căn hộ tại dự án.

2-5b49329a25e0e

Dự án “căn hộ đáng sống” vẫn là ruộng nước, sình lầy chưa được san lấp.

Thứ nhất, rủi ro về pháp luật, khi cơ quan chức năng giám sát việc tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư. Nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ bị kiểm tra, xử lý lúc đó tiến độ triển khai dự án phải phụ thuộc vào việc đáp ứng điều kiện pháp luật của chủ đầu tư.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản đối với điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, nêu rõ: ''Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó".

Thứ hai, rủi ro về bong bóng bất động sản đang được các chuyên gia bất động sản thời gian gần đây nhắc đến nhiều hơn. Rất khó nói trước sự bền vững của thị trường bất động sản trong thời điểm này, khi chu kỳ thoái trào 10 năm một lần của giá bất động sản đang lởn vởn.

Vì vậy, các nhà đầu tư kinh nghiệm đã đưa ra khuyến cáo cho những khách hàng đang có ý định mua căn hộ tại các dự án hình thành trong tương lai như dự án trên cần phải hết sức thận trọng, xem xét, nghiên cứu thật kỹ, khi nào dự án đảm bảo đầy đủ tính pháp lý thì mới nên xuống tiền.

Một vấn đề mà người mua đang quan tâm dự án này là giấy phép xây dựng. Hiện dự án đã có giấy phép xây dựng hay chưa? Khi nào tiến hành khởi công và ngân hàng nào đứng ra bảo lãnh?

LSVNO sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Lê Nam