Thứ ba, 8/5/2018 | 09:20 GMT+7

Dự án Southgate Tower: Rủi ro tiềm ẩn khi mua căn hộ trên "bãi đất trống"

LSVNO - Dự án Southgate Tower (quận 7, TP. HCM) đang bán căn hộ cho khách hàng bằng các hình thức khác nhau. Điều đáng nói, dự án này vẫn đang san lấp mặt bằng gây nguy cơ rủi ro cho khách hàng mua căn hộ tương lai tại dự án này.

Theo ghi nhận của PV Luật sư Việt Nam Online, hiện tại dự án này đang quảng cáo rầm rộ, bán căn hộ tương lai dưới hình thức đặt cọc, giữ chỗ.

dan-5af106fc326a2

Dự án Southgate Tower lách luật huy động vốn, tiềm ẩn rủi ro khi khách hàng mua căn hộ trên bãi đất trống.

Trong vai khách hàng tìm mua căn hộ, chúng tôi liên hệ tới nhân viên môi giới từ một sàn giao dịch và được tận tình mời chào mua căn hộ. Nhân viên này xác nhận là nhân viên của Công ty Bất động sản Danh Khôi Việt (DKRV), cũng chính là nhà phát triển và phân phối độc quyền cho dự án này.

Thuyết phục chúng tôi mua căn hộ, nhân viên này hết lời quảng cáo về vị trí, thế mạnh, giá bán, ưu đãi… những tiện nghi không thể tuyệt vời hơn về một căn hộ hình thành trong tương lai.

Nhân viên này còn khẳng định, nếu chúng tôi đồng ý mua ngay thì có thể dùng hình thức giữ chỗ trước với giá trị 50.000.000đ. Căn hộ tại dự án được bán giá dự kiến 33tr/m2 và đã bán gần hết căn hộ tại dự án. Đến ngày 06/5/2018 dự án sẽ được mở bán chính thức, nếu đến lúc đó chúng tôi đồng ý mua thì sẽ phải đóng tiếp từ 15% giá trị căn hộ, và tiếp tục đóng theo phương thức thanh toán của chủ đầu tư đưa ra cho đến khi bàn giao căn hộ vào Quý 1 năm 2020.

Cũng theo thông tin quảng cáo từ nhân viên này thì đây là dự án trọng điểm, có vị trí đẹp nhất tại quận 7. Trước khi mở bán chủ đầu tư sẽ cung cấp đầy đủ cho khách hàng mọi pháp lý cần thiết như Giấy phép xây dựng, Quy hoạch 1/500…

Tuy nhiên, từ ghi nhận thực tế của PV, hiện tại dự án chỉ mới rào xung quanh và chỉ là một bãi đất trống. Phải còn rất lâu mới có thể tiến hành xây dựng và đủ điều kiện mở bán căn hộ theo quy định pháp luật.

Như vậy phải chăng chủ đầu tư đã bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật và cơ sở pháp lý của dự án vẫn còn mập mờ?

Theo quy định tại Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải “có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, cao tầng hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của toà nhà đó”.

Ngoài ra, theo Nghị định 139/2017 có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 của Chính phủ, đối với sàn giao dịch bất động sản bán sản phẩm khi chưa đủ pháp lí thì xử phạt 40-50 triệu đồng nếu sàn giao dịch bất động sản nào đưa lên sàn giao dịch sản phẩm bất động sản phẩm không đủ điều kiện kinh doanh, đồng thời bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6- 12 tháng.

Thời gian qua thị trường bất động sản sốt nóng, nhiều chủ đầu tư "nhảy" vào lĩnh vực này, tranh thủ triển khai dự án kiếm lời, đã nảy sinh một thực trạng là dùng mọi cách huy động vốn từ khách hàng. Khách hàng chi tiền trước, chủ đầu tư dùng tiền này để xây.

Thực tế ghi nhận, hiện nay rất nhiều khách hàng đã “điêu đứng” vì đã tin lầm vào những đơn vị chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính. Và hậu quả thì ai cũng biết, đó là nguy cơ “gãy gánh” khi dự án đang triển khai thì bị “đóng băng” do chủ đầu tư không còn tiền để xây dựng.

Kỳ Anh

Dự án có tên thương mại là Southgate Tower (86 Nguyễn Thị Thập, phường Bình Thuận, quận 7, TP. HCM) do Công ty Cổ phần Thương mại và đầu tư Hồng Hà làm chủ đầu tư và Công ty Bất động sản Danh Khôi Việt (DKRV) phân phối độc quyền. Dự án cao 29 tầng gồm 1600 căn hộ, 2 tầng hầm, 9 tầng thương mại và Officetel.