Thứ hai, 25/6/2018 | 07:24 GMT+7

Gia Lâm (Hà Nội): "Xẻ thịt" đất dự án để kinh doanh trục lợi

LSVNO – Được cho phép thực hiện phương án cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát triển kinh tế trang trại kết hợp với dịch vụ nhưng sau gần 10 năm dự án không được triển khai và thay vào đó là các nhà ở kiên cố, nhà kho, nhà xưởng mọc lên như nấm để kinh doanh trục lợi.

Thời gian gần đây Luật sư Việt Nam Online liên tục nhận được phản ánh của người dân trú tại thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) về tình trạng xây dựng trái phép hàng loạt nhà kiên cố, nhà kho, nhà xưởng trên khu đất rộng hàng nghìn mét vuông tại địa bàn xã. Các công trình này ngang nhiên đi vào hoạt động như một “cụm công nghiệp nhỏ” dù chưa đảm bảo về công tác phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, gây bức xúc kéo dài cho người dân.

1da-5b3034fcf11a0

Công ty TNHH Giang Long xẻ thịt dự án, dựng lên hàng loạt nhà sai phép.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, PV đã tiến hành xác minh thông tin. Theo tài liệu PV thu thập được, khu đất này thuộc dự án “Cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất khu Dộc, phát triển kinh tế trang trại kết hợp với dịch vụ - thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội”.

Dự án có tổng diện tích 37.293m2 thuộc quỹ đất 5% do UBND xã quản lý. Thời gian thực hiện 20 năm (chia làm 4 chu kỳ, mỗi chu kỳ 5 năm) tính từ khi UBND xã bàn giao mặt bằng cho đơn vị, tổ chức trúng thầu.

Tiếp đó, ngày 23/07/2009 UBND huyện Gia Lâm ra quyết định công nhận trúng thầu cho Công ty TNHH Giang Long với mục tiêu của phương án là đầu tư cải tạo mặt bằng đưa vào sử dụng diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản, cây ăn quả, cây cảnh thu hút khách du lịch, tham quan. Cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường và tạo thêm việc làm mới với nguồn thu nhập ổn định cho nhiều lao động.

2da-5b303500e90a3

 Quyết định của UBND huyện Gia Lâm về thành lập dự án.

Mục đích sử dụng đất đã rõ ràng, nhưng sau gần 10 năm phía Công ty TNHH Giang Long vẫn chưa hề có động thái nào tiến hành dự án. Thay vào đó, công ty này đang xẻ thịt cho thuê đất dự án làm nhà ở kiên cố, nhà kho, nhà xưởng nhằm thu lợi bất chính, thách thức pháp luật.

Tại khu dự án, PV ghi nhận hơn 20 trường hợp bao gồm nhà kiên cố, nhà kho, xưởng nung gốm đang được đưa vào sử dụng công khai bất chấp quy định của pháp luật. Kéo theo đó là môi trường bị ô nhiễm, đời sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

3da-5b303504e9a23

 Các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại sau gần 10 năm.

Sau gần 10 năm, các công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, trách nhiệm của UBDN xã Đa Tốn ở đâu? Hay chăng các lãnh đạo xã đang buông lỏng quản lý, thiếu quyết liệt trong công tác xử lý công trình sai phạm? 

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên.

Triệu Sơn – Nguyễn Sơn

Theo Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.