Thứ hai, 12/3/2018 | 07:31 GMT+7

Hà Nam: Xe quá khổ, quá tải "tung hoành" trên quốc lộ 21

LSVNO - Thời gian gần đây, Luật sư Việt Nam online nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xe quá khổ, quá tải ngang nhiên "tung hoành" trên quốc lộ 21 (đoạn qua địa bàn huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), gây bụi bặm, ô nhiễm, mặt đường bị bong tróc. Thực trạng trên đang khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, trên tuyến quốc lộ 21, đoạn qua các xã Liên Sơn, xã Thi Sơn (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), tình trạng các loại xe tải trọng lượng lớn có dấu hiệu cơi nới thành thùng, quá khổ, quá tải diễn ra khá rầm rộ.

Nhận được phản ánh của người dân, nhóm PV Luật sư Việt Nam online đã có mặt trên tuyến quốc lộ 21, đoạn qua huyện Kim Bảng, Hà Nam, để kiểm chứng thông tin, hình ảnh mà bạn đọc đã cung cấp. Theo đó, chỉ trong vòng hơn một giờ đồng hồ, PV đã ghi nhận tình trạng hàng loạt các xe tải trọng lớn chở các loại đất, đá, vật liệu xây dựng ra vào tấp nập tại các mỏ khai thác đá gần đó.

a1-5aa5c93c28390

a3-5aa5c93c61c4f

Xe tải chở đất vô tư chạy trên quốc lộ 21 không che bạt. Ảnh cắt từ clip.

Từng đoàn xe “hổ vồ” nối đuôi nhau chạy rầm rộ, chở quá tải trọng, vượt thành thùng, cá biệt có nhiều xe tự ý cơi nới và không che chắn cẩn thận nên mỗi khi qua những đoạn đường xóc, góc cua gấp là đá sỏi, đất vật liệu xây dựng rơi vãi xuống đầy mặt đường.

Theo người dân, các xe chở đất, đá, vật liệu xây dựng chạy với tốc độ cao, phóng nhanh, bóp còi inh ỏi, rơi vãi làm cho mặt đường bị bong tróc từng mảng lớn. 

a4-5aa5c93c9c797

Mặt đường bị bong tróc do xe quá tải lộng hành. 

Suốt quá trình tác nghiệp, PV ghi nhận được hàng loạt các xe “hổ vồ” cỡ lớn đang hoạt động có dấu hiệu chở quá tải trọng và tự ý thay đổi kích thước thành thùng, nhưng lại không thấy bóng dáng của lực lượng cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông có mặt để kiểm tra, xử lý.

a5-5aa5c93cc50eb

a3-5aa5c93c61c4f

Xe tải nối đuôi nhau chạy trên quốc lộ 21.

Để có cái nhìn khách quan và đa chiều, PV đã có buổi làm việc với Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Hà Nam Trần Quốc Huy. Tại buổi làm việc, ông Huy cho biết, từ nhiều năm nay Hà Nam luôn thực hiện nghiêm túc, tổ chức tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các trường hợp xe quá khổ, quá tải trên tuyến nếu có dấu hiệu vi phạm. 

Khi PV cung cấp 1 số hình ảnh và video phản ánh về tình trạng xe quá tải "tung hoành" thì vị Phó trưởng phòng này cho biết thêm: do lực lượng mỏng, các đơn vị vận tải và cánh lái xe luôn tranh thủ những lúc lực lượng cảnh sát giao thông không có mặt để chở. Qua đó rất khó để có thể kiểm soát 24/24 (?)

Trước những nguy cơ khiến cho mặt đường quốc lộ 21, đoạn qua huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam trở nên xuống cấp trầm trọng, đề nghị lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Hà Nam cần tăng cường tuần tra, kiểm soát trên đoạn đường này. 

Nguyễn Qúy