Thứ ba, 10/4/2018 | 12:59 GMT+7

Hà Nội: Cư dân sẽ khởi kiện chủ đầu tư chung cư Mipec 229 Tây Sơn

LSVNO - Đó là khẳng định của Trưởng Ban quản trị chung cư Mipec 229 Tây Sơn, Hà Nội. Sau vụ cháy Chung cư Carina Plaza, TP. HCM ngày 23/3/2018, cư dân đang sinh sống tại Chung cư 229 Tây Sơn (Hà Nội) rất hoang mang lo sợ khi chủ đầu tư là Công ty CP Hóa dầu Quân đội đã có nhiều sai phạm kéo dài nhiều năm mà không được giải quyết.

Sai phạm hàng loạt tại Mipec Tây Sơn

Theo ông Bùi Văn Cường - Trưởng Ban quản trị chung cư 229 Tây Sơn, hiện nay có rất nhiều sai phạm của chủ đầu tư - Công ty CP Hóa dầu Quân đội, cư dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì, không chịu giải quyết. Cụ thể, diện tích quán cafe Lemar và siêu thị tại tầng 1 là lối đi riêng dành cho người già, người tàn tật và trồng cây xanh thuộc diện tích sở hữu chung của Tòa nhà. Chủ đầu tư đã chiếm dụng cho thuê sai mục đích đang là mối đe dọa tới sinh mạng hàng nghìn cư dân trong công tác phòng cháy chữa cháy của tòa nhà khi có hỏa hoạn. Hạng mục vi phạm này, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Công an TP. Hà Nội ngày 22/01/2018 đã có công văn yêu cầu Mipec phải nghiêm túc thực hiện khắc phục khẩn cấp các sai phạm về sử dụng khu vực không được phép này.

pccc-5acc520035550

Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Công an TP. Hà Nội yêu cầu Mipec phải khắc phục khẩn cấp các sai phạm về sử dụng khu vực không được phép này.

Diện tích toàn bộ hầm B1, B2 và 50% diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng hiện Công ty CP Hóa dầu Quân đội cũng đang chiếm dụng để kinh doanh, việc một tòa nhà cao tầng được xây dựng tại vị trí đường giao thông đang để cho thuê kinh doanh có đúng không, việc mập mờ quyết toán 2% phí bảo trì của chung cư cũng vẫn chưa được giải quyết và kéo dài nhiều năm nay.

Tầng 5A: Đây là tầng kỹ thuật rất quan trọng của tòa nhà chung cư, sau khi tòa nhà đi vào vận hành, chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng thành các căn hộ cao cấp bán cho nhiều cán bộ, quan chức mà không có ý kiến và chưa được sự chấp thuận của các đồng sở hữu. Sai phạm này đến nay chủ đầu tư vẫn chưa chứng minh được giấy phép xây dựng của các cơ quan chức năng.

Tầng áp mái (tầng 27A): Đây là tầng kỹ thuật của tòa nhà chủ đầu tư hiện không chứng minh và không cung cấp được giấy phép xây dựng sửa chữa và lấy lý do là tránh lãng phí tự ý chuyển đổi công năng thành bể bơi và khu vực tiện ích để kinh doanh là vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến kết cấu an toàn, an ninh và công năng sử dụng của tòa nhà.

Trao đổi với PV,ông Cường cho biết: “Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cư dân, Ban quản trị nhà chung cư 229 Tây sơn đang thực hiện nghị quyết của hội nghị nhà chung cư về việc sẽ khởi kiện Công ty CP Hóa dầu Quân đội, là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng”.

Khách hàng dè dặt với dự án mới- Mipec Kiến Hưng

Được biết ngày 08/4 vừa qua, Công ty CP Hóa dầu Quân đội tiếp tục mở bán chung cư Mipec Hà Đông tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông với 7 tòa chung cư cao cấp, cao 25 tầng, với tổng số 1564 căn hộ. Số phận của hàng nghìn cư dân chung cư Mipec 229 Tây Sơn còn đang bị chủ đầu tư bỏ mặc thì có lẽ khách hàng cũng còn rất dè dặt với những lời mời chào có cánh của dự án mới này.

Ông Đặng Đình Đào - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, cho biết: “Thực tế hiện nay tại Việt Nam, nhiều chủ đầu tư chỉ quan tâm đến việc bán xong hàng (căn hộ) mà không quan tâm đến việc chất lượng cuộc sống của người dân vào ở như thế nào. Hiện trạng này giống như việc khách mua phải hàng giả mà không đổi được nhưng mặt hàng này lại có giá trị quá lớn, lên đến mấy tỷ đồng, đó nhiều khi là tiền dành dụm cả đời của người dân. Đó là tư tưởng bán hàng “chụp giật”, không theo đúng quy tắc thị trường".

Theo Luật sư Trần Thị Hiền - Đoàn luật sư TP. Hà Nội thì việc thay đổi công năng các hạng mục xây dựng so với thiết kế ban đầu, chủ đầu tư chỉ được phép thay đổi sau khi đã nhận được sự đồng thuận của cư dân và trình chính quyền và cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trường hợp không có những sự đồng ý tiên quyết trên mà chủ đầu tư vẫn cố tình sai phạm thì theo quy định, dự án sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm hoặc chủ đầu tư phải nộp 50% lợi tức tạo được từ phần diện tích trái phép. Tuy nhiên, theo Luật sư Hiền, với những sai phạm này cần phải phạt ở mức rất cao để triệt tiêu hẳn ý định sai phạm của chủ đầu tư, bởi họ không buộc phải công khai nên mức lợi tức từ diện tích sai phạm có khi gấp nhiều lần con số mà họ đưa ra.

Sau vụ cháy chung cư thảm khốc tại TP. HCM, hàng loạt cư dân tại nhiều chung cư ở Hà Nội liên tiếp tổ chức biểu tình phản đối chủ đầu tư, phần lớn liên quan đến các vấn đề chủ đầu tư chiếm quỹ bảo trì, xây dựng không đúng thiết kế, chiếm dụng diện tích chung, vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy... Tình trạng này xảy ra ngày càng nhiều do các chủ đầu tư chưa thực sự tôn trọng khách hàng, tôn trọng pháp luật.

Muốn cải thiện tình hình thì yếu tố tiên quyết là các nhà đầu tư phải làm đúng quy tắc thị trường, phải tôn trọng và lắng nghe ý kiến cư dân. Các nhà quy hoạch cần siết chặt quy định, yêu cầu chủ đầu tư cam kết bằng văn bản về việc tuân thủ bản thiết kế đã được duyệt; nhà quản lý cũng cần giám sát chặt chẽ, luật pháp phải có chế tài cụ thể quy định về việc bảo dưỡng công trình hàng năm….

Bình Minh- Hương An