Thứ ba, 14/11/2017 | 14:38 GMT+7

Hà Tĩnh: Sạt lở đất nghiêm trọng nơi thượng nguồn sông Ngàn Sâu

LSVNO - Những năm qua, tình trạng sạt lở đất dọc bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua xã biên giới Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) diễn ra rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân.

Sông Ngàn Sâu chảy qua xã Hương Liên dài khoảng 6 km. Qua nhiều mùa mưa lũ, nước sông dâng cao và chảy xiết đã cuốn trôi hàng loạt diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất ở của nhân dân. Đặc biệt, tại nhiều vị trí, nước sông đã ăn sâu vào sát nhà dân, nguy cơ nhiều nhà ở bị cuốn trôi theo dòng nước bạc là rất lớn.  

anh-1-5a0a9bd63c89a

Sông Ngàn Sâu chảy qua xã Hương Liên, huyện Hương Khê đang bị sạt lở nghiêm trọng

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Viết Nhung (trú tại xóm 1, xã Hương Liên) cho biết: “Diện tích đất vườn và đất ruộng của gia đình rộng gần 2 mẫu, nhưng giờ đây hơn một nửa đã bị sạt lở xuống sông. Gia đình sống dựa vào nông nghiệp, trong khi đó đất lại bị sạt lở gần hết thì không biết lấy gì mà sản xuất. Thời gian tới, nếu khúc sông này không được đầu tư xây dựng kè kiên cố chống sạt lở, có lẽ gia đình ông và nhiều người khác phải rời khỏi xóm làng mà đi, vì có an cư thì mới lạc nghiệp”.

Không riêng gì ông Nhung mà hầu hết người dân xã Hương Liên đều cùng chung tâm trạng lo lắng, bất an. Bởi cứ vào mùa mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về với tốc độ dòng chảy lớn đã cuốn trôi nhiều đất đai, tài sản. Vì vậy, người dân nơi đây đành bất lực nhìn sạt lở đất và đối mặt với nguy cơ nước sông “nuốt” đất làng, xoá sổ nhiều công trình giao thông, thuỷ lợi.

anh-2-5a0a9c3170b05

Tốc độ dòng chảy mạnh, khiến nhiều chỗ tạo thành hàm ếch

Ông Dương Danh (Bí thư Chi bộ xóm 1, xã Hương Liên) cho hay: “Xóm hiện có 136 hộ dân với hơn 400 nhân khẩu. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xóm là 31ha, nhưng nay đã bị sạt lở hơn 15ha, tập trung chủ yếu ở đồng Cây Gạo. Bên cạnh sạt lở đất nông nghiệp thì hàng loạt diện tích đất vườn ven sông cũng đã và đang bị xói lở, nhiều nhà dân đứng trước nguy cơ mất an toàn. Cấp uỷ, chi bộ xóm 1 cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên xem xét và tìm hướng khắc phục sạt lở nhưng chưa có kết quả”.

Được biết, xã Hương Liên hiện có 380ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có khoảng 11ha đã bị đất đá bồi lấp không thể sản xuất. Ngoài ra, còn có khoảng 20 ha đất dọc bờ sông đã bị nước cuốn trôi hoàn toàn. Sạt lở đất tập trung chủ yếu ở xóm 1, xóm 3 và ven bản Rào Tre, nơi có 41 hộ là đồng bào dân tộc Chứt sinh sống.

anh-3-5a0a9c7987839

UBND xã Hương Liên đi khảo sát tình hình sạt lở tại địa bàn

Ông Đinh Văn Sánh (Chủ tịch UBND xã Hương Liên) cho biết: "Tình trạng sạt lở đất dọc bờ sông Ngàn Sâu diễn ra rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Về phía địa phương cũng đã nhiều lần huy động nhân dân tập trung khắc phục, nhưng do nước chảy quá lớn, diện tích đất bị sạt lở rất nhiều nên việc khắc phục rơi vào thảm cảnh "lực bất tòng tâm". Nguồn ngân sách địa phương hạn hẹp, việc đầu tư xây dựng kè chống sạt lở kiên cố gần như nằm ngoài tầm của xã".

anh-4-5a0a9cbadb4b9

Nhiều chỗ sạt lở cách nhà dân chưa đầy 50 mét

Sạt lở đất ven sông Ngàn Sâu đã ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế, xã hội, uy hiếp tính mạng, tài sản của nhân dân xã biên giới Hương Liên (huyện Hương Khê). Hy vọng, trong lộ trình đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, các cấp, các ngành liên quan sớm vào cuộc khảo sát và có phương án khắc phục sạt lở đất nơi thượng nguồn sông Ngàn Sâu để người dân yên tâm ổn định cuộc sống, sinh hoạt.

Lệ Quyên