Thứ năm, 19/7/2018 | 15:55 GMT+7

Hải Dương: Công ty CP Trúc Thôn bị tố hoạt động gây ô nhiễm

LSVNO - Trong quá trình hoạt động, xưởng sản xuất đất đèn, nung gạch men, nung luyện nguyên vật liệu chịu lửa… thuộc Công ty Cổ phần Trúc Thôn đóng trên địa bàn phường Cộng Hòa (TX. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đã gây ô nhiễm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Điều đáng nói, tình trạng trên đã diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng các cơ quan chức năng đã không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến cho người dân bức xúc.

Sống mòn mỏi trong sự ô nhiễm nặng nề

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của hơn 40 hộ dân sinh sống tại khu dân cư Trúc Thôn, phường Cộng Hòa (TX. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) về việc Công ty Cổ phần Trúc Thôn xả khí thải hủy hoại môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, phóng viên Luật sư Việt Nam Online đã có mặt tại khu vực trên để ghi nhận những bức xúc của người dân.

anh-2-5b50516c9edc5

 Người dân phản ánh Công ty của Công ty Cổ phần Trúc Thôn hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường và danh sách ký xác nhận của những hộ dân đang phải chịu ảnh hưởng trực tiếp. 

Trong quá trình ghi nhận thực tế, khí thải từ khu xưởng sản xuất đất đèn của Công ty Cổ phần Trúc Thôn  xả ra với những cột khói đen kèm theo đó là mùi khét đặc quánh khiến ai hít vào cũng có cảm giác khó thở và chóng mặt.

Theo một số người dân, Công ty Cổ phần Trúc Thôn được xây dựng từ lâu, đã nhiều lần bị người dân phản ánh lên các cấp chính quyền vì gây ô nhiễm mô trường nhưng không hiểu vì sao vẫn không bị xử lý?

Trao đổi với phóng viên, ông N.V.K (một trong những người dân trực tiếp hứng chịu hậu quả từ hoạt động xả thải của Công ty Cổ phần Trúc Thôn) bức xúc cho biết: “Tôi trước đây sống ở thành phố đến tuổi già với mong muốn về quê sinh sống để hưởng cái không khí trong lành thế nhưng từ ngày chuyển về đây gia đình tôi luôn phải hứng chịu sự ô nhiễm từ khí thải do công ty Trúc Thôn gây ra. Nhiều người trong thôn sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều người bị mắc các bệnh về đường hô hấp do thường xuyên hít phải khói từ xưởng sản xuất đất đèn của công ty xả ra”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty CP Trúc Thôn (địa chỉ tại phường Cộng Hòa, TX.Chí Linh, tỉnh Hải Dương) có xưởng sản xuất bao gồm các lò nung gạch men, nung luyện nguyên vật liệu chịu lửa, lò nung luyện đất đèn giáp với khu dân cư. Trong quá trình sản xuất, khí thải từ những cột khói “cụt ngủn” chỉ nhú qua khỏi nóc xưởng đã đua nhau nhả khói có màu đen đặc quánh với mùi khét lẹt. Không chỉ xả khí thải độc hại ra môi trường, bụi đất từ máy nghiền và bụi than từ những nhà xưởng sản xuất đất đèn và lò nung gạch men của Công ty này đã khiến cho cả một làng quê “ngộp thở” trong ô nhiễm trước những lời hứa “xuông” về việc đưa ra hướng xử lý chấm dứt tình trạng trên.

anh-3-5b50516bc1c6e

anh-4-5b50516be4b9e

Những làn khói đen phát ra từ lò nung luyện đất đèn thổi thẳng vào nhà dân khiến cuộc sống bị ảnh hưởng trầm trọng.

 Ông N. V. B (một hộ dân sống gần với xưởng lò nung luyện đất đèn của Công tyCổ phần Trúc Thôn) phản ánh: “Không chỉ hứng chịu mùi khét mà người dân chúng tôi còn phải gánh chịu cả khói bụi từ nhà máy gây ra. hầu như lúc nào chúng tôi cũng phải đóng kín cửa. Máy nghiền sạn công suất lớn hoạt động suốt ngày đêm gây tiếng ồn lớn khiến cuộc sống của chúng tôi không lúc ào được yên tĩnh”.

Điều đáng nói, mặc dù đã nhiều lần người dân nơi đây mang đơn đi gõ cửa các cơ quan chức năng kiến nghị, phản ánh việc công ty Trúc Thôn gây ô nhiễm môi trường nhưng vấn đề này vẫn không được giải quyết dứt điểm.

“Năm 2016, trong buổi đối thoại trực tiếp giữa người dân và ban đại diện Công ty có sự chứng kiến của lãnh đạo phường Cộng Hòa, phía Công ty Trúc Thôn đã hứa sẽ sớm có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm thế nhưng cho đến nay mọi việc vẫn thế và chúng tôi vẫn phải hàng ngày vẫn phải hít thở trong bầu không khí ngột ngạt vì ô nhiễm”, một số người dân bức xúc cho biết.

Trước dấu hiệu thờ ơ, coi thường sức khỏe của người dân của những đơn vị liên quan, mới đây hơn 40 hộ dân đã tiếp tục có đơn gửi các các cấp chính quyền. Tuy nhiên, cho đến nay sự im lặng vẫn là những gì mà người dân nhận được từ cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương.

“Chúng tôi chỉ mong muốn làm sao các cấp có thẩm quyền can thiệp để công ty có biện pháp xử lý triệt để không ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân” - ông Nguyễn Văn Bột bày tỏ mong muốn của những người dân trong thôn tới các cấp chính quyền và lãnh đạo của công ty Trúc Thôn.

ps-5b505323acd09

Ống xả của xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Trúc Thôn chỉ nhấp nhô như cái nón đội trên đầu người dân!

Phản ánh của dân là có cơ sở

Trước tình trạng hoạt động gây ô nhiễm của Công ty Cổ phần Trúc Thôn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Sở TN&MT tỉnh Hải Dương.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Lộc – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương xác nhận phản ánh của người dân là có cơ sở: “Về mọi thủ tục công ty CP Trúc Thôn đã thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động khu sản xuất đất đèn, lò khí hóa than… vẫn phát sinh mùi. Trong quy định của pháp luật về môi trường việc đo xác định mùi lại không có quy định”.

anh-5-5b50516c3baf9

Văn bản do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương gửi Công ty Cổ phần Trúc Thôn Về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ tài nguyên môi trường.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghi được tiếp cận hồ sơ đánh giá tác động tài nguyên môi trường (ĐTM) của Công ty CP Trúc Thôn thì ông Lộc cho rằng: “Bây giờ mới đặt vấn đề thì lát tôi sẽ ra kết luận cho chi cục cung cấp, giờ đặt vấn đề đột xuất một quyển dày thì hẹn ngày gần nhất cung cấp cho các đồng chí (PV)”.

Bên cạnh đó, trong buổi làm việc ông Lộc cho biết vụ việc mới phát sinh đơn. Tuy nhiên khi phóng viên cho biết người dân phản ánh sự việc trên đã kéo dài trong suốt một thời gian dài, cuối năm 2016 đại diện phía công ty CP Trúc Thôn đã cam kết có biện pháp xử lý trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương thì lúc này ông Lộc lại có dấu hiệu đổi lỗi cho lịch sử: “Khi đó tôi không phụ trách môi trường, vừa rồi mới có báo cáo, tóm lại trong báo cáo của sở thì việc phản ánh của người dân là có cơ sở… có yêu cầu công ty có phải pháp thu gom triệt để. Tiếp tục không khắc phục được khi đó cơ quan nhà nước sẽ xem xét xử lý theo quy định”.

Như vậy, những người dân đang sinh sống tại thôn Trúc Thôn sẽ phải chịu đựng sự ô nhiễm đến khi nào? Liệu các cơ quan chức năng lần này có sớm đưa ra giải pháp triệt để hay vẫn chỉ như những lần cam kết trước, kéo dài thời gian đến khi sự việc chìm xuồng và người dân vẫn phải sống trong sự ô nhiễm?

Trong quá trình tìm hiểu thông tin, phóng viên đã tiếp tục phát hiện ra những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của Công ty CP Trúc Thôn trong việc quản lý và khai thác tài nguyên, có dấu hiệu buông lỏng của các cơ quan chức năng…

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên!

Phạm Sỹ - Thế Toàn