Thứ tư, 25/7/2018 | 12:39 GMT+7

Hải Dương: Nhà máy gạch tự ý xây dựng khi chưa có phép

LSVNO - Mặc dù mới có quyết định về việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất cho Công ty TNHH gạch tuynel Minh Du thuê tại xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách, nhưng trước đó công ty đã tự ý xây dựng trái phép trước khi có quyết định của UBND tỉnh cho thuê.

nha-may-gach-minh-du-5b5808db611a6

Nhà máy gạch tuynel Minh Du.

Dự án đầu tư Nhà máy sản xuất gạch tuynel Minh Du mới được ông Vương Đức Sáng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ký Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 4/1/2018, có tổng vốn đầu tư 45.445.000.000 đồng, trên diện tích 25.000m2 đất thuộc khu vực bãi ngoài đê tả sông Thái Bình, thuộc địa phận xã Hiệp Cát (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Thời hạn hoạt động của dự án là 20 năm kể từ ngày có Quyết định chủ trương đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng, hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày Quyết định chủ trương đầu tư.

Thế nhưng, dù mới chỉ được chấp nhận chủ trương và Quyết định thuê đất nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Minh Du đã ngang nhiên tổ chức xây dựng công trình nhà xưởng khổng lồ trên diện tích đất chưa được cấp phép xây dựng. Nhiều hạng mục của công trình này được hoàn thiện như khung sắt, tường gạch...

quyet-dinh-cho-thue-dat-cua-ubnd-tinh-hai-duong-5b5808dbc3242

quyet-dinh-cho-thue-dat-cua-ubnd-tinh-hai-duong-1-5b5808db8d3e6

Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Hải Dương.

Bức xúc trước việc đại công trình nhà xưởng không phép này ngang nhiên mọc trên khu vực bãi ngoài đê tả sông Thái Bình. Ngày 10/2/2018, UBND xã Hiệp Cát tiến hành lập biên bản vi phạm về đất đai đối với ông Đào Minh Du về nội dung tự ý tổ chức xây dựng công trình tại khu vực bãi màu chân đê ngoài bãi sông khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép. Công trình xây dựng trái phép trên diện tích 3.360m2.

quyet-dinh-xu-phat-cua-ubnd-huyen-nam-sach-5b5808dc24761

 

quyet-dinh-xu-phat-cua-ubnd-huyen-nam-sach-1-5b5808dbec0df

Quyết định xử phạt của UBND huyện Nam Sách.

Bất chấp chính quyền đã lập biên bản, chủ đầu tư vẫn tiếp tục hoàn thiện công trình. Đến ngày 28/2, chính quyền xã Hiệp Cát lại phải một lần nữa xuống hiện trường xây dựng trái phép này tiến hành lập biên bản xử lý các hạng mục mọc lên mà chưa được phép.

Sau đó, vào ngày 1/3/2018, UBND huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) ra Quyết định số 888 – Xử phạt vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty TNHH gạch tuynel Minh Du có địa chỉ tại xã Hiệp Cát (Nam Sách, Hải Dương), người đại diện theo pháp luật là ông Đào Minh Du.

bien-ban-lam-viec-cua-ubnd-xa-hiep-cat-lan-1-5b5808dc37f6b

Biên bản làm việc của UBND xã Hiệp Cát lần 1.

Quyết định ghi rõ, công ty TNHH gạch tuynel Minh Du đã Xây dựng không có giấy phép xây dựng. Bị áp dụng hình thức xử phạt 40.000.000 đồng (bốn mươi triệu đồng), buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu và hoàn thiện hồ sơ theo quy định về xây dựng.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 2/3/2018. Thời gian khác phục hậu quả là 30 ngày. Công ty TNHH gạch tuynel Minh Du phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định này. Nếu quá thời hạn, Công ty Minh Du không tự nguyện chấp hành, sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

bien-ban-lam-cua-ubnd-xa-hiep-cat-lan-2-5b5808db314b4

Biên bản làm việc của UBND xã Hiệp Cát lần 2.

Tưởng chừng sự quyết liệt của chính quyền địa phương ít nhiều khiến doanh nghiệp này nhận ra sai phạm nghiêm trọng của mình trong lĩnh vực xây dựng, thế nhưng họ vẫn ngang nhiên tiếp tục tổ chức xây dựng công trình trái phép này.

Đến ngày 13/3, chính quyền xã Hiệp Cát lại phải một lần nữa xuống lập biên bản xử lý vi phạm. Công trình này chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép. Tại thời điểm xử lý, ông Đào Minh Du không cung cấp được giấy tờ gì ngoài quyết định chứng nhận chủ trương đầu tư.

bien-ban-lam-viec-cua-ubnd-xa-hiep-cat-lan-3-5b5808c8acba8

Biên bản làm việc của UBND xã Hiệp Cát lần 3.

Ngày 11/7, trong quá trình làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Hiệp Cát, cho biết: "Ngay sau khi phát hiện công trình xây dựng, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra và nhiều lần lập biên bản xử phạt vi phạm, sau đó đã báo cáo lên UBND huyện về việc xây dựng trái phép của Công ty TNHH Minh Du. Trong quá trình lập biên bản, chúng tôi yêu cầu phía Công ty tạm dừng xây dựng công trình đến khi có tất cả các giấy tờ cho phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, thì mới được xây dựng tiếp".

LSVNO sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Văn Đạt