Thứ ba, 3/7/2018 | 06:20 GMT+7

Hàng loạt công trình “khủng” đe dọa quy hoạch phố cổ

LSVNO - UBND TP. Hà Nội đã ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu phố cổ để bảo vệ nhiều di sản quốc gia. Tuy nhiên, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm tình trạng xây dựng nhiều công trình diễn ra phức tạp, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch phố cổ.

Theo đó, nhằm bảo di tích lịch sử cấp Quốc gia, có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử. Ngày 24/10/2013 Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký Quyết định số 6398/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội.

anh-1-hang-gai-5b3ab2c5ae102

Quyết định ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội.

Trong Quyết định có nêu các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, có hoạt động liên quan đến không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị của Khu phố cổ Hà Nội và khu vực liền kề thực hiện theo đúng Quy chế này.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Luật sư Việt Nam Online, đã xuất hiện một số công trình xây dựng cao tầng, chủ đầu tư đang cho hoàn thiện và đi vào sử dụng. Thông thường, việc cấp giấy phép cao tầng cho 1 công trình dân dụng ngay tại tuyến phố được quy hoạch chặt chẽ bởi quy chế quản lý phố cổ lại có thể mọc lên được công trình nguy nga như vậy?

Theo người dân nơi đây, nhiều năm nay, tất cả các công trình nhà ở riêng lẻ xin cấp phép và xây dựng trên các tuyến phố cổ, phố cũ này đều chịu sự quản lý, quy hoạch chung về số tầng và chiều cao nên mỗi công trình chỉ được giới hạn phép 4 tầng 1 tum sao cho đạt chuẩn định hướng quy hoạch chung đô thị Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050.

Ý kiến khác cho rằng: “Ở phố cổ này, việc xây dựng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Khi người dân chúng tôi sửa chữa, cải tạo nhà là tổ thanh tra xây dựng đã có mặt ngay để lập biên bản đình chỉ. Thế nhưng không hiểu tại sao, công trình cao lừng lững, quy mô bề thế tọa lạc ngay mặt tiền phố cổ như thế mà lại tồn tại, xây dựng được như vậy liệu có đúng với quy hoạch?”.

Như vậy, sai phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng, bảo vệ khu di tích lịch sử Quốc gia tại quận Hoàn Kiếm đã rõ ràng. Các công trình tới nay vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định. Điều này không tránh khỏi khi dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc chính quyền địa phương nơi đây có “bao che” cho sai phạm? Hay chăng nghiệp vụ chuyên môn của cấp quản lý nơi đây quá yếu kém?

Để bảo vệ di tích lịch sử Quốc gia và có câu trả lời thỏa đáng tới bạn đọc, đề nghị UBND TP. Hà Nội, Ban quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ sớm vào cuộc làm rõ, tránh ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

PV