Chủ nhật, 11/11/2018 | 23:11 GMT+7

Hoài Đức (Hà Nội): Doanh nghiệp đua nhau “bức tử” môi trường

LSVNO - Nhiều doanh nghiệp có hành vi “giết hại” môi trường trong suốt một thời gian dài, không đầy đủ về thủ tục pháp lý… Thế nhưng, chính quyền sở tại không có động thái xử lý dứt điểm mà trái lại có dấu hiệu buông lỏng quản lý là những gì đang diễn ra trên địa bàn huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.

Những năm gần đây, huyện Hoài Đức là một trong những điểm nóng về môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội với những vụ việc xả thải của một số doanh nghiệp chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường liên tục bị phát giác. Trong quá trình tìm hiểu về thực trạng cũng như nguyên nhân khiến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện này bất chấp pháp luật phá hủy môi trường, phóng viên Luật sư Việt Nam Online liên tục ghi nhận được phản ánh của người dân xung quanh vấn đề này.

Cụ thể, theo phản ánh, Công ty CP đầu tư và xây dựng quốc tế Asean (gọi tắt Công ty Asean) đóng trên địa bàn xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội trong suốt thời gian dài có hành vi xả nước thải, chất thải rắn trực tiếp ra môi trường khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nhưng không bị chính quyền địa phương cũng như UBND huyện Hoài Đức xử lý dứt điểm.

 anh-1-5be85422c167d

Công ty Asean xả nước thải tác động xấu đến môi trường.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào những ngày cuối tháng 10 đầu tháng 11, khi có mặt tại con kênh T2, là nơi tiếp nhận nguồn xả của Công ty Asean. Bằng mắt thường có thể thấy được đây là một con kênh đang có dấu hiệu ô nhiễm trầm trọng, những mùi xú uế bốc lên nồng nặc, đặc quánh khiến cho những người tiếp xúc lần đầu hít phải có cảm giác khó thở…

anh-2-5be8542302f4d

Kênh T2 ô nhiễm nghiêm trọng, nước đen kịt không còn dấu hiệu của sự sống.

Tiếp tục ghi nhận thực tế, phía sau công ty này là một ống nước lộ thiên cỡ chừng T90 đang ngang nhiên thải ra môi trường một thứ nước có màu trắng đục, dưới lòng kênh là một lớp chất thải rắn màu trắng lâu ngày dồn ứ đầy dần lên khiến cho dòng chảy bị thu hẹp.

Tiếp xúc với PV, một số người dân tỏ rõ sự bức xúc nhưng đồng thời cũng thể hiện sự bất lực: “Có ai quan tâm đâu. Những người có trách nhiệm thì họ thờ ơ, công ty đấy họ ngang nhiên xả thải không thấy cơ quan chức năng nghiêm cấm. Còn con kênh này vẫn đang chết dần từng ngày, cá chẳng có chỉ có ruồi nhặng với côn trùng sống ở đấy thôi”.

anh-3-5be854234e7da

Hình ảnh được phóng viên ghi lại vào những ngày cuối tháng 10. Một ống nước thải lộ thiên của Công ty Asean ngang nhiên xả thải ra kênh nước giữa thanh thiên bạch nhật.

Theo quan sát của chúng tôi, dường như dòng kênh đang ngày ngày phải gồng mình hứng chịu những thứ nước chứa chất thải của Công ty Asean và những đơn vị thuộc cụm công nghiệp này không còn sự sống, những thứ nước thải đã giết chết sinh vật sống dưới nước. Có chăng sự sống cũng chỉ tồn tại ở những mầm bệnh đang ngày càng phát triển, rình rập đe dọa và có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Tiếp tục ghi nhận những hình ảnh về hoạt động sản xuất của Công ty Asean, phóng viên đã tìm cách tiếp cận khu vực bên trong của công ty này. Một cảnh tượng không thể hãi hùng hơn hiện ra trước mắt, nước thải, vật liệu lênh láng dưới nền cả một khu vực sản xuất của công ty. Mỗi lần xe bồn di chuyển từ trong ra ngoài thì thứ chất thải rắn đó lại theo bánh xe cuốn ra đường khiến cho khu vực này vốn dĩ đã ô nhiễm vì bụi càng trở lên trầm trọng hơn.

 1-5be85423c42b7

Bên trong khu vực sản xuất nước thải, vật liệu lênh láng…

Ngày 09/10, phóng viên tiếp tục ghi lại được những hình ảnh về việc xả thải của Công ty Asean. Lần này, thay vì xả thải trực tiếp lộ thiên, công ty này đã đấu nối một đường ống nhựa dài kéo xuống dòng kênh. Tại thời điểm có mặt, một chiếc ống xả như con trăn khổng lồ đang quần quại dưới lòng kênh thải ra một thứ nước thải màu trắng.

 anh-5-5be8542378905

Hình ảnh xả thải của Công ty Asean tiếp tục xả thải theo cách thức tinh vi hơn. (Hình ảnh ghi lại vào ngày 09/11).

Bên cạnh đó, công ty này đã xóa dấu vết bằng cách múc chất thải rắn để lấp lên mặt đường của con kênh. Liệu chất thải rắn đã được qua xử lý trước khi dùng để đắp đường?

Một điều mà người dân cũng như chúng tôi không thể lý giải là lý do gì mà một công ty có hành vi xả thải tác động xấu đến môi trường nhưng không bị xử lý? Phải chăng đằng sau công ty này là một thế lực? Hay đây chính là bộc lộ sự yếu kém trong công tác quản lý của UBND huyện Hoài Đức? Những ai sẽ gánh trách nhiệm cho việc môi trường nơi đây đã và đang bị hủy hoạt một cách tàn nhẫn?...

Liên quan đến hành vi xả thải của Công ty Asean, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo của UBND xã Lại Yên. Trong buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã Lại Yên xác nhận về hành vi xả thải của công ty này: “Hiện nay trên địa bàn còn 6 trạm bê tông, các trạm này thực sự cũng gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt về buổi tối, nhân dân kêu rất nhiều về bụi, hiện tượng này thường gặp ban đêm. Các trạm trên địa bàn cụm công nghiệp hầu hết đầy đủ giấy phép về mặt thủ tục pháp lý của các sở ban ngành, chỉ thiếu giấy phép xây dựng… vì các trạm có giấy phép cũng như đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả thải… vì thế rất khó để mà đôn đốc”.

Tiếp tục phóng viên đặt ra câu hỏi về việc khi đã có giấy phép đặc biệt là đánh giá tác động môi trường nhưng phải đảm bảo các tiêu chí đã đề ra thì vị lãnh đạo này cho biết: “Vấn đề này thì UBND huyện thường xuyên kiểm tra, mời đơn vị độc lập đánh giá chất lượng nước thải. Đối với Công ty Asean, ngày 31/01/2018, UBND đã huyện phối hợp với Công an huyện Hoài Đức và đơn vị quan trắc môi trường đã kiểm tra. Ngày 19/3/2018, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đôi với Công ty Asean. Công ty này đã chấp hành nộp tiền xử phạt”.

Theo ghi nhận, sau khi bị xử phạt, Công ty Asean lại tiếp tục có những hành vi xả thải. Phải chăng mức phạt đã không đủ răn đe đối với công ty này?

Khi phóng viên đưa ra một số hình ảnh về việc Công ty Asean có dấu hiệu dùng chất thải rắn để đổ lên mặt đường của tuyến kênh T2 thì ngay lập tức vị lãnh đạo của UBND xã Lại Yên đã gọi điện xác minh kiểm tra và cho biết: “Họ vét lên để khơi thông dòng chảy, cái này chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại và sẽ yêu cầu xúc bỏ”.

 anh-6-5be85423a691f

Chất thải rắn sau khi thải xuống dòng kênh dồn tứ thu hẹp dòng chảy đã được Công ty Asean múc lên để đắp dường như điều lo ngại này là thứ chất thải rắn kia chưa được xử lý.

Được biết hầu hết những trạm bê tông tại đây chưa có giấy phép xây dựng thế nhưng lại có thể tồn tại suốt thời gian dài. Liệu cơ quan chức năng UBND huyện Hoài Đức có biết về vấn đề này và những bức xúc của người dân liên quan đến môi trường đang bị ô nhiễm? Thực sự, Công ty Asean và 5 trạm trộn còn lại trên địa bàn xã Lại Yên đã có đầy đủ thủ tục hồ sơ pháp lý như đánh giá tác động môi trường; giấy phép khai thác nước ngầm; giấy phép xả thải…?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục phản ánh sự việc đến bạn đọc.

Vương Hưởng – Phạm Sỹ