Thứ ba, 15/8/2017 | 17:51 GMT+7

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Chính quyền “làm ngơ” công trình “khủng” xây dựng sai phép trong phố cổ?

LSVNO - Mặc dù xây dựng vượt quá số tầng theo quy định, công trình “khủng” tại số 136 phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) vẫn ngang nhiên tồn tại. Điều đó không chỉ phá vỡ quy hoạch thành phố mà còn mà gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, theo Quyết định 6398/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ban hành 24/10/2013, tuyến phố cổ công trình xây dựng được cấp tối đa với lớp ngoài là 3 tầng, lớp trong là 3 tầng.

Mặc dù đã được Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt, quán triệt về mật độ xây dựng trong phố cổ Hà Nội, thế nhưng nhưng không hiểu vì lý do gì, nhiều công trình xây dựng phường Hàng Bông mặc nhiên xây dựng “vươn” cao 7-8 tầng, thậm chí có công trình lên tới 10 tầng, phá vỡ quy hoạch phố cổ.

Dẫn chứng cho thực tế, phải nhắc đến công trình xây dựng 136 phố Hàng Bông. Đây là khu vực nằm trong vùng lõi của quận Hoàn Kiếm được khống chế chiều cao tối đa 4 tầng (kể cả tầng giật cấp), với tổng chiều cao công trình không quá 16m, mật độ xây dựng 60 – 70%. Tuy nhiên, hiện nay công trình đã xây lên đến 6 tầng và đang đi vào hoàn thiện.

Đáng nói ở đây, dù sai phạm đã rõ và chỉ cách UBND phường hơn 100m, nhưng lãnh đạo phường và Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm dường như “bỏ mặc” để cho công trình “chọc thủng” Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc phố cổ.

11-5992d04ae49eb

Công trình tại số 136 Hàng Bông xây dựng trái phép luôn trong tình trạng “kín cửa cao tường”.

Có mặt tại địa chỉ 136 Hàng Bông, theo ghi nhận của PV Luật sư Việt Nam Online, công trình này có diện tích gần 1000m2 và xây lên đến 6 tầng đang đi vào hoàn thiện, nếu nhìn bên ngoài mặt đường Hàng Bông, chắc hẳn không ai nhận ra bên trong đó là “1 đại công trường” rộng lớn bởi luôn có một cánh cổng khóa trái. Ở dưới tầng 1 có hàng chục công nhân vẫn đang thi công những phần còn dang dở. Trong quá trình khảo sát, PV được một nhân viên bảo vệ cho biết: “Công trình này trước đây là của Công ty in Thống Nhất có hiện trạng 3 tầng. Hiện nay, một số cổ đông của công ty in mua lại xây thêm 3 tầng để làm khách sạn”.

12-5992d03f45250

13-5992d042bf053

Bên trong như một “đại công trường” với diện tích lên tới gần 1000m2.

Để làm rõ vấn đề này, PV Luật sư Việt Nam Online có liên hệ làm việc với UBND phường Hàng Bông. Theo đó, vị lãnh đạo UBND phường thừa nhận công trình 136 Hàng Bông là có sai phạm và đã có lập biên bản để xử lí. Khi phóng viên đề nghị phía UBND phường cung cấp biên bản, giấy phép xây dựng, quyết định đình chỉ công trình. Tuy nhiên, vị lãnh đạo phường vẫn chưa cung cấp được.

Được biết, công trình “khủng” này là của ông Mạnh và một số cổ đông khác mua lại để xây dựng lên. Hiện tại, công trình này đã xây dựng vượt tầng, chính việc này đã được chủ đầu tư thừa nhận là việc xây dựng  có sai phạm và xây vượt quá số tầng quy định.

Phố cổ - nơi chịu sự quản lý của hàng chục cơ quan chức năng như ban quản lý phố cổ, UBND quận Hoàn Kiếm, Sở xây dựng,... Như vậy có thể thấy, để một công trình lên cao vượt phép là rất khó, nếu không có “đèn xanh” của một vài cơ quan! Dư luận quan ngại rằng, có hay không sự buông lỏng quản lý, “tiếp tay” hay “làm ngơ” cho sai phạm của các cơ quan chức năng ở phường Hàng Bông?

Đây không phải là lần đầu tiên, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra tại phường Hàng Bông. Trước đó, tại địa chỉ 128-130 Hàng Bông, chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng công trình “khủng” vượt quá số tầng quy định. Mặc dù các cấp chính quyền thành phố Hà Nội ra nhiều “tối hậu thư” cưỡng chế và xử lí dứt điểm để tránh gây bức xúc trong dư luận. Thế nhưng, đến thời điểm này, công trình vẫn hiên ngang tồn tại và đi vào hoạt động mà không bị xử lí. Liệu rằng UBND quận Hoàn Kiếm, có xử lí dứt điểm việc vi phạm này hay lịch sử lặp lại giống như công trình 130 Hàng Bông?

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Văn bản nêu rõ, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

PV