Thứ sáu, 11/5/2018 | 08:17 GMT+7

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Quy hoạch kiến trúc phố cổ có nguy cơ bị 'băm nát'

LSVNO - Trong khi người dân sửa một bậc thềm, xây bức tường rào là lập tức cán bộ xây dựng kiểm tra, vậy mà hàng chục, thậm chí đến hàng trăm công trình xây dựng vượt phép, sai phép, “băm nát” quy hoạch kiến trúc phố cổ... (thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm), lại không được cơ quan chức năng xử lý triệt để, khiến người dân Thủ đô bức xúc.

Nhắc đến Hà Nội, mọi người ai nấy cũng đều nghĩ đến những địa danh gắn liền với lịch sử như: Quảng trường Ba Đình, Hồ Gươm hay phố cổ,... lâu nay vốn là niềm tự hào của người dân Thủ đô. Phố cổ Hà Nội là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt công trình xây dựng sai phép, vượt phép tại nhiều tuyến phố thuộc quy hoạch phố cổ (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) đang ồ ạt mọc lên “như nấm sau mưa” phá nát quy hoạch kiến trúc phố cổ Hà Nội.

1-2-5af4ed7ae916e

Công trình số 130 – 138 Hàng Bông.

Chỉ cần dạo qua một số tuyến phố, hình ảnh những ngôi nhà cao tầng đua nhau mọc lên, khiến quy hoạch phố cổ méo mó, mất mỹ quan không còn là chuyện hiếm thấy. Thậm chí, chủ đầu tư các công trình này còn ngang nhiên xây dựng sai phép về mật độ xây dựng, xây dựng vượt tầng so với giấy phép được cấp, vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng cũng như chấp hành pháp luật về bảo vệ di sản văn hóa.

Những công trình “khủng” đã, đang được xây dựng trong khu bảo tồn đặc biệt phố cổ Hà Nội như công trình số 128 - 130 Hàng Bông, công trình số 14-16 Hàng Da, số 52 và 60 Đào Duy Từ hay số 42 Gia Ngư và hàng trăm công trình khác thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Đặc biệt, các công trình sai phép này khiến cho diện mạo quy hoạch phố cổ Hà Nội ngày càng lộn xộn và báo động việc quần thể di sản đô thị có giá trị lịch sử lớn này sẽ có nguy cơ bị hủy hoại trong một tương lai gần.

Theo quy định tại Điều 7, Quyết định số 6398/QĐ-UBND ngày 24/10/2013 của UBND TP. Hà Nội về việc “Ban hành quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ Hà Nội”. Tại phố Đào Duy Từ có mật độ xây dựng là 60 - 70%, lớp nhà mặt phố là từ 1 - 3 tầng, chiều cao 6 - 12m, lớp phía sau từ 2 – 4 tầng, chiều cao tối đa công trình từ 10 - 16m.

2-2-5af4ed7bd540b

Công trình số 52 Đào Duy Từ.

Thế nhưng, thực tế tuyến phố Đào Duy Từ (thuộc phường Hàng Buồm) lại xuất hiện các công trình số 52 và 60 đã được chủ đầu tư đã xây dựng lên tới 7 – 8 tầng, vi phạm nghiêm trọng quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu phố cổ.

Quyết định 6398 quy định, đối với từng khu phố, ô phố sẽ có mật độ xây dựng cụ thể, cũng như đối với từng diện tích cụ thể mà xin cấp phép xây dựng. Về số tầng thì trong Quyết định nêu rõ là toàn bộ các tuyến phố trong khu vực phố cổ chỉ được phép xây dựng tối đa số tầng phía ngoài 3 tầng, phía trong là 4 tầng. Về chiều cao từng công trình đối với lớp ngoài là 12 mét, lớp trong là 16 mét.

Đồng thời, các công trình nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng về các quy định của Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên, chính quyền sở tại nhìn thấy, thậm chí sờ thấy,… nhưng không ai đứng ra bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, khiến dư luận vô cùng bức xúc và đặt dấu hỏi về công tác quản lý ở UBND quận Hoàn Kiếm?

Một số hình ảnh các công trình vi phạm

3-1-5af4ed7bb2e82

 Công trình số 89 Hàng Chiếu.

4-5af4ed7cd017b

Công trình số 23 Nguyễn Siêu.

5-5af4ed7c7b87d

Công trình số 01 ngõ Gạch.

6-5af4ed7de0d85

Công trình số 42 Gia Ngư.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PV