Thứ sáu, 4/5/2018 | 15:40 GMT+7

KĐT Linh Đàm: Ai “bảo kê” hàng loạt biệt thự cải tạo, sửa chữa trái phép?

LSVNO - Được mệnh danh là “Khu đô thị mới kiểu mẫu”, tuy nhiên, thời gian gần đây hàng loạt biệt thự tại Khu đô thị (KĐT) mới Linh Đàm đang cấp tập cải tạo, cơi nới sửa chữa không phép. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến các hộ dân sống xung quanh mà quan trọng hơn, việc sửa chữa, cải tạo không phép này đang có “dấu hiệu” phá hỏng quy hoạch một trong những khu biệt thự đẹp ở Hà Nội.

KĐT mới Linh Đàm là dự án của Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD). KĐT này có quy mô khoảng 200ha, gồm 3 khu nhà ở: Bắc Linh Đàm, bán đảo Linh Đàm và khu Linh Đàm mở rộng.

Được khởi công xây dựng từ năm 1997, ngày 22/01/2009, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chính thức ký Quyết định số 74/QĐ-BXD công nhận KĐT mới Linh Đàm là KĐT mới kiểu mẫu.

Ngày 08/7/2009, tại KĐT mới Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), Tổng Công ty đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Quyết định công nhận KĐT kiểu mẫu và Lễ gắn biển Công trình “Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội”.

Tuy nhiên, từ khi đón nhận danh hiệu “KĐT kiểu mẫu” đến nay, người ta chưa từng thấy hình ảnh của một KĐT hiện đại, khang trang theo đúng tiêu chuẩn của một KĐT kiểu mẫu. Thay vào đó là những hình ảnh lem nhem, nhếch nhác với nhan nhản những hàng quán bám dọc các vỉa hè, không gian xung quanh các tòa nhà, vườn cây, rồi đến những tòa nhà thương mại cao chọc trời xây dựng vượt phép, cả những tòa nhà bỏ hoang, những căn biệt thự mới hoàn thành phần xây thô để cỏ mọc um tùm và hàng loạt những căn biệt thự cải tạo, sửa chữa cơi nới không phép.

11a-5aec1bcda421b

Biệt thự số 30, BT5 x2 Bắc Linh Đàm đang sửa chữa, thay đổi thiết kế.

Theo quy định, việc xây dựng, sửa chữa tại KĐT mới Linh Đàm phải theo quy hoạch đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Tuy nhiên, theo phản ánh người dân, hiện nay tại các căn biệt thự của dự án, rất nhiều căn biệt thự đang được “phá tung” để sửa chữa, thay đổi kiến trúc và kết cấu ban đầu của căn biệt thự.

Cụ thể, tại khu phía Bắc Linh Đàm, Tây Nam Linh Đàm KĐT này xảy ra việc chủ biệt thự tự ý thay đổi thiết kế ban đầu, mở rộng thay đổi cửa của các tầng, thay đổi ban công, làm mái bê tông cốt thép cho sảnh bên hông nhà, đổ bê tông thông tầng, đổ bê tông mở rộng phòng ngủ ra ban công, thậm chí nhiều căn biệt thự xây thêm tầng không phép.

22a-5aec1bcd22951

Biệt thự cạnh số 5 TT6D KBT Tây Nam Linh Đàm đang xây dựng thêm tầng.

Điều đáng nói, hoạt động cải tạo, sửa chữa biệt thự trái phép diễn ra công khai nhiều tháng nay nhưng không có sự can thiệp đáng kể nào từ Ban quản lý cũng Thanh tra xây dựng, UBND phường Hoàng Liệt đến kiểm tra, xử lý và yêu cầu khôi phục nguyên trạng thiết kế ban đầu.

Theo quan sát của PV, tại khu Tây Nam Linh Đàm có hơn 10 biệt thự đang cải tạo sữa chữa, khu Bắc Linh Đàm có 1 công trình đang sửa chữa, cơi nới. Có nhiều công trình chủ đầu tư còn tự ý nâng thêm tầng, bên ngoài ngoài xe chở nguyên vật liệu ra vào tấp nập, công nhân đang hăng say làm việc những phần còn đang dở. Đặc biệt, trong quá trình cải tạo, sửa chữa này đã gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn. Nhiều biệt thự chủ đầu tư còn không che chắn gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống sinh hoạt của nhiều cư dân khác sống tại khu biệt thự.

44a-5aec1bcd7e66c

Biệt thự cạnh nhà T2 TT 5B KĐT Tây Nam Linh Đàm đang sửa chữa, tập kết vật liệu tràn lan ra lòng đường.

Được biết, mỗi căn biệt thự tại đây được bán với giá trên dưới chục tỷ đồng, được quảng cáo là sang trọng, đẳng cấp. Thế nhưng, tình trạng vi phạm xây dựng, tự ý sửa chữa, cơi nới biệt thự lại xảy ra một cách ngang nhiên suốt thời gian dài. Điều đáng nói, UBND phường Hoàng Liệt cách không xa nhưng không thấy Thanh tra xây dựng hay cán bộ phường Hoàng Liệt kiểm tra, xử lí dứt điểm.

55a-5aec1bce58780

Căn biệt thự này thay đổi hoàn toàn kết cấu, đổ cột xây dựng thêm tầng.

Để làm rõ vấn đề này, PV Luật sư Việt Nam Online có trao đổi, làm việc với ông Dũng - Tổ trưởng Thanh tra xây dựng phường Hoàng Liệt. Tại buổi làm việc, ông Dũng thừa nhận có việc chủ đầu tư tự ý cải tạo sửa chữa những căn biệt thự này: “Các chủ hộ căn biệt thự  ở phía Tây Nam Linh Đàm họ mua phần thô về và tự cải tạo sửa chữa, việc này chưa được cơ quan chức năng cho phép”.

Trước câu hỏi của PV về việc cải tạo sửa chữa hàng loạt biệt thự này là vi phạm trật tự xây dựng, vậy tại sao Thanh tra xây dựng, UBND phường Hoàng Liệt, không kiểm tra, lập biên bản xử lý? Ông Dũng cho biết: "Việc cải tạo, sửa chữa những biệt thự này Thanh tra xây dựng có xuống nhưng chưa gặp được phía chủ đầu tư để xử lí”. Còn hàng loạt những biệt thự đang cải tạo, sửa chữa khác, theo ông Dũng là việc đó không sai nhiều và mình mới đảm nhiệm chức vụ nên cũng không nắm được.

Hàng loạt biệt thự trong KĐT Linh Đàm vẫn đang sửa chữa, cải tạo không phép này đang có “dấu hiệu” phá hỏng quy hoạch một trong những khu biệt thự đẹp nhất Hà Nội. Tuy nhiên, việc xử lý dường như bỏ ngỏ, dư luận đặt câu hỏi: Thanh tra xây dựng, lãnh đạo phường Hoàng Liệt có biết việc cải tạo sửa chữa không phép này hay cố tình làm ngơ, “bảo kê” cho sai phạm?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thế Nguyễn