Thứ năm, 18/4/2019 | 06:05 GMT+7
TP. Thủ Dầu Một:

Kỳ 2: Dự án lấn sông Sài Gòn đặt ra nhiều mối lo ngại

LSVNO – Sau khi lấn rạch Ông Kiểm, dự án của Công ty Biconsi tiếp tục lấn hàng ngàn mét ra sông Sài Gòn để làm đường giao thông mà không có sự nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường cụ thể nào?

>>> Kỳ 1: TP. Thủ Dầu Một lấn rạch rồi lại lấn sông

Tại quyết định số 1784/QĐ-UBND, ngày 17/6/2011 UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt dự án xây dựng công trình đường Bạch Đằng nối dài dựa trên tờ trình của UBND TP. Thủ Dầu Một và một số cơ quan chức năng tỉnh này.

1-5cb7b047c54e6

Dự án tiếp tục lấn hàng ngàn mét ra sông Sài Gòn.

Nhà đầu tư chính là UBND TP. Thủ Dầu Một và Công ty Biconsi với tổng số tiền là 651.281.675.792 đồng. Dự án được phê duyệt bắt đầu từ ngã 3 Bạch Đằng – Ngô Quyền (phường Phú Cường) và kết thúc tại ngã 3 đường Huỳnh Văn Cù – Nguyễn Văn Cừ (phường Chánh Mỹ), chiều dài khoảng 950m. Kết cấu mặt đường bê tông nhựa nóng rộng 15m, vỉa hè rộng tối thiểu 5m cùng hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh. Diện tích sử dụng đất gần 40.000m2, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2020.

Qua việc báo chí phản ánh, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết, dự án trên do UBND TP. Thủ Dầu Một làm chủ đầu tư nên toàn bộ quá trình thực hiện dự án do cấp TP. quyết định, trong đó có việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi thực hiện. Tuy nhiên, cả UBND tỉnh và các ban ngành vẫn chưa nắm được thông tin dự án này, chưa thấy lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Qua xác minh thực tế của PV thì phần lớn phần lấn sông, rạch đều có lợi cho dự án khu dân cư nhà cao tầng của công ty Biconsi tại khu đất hơn 7ha nằm sát rạch Ông Kiểm. Phải chăng đây là phần ưu ái cho Công ty Biconsi.

Sau khi lấn rạch, dự án trên tiếp tục lấn hàng ngàn mét ra sông Sài Gòn. Khu vực dự án là đoạn cong của sông Sài Gòn, nằm sát chân cầu Phú Cường nối tỉnh Bình Dương và TP. HCM. Dù chưa đầy đủ cơ sở pháp lý, xâm hại hành lang bảo vệ nguồn nước, đặt ra nhiều nghi ngại về tác động đến môi trường nước của dòng sông.

2-5cb7b04813422

Các cọc bê tông đã sẵn sàng cho việc lấn sông.

Thực tế, dự án lấn sông này chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa được cơ quan chức năng đồng ý bằng văn bản nhưng dự án vẫn triển khai?

Giải thích việc trên, UBND TP. Thủ Dầu Một cho biết để trồng cây tạo mỹ quan, nhưng thông báo của dự án thì không có mục này. Điều khó hiểu là một phần các hành lang xung quanh đã được lát gạch sạch sẽ, sát bờ sông đã được rào chắn mở các quán cà phê.

Theo Nghị định số 43/2015/NĐ-CP (ngày 06/5/2015) của Chính phủ quy định lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước, thì hành lang bảo vệ nguồn nước được hiểu như sau: Hành lang bảo vệ nguồn nước là hành lang bảo vệ sông, suối, hồ, kênh, rạch là phần đất giới hạn dọc theo nguồn nước hoặc bao quanh nguồn nước do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

3-5cb7b04b939cb

Hành lang đã có sẵn khoảng cách tới bờ sông là 40-50m.

Các tổ chức, cá nhân triển khai các dự án lấn sông rạch phải có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường về ảnh hưởng đến chức năng của hành lang bảo vệ nguồn nước khi thực hiện các hoạt động trong hành lang bảo vệ nguồn nước, như:

Xây dựng kho bãi, bến, cảng, cầu, đường giao thông, các công trình ngầm và công trình kết cấu hạ tầng khác, san, lấp, kè bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện, hồ tự nhiên, hồ nhân tạo, trừ trường hợp xây dựng công trình cấp bách phục vụ phòng, chống, khắc phục thiên tai, khoan, đào phục vụ hoạt động điều tra, khảo sát địa chất, thăm dò, khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng, xử lý nền móng công trình, tháo khô mỏ...

Tuấn Khoa - Sáu Nguyễn - Nhật Thanh