Thứ tư, 20/3/2019 | 19:36 GMT+7

Kỳ 3: Liệu vụ án có xảy ra oan sai như đơn cầu cứu?

LSVNO - Khi nhận được thông tin tranh chấp đất đai từ phía gia đình cô Hiền, UBND xã Phúc Thành phải triệu tập cả hai bên để tổ chức hòa giải. Nếu việc hòa giải không thành thì Công an huyện Kinh Môn chỉ đạo Công an xã Phúc Thành hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa dân sự, tránh việc xẩy ra phức tạp. Tuy nhiên, chính quyền xã Phúc Thành cũng như Công an huyện Kinh Môn đã bỏ qua những động thái trên, dẫn đến bắt tạm giam hàng loạt người dân làm ăn lương thiện.

>>> Bài 2: “Tài sản hỏng do gạch rơi, không phải đập phá”

>>> Hải Dương: Sửa ki ốt chuyển nhượng bị bắt về tội hủy hoại tài sản

Theo tìm hiểu của phóng viên, người châm “ngòi” mâu thuẫn dẫn đến cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can về tội hủy hoại tài sản xuất phát từ phía cô Nguyễn Thị Hiền (vợ thầy Hà). Anh Hoan mấy lần lên gặp, đề nghị vợ chồng thầy Hà cô Hiền chuyển tài sản đến nơi ở khác để bàn giao đất và tài sản gắn liền với đất như đã cam kết trong hợp đồng nhưng cô Hiền nhất quyết không bàn giao nhà.

Trong khi đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất xác lập ngày 13/01/2017, trong đó có đoạn ghi: “Bên A ở nhờ đến ngày 13/6/2017 mà chưa dọn đi, bên B tự tháo dỡ không cần sự đồng ý bên A”.

1-5c9232670c511

Chủ tịch UBD xã Phúc Thành (bên trái) làm việc với phóng viên.

“Tuy là bạn bè đã lâu năm, nhưng vì đã quá thời gian cho ở nhờ, chồng tôi (anh Hoan - PV) đến đề nghị vợ chồng thầy Hà cô Hiền chuyển tài sản đến nơi khác ở để bàn giao đất và tài sản gắn liền với đất như hợp đồng hai bên đã cam kết để vợ chồng tôi bán cho anh Trần Quốc Toàn. Nhiều lần đến gặp, nhưng cô Hiền không chịu chuyển cũng không bàn giao các ki ốt.

Thậm chí, có một hai lần chồng tôi đến đưa các tài sản của thầy Hà cô Hiền ra ngoài, cô Hiền cũng không chịu. Mỗi lần chồng tôi bê tài sản ra thì thầy Hà cô Hiền lại chuyển vào”, chị Nguyễn Thị Hòe nói.

Sau những lần xảy ra mâu thuẫn, phía gia đình thầy Hà cô Hiền liên tục gọi điện thoại báo với chính quyền địa phương và Công an huyện. Đúng ra, khi nhận được thông tin từ phía gia đình cô Hiền, UBND xã phải triệu tập cả hai bên để tổ chức hòa giải, nếu hòa giải không thành thì Công an huyện Kinh Môn chỉ đạo Công an xã Phúc Thành hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa dân sự, phòng ngừa xảy ra phức tạp…, nhưng chính quyền xã Phúc Thành cũng như Công an huyện đã bỏ qua những động thái trên.

Sự việc đã xảy phức tạp khi anh Bùi Văn Hoan, Trần Quốc Toàn đưa máy về tháo một phần mái tôn, một góc bức tường xây một trong ba ki ốt, cô Hiền lại gọi điện thoại báo với chính quyền địa phương và Công an huyện Kinh Môn.

Sau đó, Công an xã và Công an huyện xuống lập biên bản vụ việc, khám nghiệm hiện trường, điều tra, khởi tố vụ án, lần lượt bắt các bị can về tội hủy hoại tài sản, gồm: Trần Quốc Toản; Bùi Minh Thái và một bị can khác. Riêng bị can Bùi Văn Hoan hiện đang vắng mặt tại địa phương.

Điều đáng nói, đây là vụ việc tranh chấp dân sự về đất đai, hợp đồng chuyển nhượng thể hiện đầy đủ, chi tiết về trách nhiệm của bên A và bên B. Tại Điều 9 hợp đồng chuyển nhượng cũng ghi rõ về phương thức giải quyết nếu xảy ra tranh chấp, cụ thể: “Trong quá trình thực hiện hợp đồng này, nếu phát sinh tranh chấp hai bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau; trong trường hợp không tự giải quyết được thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Nếu căn cứ theo điều này và một số nội dung khác thể hiện trong hợp đồng thì phía Bùi Văn Hoan, Trần Quốc Toàn thuê máy và bạn bè đến dỡ mái tôn, sửa lại ki ốt thì không có gì sai. Tuy nhiên, sự việc lại trở nên phức tạp khi cô Hiền phủ nhận những gì đã cam kết trong hợp đồng, bất luận sự chứng thực của chính quyền địa phương.

2-5c92329f1912b

 Vợ của bị can Bùi Văn Hoan nóng lòng chờ đợi sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể, sau khi hợp đồng đã ký cam kết, khoảng 3 tháng sau bên B (Bùi Văn Hoan) đến đề nghị bên A (thầy Hà cô Hiền) giao lại đất và tài tài sản gắn liền với đất (3 ki ốt) thì bất ngờ cô Hiền không công nhận chữ ký của mình đã ký trước đó trong hợp đồng. Lấy lý do trên, cô Hiền không dọn tài sản ra khỏi ki ốt cũng không bàn giao ki ốt.

Chủ tịch xã Phúc Thành cho biết, lúc đến trình UBND xã ký chứng thực bản hợp đồng cũng có mặt vợ chồng thầy Hà cô Hiền và Bùi Văn Hoan. Cô Hiền còn đồng ý cho chồng mình ký thay như thầy Hà cung cấp cho phóng viên tại nhà trường.

Vậy, vụ án hủy hoại tài sản trong vụ án này là ai? Có thể hiểu đó là tài sản của vợ chồng thầy Hà cô Hiền, toàn bộ 980m2 đất và tài sản gắn liền với đất (3 ki ốt) ghi trong hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng thầy Hà cô Hiền với vợ chồng Bùi Văn Hoan thuộc quyền sử hữu của vợ chồng thầy Hà cô Hiền?.

Trong khi bản hợp đồng chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất đang tranh chấp dân sự, chưa đưa ra tòa nhưng Cơ quan tiến hành tố tụng huyện Kinh Môn đã phê chuẩn quyết định bắt tạm giam các bị can về tội "Hủy hoại tài sản".

“Chỉ có tòa án dân sự mới ra quyết định hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng và phán quyết bản hợp hợp đồng chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất của hai bên có giá trị hay không có giá trị”, một luật sư nói.

Vậy Cơ quan tiến hành tố tụng huyện Kinh Môn có vội vàng trong vụ án này?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hữu Trọng