Thứ hai, 18/12/2017 | 13:59 GMT+7

Lạc Thủy, Hòa Bình: Lợi dụng dự án, bán đất trái phép vào nhà máy gạch

LSVNO - Thời gian gần đây, trên công trường thi công tuyến hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy (đoạn qua thôn Lão Nội, xã Phú Lão), trong quá trình bóc phong hóa, rất nhiều khối lượng đất thải không được đưa về bãi thải theo quy định mà lại được vận chuyển qua nhà máy gạch trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy để bán kiếm lời bất chính.

Cụ thể, dọc theo đoạn đường du lịch qua xã Phú Lão, người ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều xe trọng tải lớn, chở đất cao ngất ngưởng, tung hoành trên nhiều tuyến đường mà không thấy bóng dáng lực lượng CSGT có mặt để xử lý.

PV có mặt tại điểm múc đất vài trăm mét đã bắt đầu làm khuôn nền đường, đất ruộng bóc phong hóa được đắp đầy hai bên đường, các xe 5 – 8 tấn liên tục thi nhau đến vận chuyển. Còn tại điểm đang thi công bóc phong hóa cách đó không xa, từng đoàn xe “3 chân” thay nhau vào “ăn hàng”, sau khi đất được chất đầy lên các xe thì tất cả các xe lại theo lối cũ chạy ra đường chính và đích đến của các xe đất lậu này là nhà máy gạch tại xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy.

anh-2-5a376650eaddd

Từng đoàn xe xếp hàng đợi “ăn mồi”.

Trao đổi với PV, một người dân tại đây cho biết: “Kể từ khi triển khai thi công dự án thì đoàn xe trọng tải lớn ngang nhiên tung hoành, ngày nắng thì khói bụi ô nhiễm bao trùm cả một vùng, còn mưa thì mặt đường nhem nhuốc lầy lội. Còn đất phong hóa của tuyến đường này liên tục được các xe cỡ lớn chở về nhà máy gạch trên địa bàn xã Phú Thành để bán”.

Giải thích về vấn đề này, ông Đinh Văn Lục (Chủ tịch UBND xã Phú Lão) cho biết, khu vực đang múc thuộc thôn Lão Nội, khu vực đang khai thác đất nằm trong dự án đường hạ tầng chùa Tiên làm cáp treo. Còn việc đất bóc phong hóa chở đi đâu và bãi thải như thế nào thì xã không biết vì đó là dự án do huyện là chủ đầu tư. 

quyetdinhpheduyet-5a3766a68c3a3

Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Theo tìm hiểu của PV, toàn bộ dự án nói trên bao gồm 5 hạng mục chính, cụ thể, tuyến số 1 (Đền Trình – Đền Mẫu); tuyến số 2 (lối rẽ vào chùa Tiên); tuyến 3 (lối vào ga cáp treo) với tổng chiều dài 1.191m; tuyến 4 (chùa Tiên đi Hương Sơn); tuyến số 5 (lối đi vào động Tam Tòa).

Bên cạnh đó, trong khi thực hiện dự án hạ tầng du lịch của huyện tại tuyến số 3, chủ thi công dự án là Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ Nam Ninh (gọi tắt là công ty Nam Ninh) lại lợi dụng việc bóc đất phong hóa để bán vào nhà máy gạch trên địa bàn xã Phú Thành.

qqqqqqqqqqqqqqq-5a3766cd4593a

Xe chở đất chạy vào nhà máy gạch trên địa bàn xã Phú Thành.

Trước thực trạng nói trên, PV đã có buổi làm việc với ông Bùi Mạnh Tường (Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Lạc Thủy). Tại buổi làm việc, ông Tường cho biết: “UBND huyện thực hiện dự án hạ tầng du lịch Lạc Thủy với tổng vốn đầu tư ban đầu là 81 tỷ đồng, sau cắt giảm còn 48 tỷ đồng, trong đó có 5 hạng mục chính.  Toàn bộ dự án được thực hiện đúng theo trình tự có đầy đủ thủ tục giấy tờ, tất cả đất bóc phong hóa nằm trong dự án được đổ trong khu vực  thôn Lão Nội, xã Phú Lão. Còn việc công ty Nam Ninh đang thực hiện nạo vét tại tuyến số 3 bóc đất phong hóa không mang đến vị trí đổ thải như quy định mà lại mang đến nhà máy gạch trên địa bàn xã Phú Thành là sai. Việc công ty Nam Ninh mang đất bán sang nhà máy gạch lâu hay chưa Ban quản lý không nắm bắt được”.

Không rõ việc kiểm tra, chấn chỉnh của Ban quản lý dự án huyện đển đâu, nhưng hiện nay việc “đánh cắp” đất phong hóa của dự án để bán cho nhà máy gạch vẫn diễn ra tại thời điểm PV ghi nhận. Để tránh việc “đất tặc” lợi dụng đất dự án để trục lợi bán vào nhà máy gạch như hiện nay, rất mong Sở TN&MT cùng các cơ quan quan chức năng huyện Lạc Thủy và UBND tỉnh Hòa Bình khẩn trương làm rõ vấn đề khuất tất trên.

Nguyễn Quý