Thứ năm, 19/7/2018 | 06:27 GMT+7

Mỹ phẩm Napie Skin lập lờ như thuốc để “dụ” người tiêu dùng

LSVNO - Thời gian qua bạn đọc liên tục phản ánh tới Luật sư Việt Nam Online về việc mỹ phẩm nhãn hiệu Napie Skin đang bán tràn lan trên thị trường, được đơn vị kinh doanh dùng những từ ngữ giới thiệu công dụng tương tự thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu vi phạm quy định của Bộ Y tế.

Mỹ phẩm ghi công dụng như thuốc

Cụ thể, sản phẩm “Whitening Serum 3 In 1” của nhãn hàng Napie Skin trên bao bì ghi “Chịu trách nhiệm đưa ra thị trường & phân phối độc quyền: Công ty TNHH Mỹ phẩm Napie (Công ty Napie); địa chỉ 258/11 CMT8, P.10, Q.3, TP. HCM”.

Sản phẩm này được giới thiệu là: “Với thành phần hoạt chất hoàn toàn từ thiên nhiên, có khả năng điều trị dứt điểm tất cả các loại mụn, dùng được cho mọi loại da của cả nam lẫn nữ”. Trên nhãn sản phẩm ghi: “Trị mụn” và “… có công dụng hữu hiệu trong việc trị các loại mụn…”.

1qqq-5b4fcc4bcf119

Sản phẩm Whitening Serum 3 in 1 có dấu hiệu vi phạm quy định của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm.

Tuy nhiên, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã từng có văn bản về việc hướng dẫn phân loại và công bố tính năng mỹ phẩm. Theo đó, các từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như “trị”, “điều trị”, … không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mỹ phẩm.

Như vậy, nếu sản phẩm là mỹ phẩm thì với công dụng là “trị mụn” sẽ không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu thông ra thị trường.

Nhiều dấu hiệu vi phạm cần làm rõ

2qqq-5b4fcc4aba3d6

Website http://napieskin.com/ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm mỹ phẩm nhãn hàng Napie Skin.

Căn cứ Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì trường hợp “mỹ phẩm lưu thông khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm” sẽ bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Và theo Thông tư này, cho dù đã được cấp số công bố mỹ phẩm nhưng một khi nhãn ghi sai lệch bản chất, tính năng vốn có của sản phẩm thì cũng có thể bị thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp.

Bên cạnh đó, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, quy định trường hợp nhãn mỹ phẩm ghi tính năng, công dụng sai với bản chất vốn có của sản phẩm thì ngoài bị phạt tiền còn có thể bị buộc tiêu hủy mỹ phẩm.

Thực tế cho thấy, trên thị trường không ít doanh nghiệp “gian manh” chỉ vì lợi nhuận mà lừa dối khách hàng bằng cách quảng cáo, ghi nhãn “thổi phồng” công dụng, tính năng của sản phẩm. Điều này có thể khiến người tiêu dùng hiểu nhầm và ngộ nhận dùng mỹ phẩm như thuốc.

Ngoài ra, nếu chỉ dựa vào những lời quảng cáo “có cánh” mà không tìm hiểu rõ thông tin về sản phẩm, thì người tiêu dùng nhất là những người mắc bệnh về da lâu năm rất dễ nhầm tưởng và “sập bẫy”. Kết quả là chưa chắc đã khỏi mà còn đối mặt với nguy cơ “tiền mất, tật mang”.

Từ những dấu hiệu sai phạm, dư luận đặt hoài nghi liệu sản phẩm “Whitening Serum 3 In 1, nhãn hàng Napie Skin, công dụng Trị các loại mụn…” đã đủ điều kiện lưu thông ra thị trường?

Theo xác minh, Công ty Napie do bà Hồ Thị Thùy Linh là Giám đốc. Tại trụ sở công ty này, một người phụ nữ xưng tên L.T.T.T - đại diện công ty trao đổi với phóng viên. Sau khi phóng viên xuất trình giấy giới thiệu và đề nghị được gặp lãnh đạo công ty để làm rõ thông tin, thì người này đã gọi điện cho 1 người đàn ông tên Dương và sau đó trả lời là “chị Linh đi công tác…”.

Khi phóng viên hỏi số điện thoại của bà Hồ Thị Thùy Linh thì bà L.T.T.T không đồng ý cung cấp. Do đó, phóng viên đã gửi lại thông tin đề nghị bà L.T.T.T thông báo đến người đại diện theo pháp luật của Công ty Napie về vụ việc, nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn không thấy đơn vị này phản hồi tới báo.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Văn Ninh - Trần Hiền