Chủ nhật, 17/6/2018 | 07:46 GMT+7

Nghệ An: UBND tỉnh gửi “tối hậu thư” chỉ đạo, xử lý Chung cư Trường Thịnh

LSVNO - Nếu chủ đầu tư cố tình trốn tránh, không chịu hợp tác, che dấu hành vi vi phạm, cản trở hoặc có tình tiết tăng nặng khác thì UBND TP. Vinh đề xuất xử phạt mức cao nhất…

>>>Chung cư Trường Thịnh xem thường mạng sống cả trăm cư dân?

>>>Nghệ An: Ai "chống lưng" cho dự án Trường Thành 2 sai phạm?

Đó là nội dung văn bản của UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo UBND TP. Vinh thành lập tổ công tác để kiểm tra tòa nhà chung cư Trường Thịnh do Công ty Cổ phần Tecco Miền Trung làm chủ đầu tư.

na1-5b25ae166c816 

Văn bản chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An. 

Để thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính đúng quy định Luật Xử lý vi phạm hành chính đối với tòa chung cư Trường Thịnh, UBND tỉnh Nghệ An đã phát văn bản đề nghị UBND TP. Vinh chỉ đạo thực hiện các nội dung sau: “Tổ chức làm việc với đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Tecco Miền Trung hoặc người đại diện của Công ty được ông Chu Thế Dương, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc ủy quyền bằng văn bản; gửi giấy mời làm việc, lập biên bản làm việc hoặc biên bản ghi lời khai, bản tường trình của đại diện tổ chức vi phạm, nêu rõ nội dung vi phạm, mức xử phạt, số tiền phải nộp, biện pháp khắc phục hậu quả của công ty phải thi hành, ý kiến của đại diện công ty đối với hành vi vi phạm…

Nếu chủ đầu tư cố tình trốn tránh, không chịu hợp tác, che dấu hành vi vi phạm hoặc cản trở (hoặc có tình tiết tăng nặng khác) thì UBND TP. Vinh đề xuất xử phạt mức cáo nhất”.

Bàn giao căn hộ nhưng biên bản không ghi ngày tháng

Thực hiện văn bản chỉ đạo của ông Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An, UBND TP. Vinh, UBND phường Trường Thi phối hợp với Đội quản lý về trật tự và đô thị tiến hành kiểm tra tòa chung cư Trường Thịnh.

to-cong-tac-tiep-xuc-chu-ho-cu-dan-truonmgf-thi-5b25ae16848e5

 Tổ công tác kiểm tra căn hộ tại tòa 1 chung cư Trường Thịnh.

Điều đáng nói, mặc dù trước đó UBND phường Trường Thi đã thông báo nội dung làm việc của tổ công tác theo chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng khi tổ công tác có mặt tại chung cư Trường Thịnh thì lãnh đạo Công ty Tecco Miền Trung vắng mặt không có lý do và chỉ bố trí 2 cán bộ phụ trách theo dõi công trình xây dựng, không đủ tư cách pháp nhân, cũng không có giấy phép ủy quyền, trái với văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh (yêu cầu Giám đốc Tecco Miền Trung phải có mặt, nếu người khác thay phải được ủy quyền).

Tuy nhiên, sau đó tổ công tác vẫn tiến làm việc với 3 chủ hộ trong tổng số gần 121 hộ cư dân đã vào ở tại tòa 1 chung cư Trường Thịnh. Qua tiếp xúc và làm việc, cả 3 chủ căn hộ đều cho biết đã chuyển đến tòa 1 chung cư Trường Thịnh ở từ thời điểm trước Tết Nguyên Đán 2018. Trong đó, có hộ chuyển đến ở từ tháng 01/2017, có biên bản bàn giao căn hộ. Thế nhưng, khi các hộ dân đưa biên bản bàn giao căn hộ ra trình bày với tổ công tác thì các biên bản bàn giao căn hộ do ông Lương, Phó Tổng Giám đốc Tecco Miền Trung ký, đóng dấu, nhưng không đề ngày và tháng bàn giao (để trống - PV).

bien-ban-ban-giao-nha-5b25ae2448af9 

Biên bản bàn giao căn hộ không ghi ngày, tháng.

 “Lùa” 212 hộ dân vào ở khi dự án chưa lắp đặt xong PCCC

Ngoài ra, dự án Chung cư Trường Thịnh do Tecco Miền Trung làm chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, “lùa” 121 cư dân vào ở khi công trình chưa được cơ quan chức năng tiến hành các bước kiểm tra, thẩm định, nghiệm thu công trình, hệ thống PCCC chưa lắp đặt. Một cán bộ trong tổ công tác cho rằng, việc lãnh đạo Tecco Miền Trung để trống ngày, tháng bàn giao với mục đích để sau này hợp lý hóa khi tòa chung cư Trường Thịnh được các cơ quan chức năng kiểm tra, nghiệm thu, cho phép cư dân vào ở.

Có một chi tiết, tổ công tác lấy làm phân vân là mặc dù chủ dự án đã cho cả trăm cư dân đến ở, nhưng tại thời điểm kiểm tra, hệ thống điện chiếu sáng vẫn chưa được chủ dự án Tecco Miền Trung lắp xong, dây điện còn lửng lơ trên trần và tường nhà... Đây cũng là những tiềm ẩn có thể dẫn đến chập điện bất cứ lúc nào. Chưa hết, toàn bộ hệ thống cửa sổ bằng nhôm kính 2 cánh chủ đầu tư cho mở lật ra ngoài, trái quy định của Bộ Xây dựng.

 toan-bo-cua-so--5b25ae16ab6c4

Toàn bộ hệ thống cửa sổ chung cư Trường Thịnh mở lật ra ngoài gây nguy hiểm cho người dân lúc sinh hoạt tại sân tòa nhà.

Hai ngày sau, trước áp lực của chính quyền địa phương cũng như các cư dân đang sinh sống tại đây, Tecco Miền Trung mới cử một Phó Giám đốc đến làm việc với tổ công tác nhưng vẫn không có giấy ủy quyền của vị Giám đốc. Tuy nhiên, bước vào làm việc vị lãnh đạo này tỏ ra “khó chịu” và to tiếng với tổ công tác. Khi được chỉ ra các vi phạm cơ bản thể hiện trong biên bản làm việc với gần 10 hộ dân, lúc này vị Phó Giám đốc mới “hạ nhiệt” lắng nghe, kí vào biên bản vi phạm hành chính. Theo nội dung biên bản cũng như quy định của Luật Xây dựng thì phía Tecco Miền Trung có 5 ngày “kháng án” (kiến nghị, đề xuất những văn bản cần thiết liên quan-PV) trước khi UBND TP.Vinh trình lãnh đạo UBND tỉnh ra quyết định hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Đã để xảy ra chết người nhưng vẫn xem thường mạng sống người dân

Được biết, trước đó, khoảng 17h, ngày 18/10/2017, tại tòa 2, dự án chung cư Trường Thịnh đã xảy ra vụ tai nạn lao động, làm một thợ xây dựng tử vong khi đang làm trong cầu thang thoát hiểm, bị rơi từ tầng 19 xuống tầng 17.

Vụ tai nạn như một hồi chuông cảnh báo về vi phạm an toàn lao động, để lại nỗi đau cho người thân, gia đình, thế nhưng, Công ty Tecco miền Trung vẫn chưa lấy đó làm bài học. Quá trình hoàn thiện tòa 2, chung cư Trường Thịnh vẫn để người lao động làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn, xem thường mạng sống cư dân khi chưa lắp đặt hệ thống PCCC, chưa nghiệm thu công trình nhưng vẫn lùa cả trăm hộ dân vào ở.

Hữu Trọng