Thứ tư, 8/8/2018 | 07:11 GMT+7

Nhiều bãi xe không phép tại quận Hoàng Mai chưa bị xử lý: Vì sao?

LSVNO - Thời gian qua, quận Hoàng Mai đã thực hiện kế hoạch giải tỏa các bãi xe không phép trên địa bàn. Có thể nói, đây là một trong những đợt cao điểm và quyết liệt nhất trong năm để hướng tới quy hoạch đồng bộ lại các bãi để xe. Tuy nhiên, lại có những địa phương tồn đọng bất cập lớn trong công tác này, điển hình là khu vực hồ Đền Lừ thuộc địa bàn phường Hoàng Văn Thụ. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng nơi đây tồn tại một vùng “cấm”?

Ngày 17/5 vừa qua, UBND quận Hoàng Mai đã gửi công văn đến các đơn vị Công an quận Hoàng Mai, Đội Thanh tra giao thông vận tải Hoàng Mai và UBND 14 phường thuộc quận để giải quyết dứt điểm tình trạng các điểm trông, giữ xe không phép đang ngang nhiên hoạt động trên địa bàn quận.

bx-5b6a3480dba65

Sân bóng và bãi xe không phép vẫn ngang nhiên tồn tại mà không có cơ quan chức năng nào xử lí dứt điểm.

Trong công văn có yêu cầu UBND 14 phường thuộc quận cần phải phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm đỗ xe, trông giữ phương tiện không phép, trái phép, thu phí sai quy định... Chịu trách nhiệm trước UBND quận Hoàng Mai đối với các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và hoạt động trông giữ phương tiện trên địa bàn.

Từ khi UBND quận Hoàng Mai đề ra kế hoạch kiên quyết xử lý triệt để các điểm trông, giữ xe không phép trên địa bàn quận để tránh tình trạng quá tải cơ sở hạ tầng do mật độ dân số tăng cao, đã có những địa phương thuộc quận giải quyết được dứt điểm. Tuy nhiên, lại có những địa phương tồn đọng bất cập lớn trong công tác này, điển hình là khu vực hồ Đền Lừ thuộc địa bàn phường Hoàng Văn Thụ.

Theo tìm hiểu của PV, tại khu vực này có những dải đất trống, một nửa đã được thi công thành các tòa chung cư, một nửa còn lại trở thành trung tâm của các điểm trông giữ xe không phép, có bãi trông giữ xe và gara ô tô rộng hàng ngàn mét vuông với nhiều xe ô tô được gửi bên trong. Bên ngoài bãi xe được quây tôn sơ sài, bên trong bãi xe được dựng lên tạm bợ với mái che là những tấm bạt mỏng màu đen, các ô để xe được ngăn cách bằng những cây cột bằng sắt. Không chỉ có vậy, chủ đầu tư đã cho thi công mặt bằng làm cả sân bóng nhân tạo, bãi rửa xe có mái tôn che chắn và sàn bê tông cốt thép.

Bên cạnh những bãi xe, sân bóng không có phép là quán bia 123 ngay cạnh hồ Đền Lừ, quán bia không phép này rộng hàng trăm mét vuông, mỗi buổi trưa và chiều khách ra vào tấp nập đề ăn uống, xe máy, ô tô để tràn lan ra lòng đường, vỉa hè gây lộn xộn, mất mĩ quan đô thị, gây cản trở người tham gia giao thông.

Được biết, ngày 23/02/2012, Công an phường Hoàng Văn Thụ có văn bản 09/BC-CAP gửi UBND quận Hoàng Mai về việc quản lí tạm thời khu đất ký hiệu ĐCCTP khu đô thị Đền Lừ 3 với diện tích khoảng 10.000m2 để tổ chức chống lấn chiếm, đổ trộm phế thải. Công an phường Hoàng Văn Thụ đã có văn bản cam kết ngày 20/06/2012, nếu được tạm quản lí sử dụng khu đất sẽ đảm bảo tốt trật tự VSMT, TTCC, TTATGT, không xây dựng công trình kiên cố, sau 20 ngày khi có yêu cầu của UBND quận Hoàng Mai sẽ bàn giao khu đất không đòi hỏi kinh phí hỗ trợ.

bxx-5b6a3480e827e

UBND quận Hoàng Mai chấp thuận cho công an phường Hoàng Văn Thụ tạm quản lý sử dụng đất để phòng chống đổ trộm phế thải.

Sau khi nhận được văn bản từ phía Công an phường Hoàng Văn Thụ, UBND quận Hoàng Mai chấp thuận để Công an phường Hoàng Văn Thụ tạm thời sử dụng khu đất ĐCCTP khu di dân Đền Lừ 3 để thực hiện di chuyển toàn bộ đất thải phế thải, hoàn trả mặt bằng nguyên trạng, đồng thời tổ chức quản lí chống tái vi phạm. Trong thời gian tạm quản lí sử dụng nếu để xảy ra tình hình mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông, mất vệ sinh môi trường, công an phường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, UBND quận Hoàng Mai sẽ thu hồi đất trên, công an phường phải hoàn trả nguyên trạng khu đất, bàn giao không được hỗ trợ kinh phí.

Tiếp đó, ngày 10/8/2012, tại trụ sở Công an phường Hoàng Văn Thụ, ông Đinh Quang Nam - Trưởng Công an phường có biên bản làm việc với ông Nguyễn Minh Khương - Giám đốc Công ty Đầu tư và Thương mại 901 đề nghị Công ty 901 tiến hành khảo sát và tổ chức thực hiện khai thác sử dụng. Trong biên bản có nêu: Công ty tổ chức triển khai theo đúng quy định trong công văn của UBND quận, đúng diện tích được tạm giao, đảm bảo mỹ quan đô thị, TTVS, TTCC, TTATGT. Khi nào quận thông báo thực hiện dự án thì trong thời gian 20 ngày phải dọn dẹp trả lại mặt bằng.

Tuy nhiên, lô đất mà công ty đầu tư và thương mại 901 được tiếp nhận từ những năm 2012 được chúng tôi nêu ở phần trên không được sử dụng đúng mục đích mà được “hô biến” thành sân đá bóng nhân tạo, bãi gửi xe ô tô không phép rộng hàng ngàn mét vuông với sức chứa cả trăm chiếc xe ô tô mỗi ngày. Chỉ một phép tính đơn giản mỗi chiếc xe ô tô gửi 1 triệu/tháng mà cả trăm chiếc xe gửi thì số tiền lên tới trăm triệu đồng. Liệu rằng số tiền thu được có nộp vào thuế nhà nước?

Thêm nữa, việc cưỡng chế giải tỏa không đồng đều khiến dư luận đặt ra một câu hỏi lớn khi những điểm trông giữ xe, dù thi công mặt bằng làm cả sân bóng nhân tạo, có mái tôn che chắn và sàn bê tông cốt thép, rồi đến quán bia mọc không phép vẫn chưa có dấu hiệu bị cưỡng chế, vẫn ngang nhiên hoạt động cùng hàng chục loại phương tiện lớn, nhỏ dừng, đỗ tại đây. Liệu có thế lực nào "bảo kê" cho những điểm trông giữ này hay không? Tại sao những điểm trông, giữ phương tiện này dù đã hoạt động suốt một thời gian dài mà chính quyền không hề hay biết? Hay tại đây có một “vùng cấm” mà không cơ quan chức năng nào xử lý được?

 

Thế Nguyễn