Chủ nhật, 16/7/2017 | 22:53 GMT+7
Hà Nội:

Phó Chủ tịch quận: Đi ăn trưa cũng ‘hô mưa gọi gió’?

LSVNO - Bà Lê Mai Trang - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội vừa bị tố cáo về việc “điều Chủ tịch phường và Trưởng Công an phường ra trông xe để mình đi ăn bún”.

Mới đây một tài khoản mạng xã hội Facebook đã đăng dòng trạng thái và hình ảnh bà Lê Mai Trang (Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội). Nguyên văn như sau: "Cả nhà có ai biết chị này? làm ji... ở UBND quận tx ko? Khoảng 12h ngày 6/7/2017 chị ấy đi ăn bún ở Nguyễn Quý Đức. Chị ấy điều động cả hệ thống chính quyền ra trông xe ô tô cho chị, (Quá Khủng)...".

Vụ việc trên xảy ra tại đường Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân), ngay lập tức dòng trạng thái này đã nhận được nhiều lượt chia sẻ, bình luận trái chiều của cộng đồng mạng. Trong đó, không ít người tỏ ra bức xúc với việc làm của bà Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.

lsvnohientruongvuviec-596b7db58f977

Hiện trường xảy ra vụ việc

Trao đổi PV Luật sư Việt Nam Online, chị Đ.H.L (chủ quán cà phê trên đường Nguyễn Quý Đức) bức xúc kể: “Vào lúc 12h20, ngày 7/7, trước cửa quán cà phê nhà chị, có 02 người phụ nữ từ đâu đến, để xe ô tô chắn hết phần đường ngay ngã ba, nơi đầu ngõ có nhiều người qua lại. Không phải cá nhân chị mà có rất nhiều người, người ta cũng nói có 3, 4 người nhắc chị ý vài lần nhưng chị ý vẫn cứ... Mọi người cũng chỉ ra nhắc nhở chị để xe thế là vướng, không được để như thế này, thế kia, nhưng chẳng biết vì sao chị ấy lại làm một việc nhanh chóng, như kiểu thách thức dân như thế. Thế là chị ấy lôi điện thoại ra và bảo chỗ này có đỗ được xe không? Không có biển cấm xe, sao mà không đỗ được? Sau một lúc sau khi rút điện thoại ra cũng chẳng thấy đánh tiến lên hay là mang xe đi đâu cả, mà chị ý cứ để ở vị trí giữa ngã ba đường ý, xong là chị ấy đi.

Một lúc sau có anh chủ tịch phường. Anh đấy tên là anh Lộ (phường Thanh Xuân Bắc) và một cậu công an cũng đi cùng theo, tức là một cái xe ô tô công an đỗ ở đầu xe của bà ý và ông Lộ chủ tịch thì ở dưới sau xe. Mình là dân mình chả biết là ai, tự dưng bà đấy lôi một lúc toàn hình sự với công an và các thứ ra đây để làm cái gì? Về sau, anh Lộ chủ tịch cầm điện thoại ra, anh đấy gọi như nào, cuộc nói chuyện như nào chị không biết thì chị nhân viên chị đấy đi từ trong ngõ ra, đi ra thì chị ấy nói cái gì và chỉ trỏ ra làm sao? Chị cũng có nói ông là ai mà ông lại đi bảo kê 02 bà này ăn bát bún? rồi tự anh ý cũng cảm nhận là việc bà đấy đỗ xe là sai rồi, thế thì anh đấy đi về, rồi chị nhân viên kia lại vào ăn bún tiếp.

Sau đó, anh trưởng công an có phóng xe ra, cũng lại một ô tô công an, 02 người bảo chị là vừa nãy em có lời qua tiếng lại với bà Phó chủ tịch quận Thanh Xuân, em phải có lời xin lỗi bà ý”.

Để xác minh thông tin trên, PV đã điện thoại cho ông Hưng - Trưởng Công an phường Thanh Xuân Bắc (người được coi là có mặt tại hiện trường vụ việc). Sau khi nghe PV giới thiệu về sự việc trên thì ông Hưng nói “thôi nhé” và tắt máy. Không nhận được sự hợp tác, nhóm PV tìm đến trụ sở Công an phường Thanh Xuân Bắc để tìm hiểu trực tiếp. Đến nơi, tại phòng trực, nhóm PV đã gặp 02 người mặc thường phục, 01 người nói “anh Hưng đang ở trên tầng 2”, người còn lại nói “sếp Hưng đang đi địa bàn, không có ở cơ quan”.

lsvnoconganphuongthanhxuanbac-596b87a59c7f6

 Trụ sở Công an phường Thanh Xuân Bắc

Trả lời trước cơ quan báo chí, bà Lê Mai Trang đã thừa nhận người trong clip chính là mình và cho biết: "Hôm đó tôi cùng một nhân viên ở cơ quan đi ăn trưa, đấy không phải là xe của tôi, tôi không phải là người lái, sự việc tôi nghĩ là xong rồi. Không ngờ lại lên mạng xã hội như thế này, hôm đó ra về xe của tôi còn bị đổ nước mắm vào xe". Bà Trang khẳng định mình không yêu cầu hai cán bộ ra trông xe cho mình ăn, thậm chí bà Trang còn yêu cầu hai vị cán bộ không được tiết lộ danh tính của mình cho dân biết. 

Bà Trang cùng cấp dưới của mình thừa nhận việc để chiếc xe như vậy là không đúng, lần sau sẽ rút kinh nghiệm.

lsvnoba-le-mai-trang-pho-ch-tch-qun-thanh-xuan-596b78832fe18

Bà Lê Mai Trang - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Ảnh: internet

Được biết, bà Lê Mai Trang hiện là Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội (phụ trách văn xã). Theo trích xuất từ video, người dân cho biết, bà Trang có rút một vật to, màu đen (nghi là điện thoại di động) ra đưa lên tai để nghe. Sau một lát, có sự xuất hiện của một người mặc sắc phục lực lượng Công an nhân dân và một người khác (được cho là Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc) đến tham gia vào vụ việc.

Trước những diễn biến của vụ việc trên, người dân đang vô cùng bức xúc với thái độ và cách ứng xử của bà Lê Mai Trang. Để làm rõ những vấn đề người dân đang bức xúc và tránh ảnh hưởng không tốt đến công tác của địa phương, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm những người đang có hành vi lạm dụng chức vụ và quyền hạn để gây khó khăn, phiền hà cho nhân dân.

Luật Cán bộ, Công chức có hiệu lực ngày 1/1/2010, quy định: “Trong giao tiếp ở công sở, cán bộ, công chức phải có thái độ lịch sự, tôn trọng đồng nghiệp; ngôn ngữ giao tiếp phải chuẩn mực, rõ ràng, mạch lạc. Cán bộ, công chức phải lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp; công bằng, vô tư, khách quan khi nhận xét, đánh giá, thực hiện dân chủ và đoàn kết nội bộ. Khi thi hành công vụ, cán bộ, công chức phải mang phù hiệu, thẻ công chức; có tác phong lịch sự, giữ gìn uy tín cho cơ quan, tổ chức, đơn vị và đồng nghiệp. Khi giao tiếp với dân, cán bộ, công chức phải gần gũi với nhân dân, có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, khiêm tốn; không được hách dịch, cửa quyền, gây khó khăn, phiền hà cho nhân dân khi thi hành công vụ…”

 

Đoàn Vĩnh – Tuấn Lợi – Xuân Phước