Thứ bảy, 7/4/2018 | 08:18 GMT+7

Phú Thọ: Hàng loạt sai phạm trong quản lý tài nguyên ở xã Sơn Thủy

LSVNO - Theo phản ánh của người dân, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, ô nhiễm môi trường, sai phạm trong quản lý đất đai liên quan trực tiếp đến một bộ phận cán bộ chủ chốt của xã Sơn Thủy diễn ra trong nhiều năm nhưng không xử lý dứt điểm. Những sự việc này đang gây bức xúc trong dư luận, làm mất niềm tin của người dân.

Sơn Thủy là một trong hai xã của huyện Thanh Thủy chưa đạt chuẩn nông thôn mới, có điều kiện kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, thời gian qua tại xã nghèo này đang “nóng” lên bởi hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai của một bộ phận cán bộ xã, tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép diễn ra tràn lan, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân…

1-5ac81b95b18b1

Những quả đồi bị “xẻ thịt” để lấy cao lanh tại thôn Phù Lao, xã Sơn Thủy.

Theo phản ánh của người dân, việc khai thác khoáng sản cao lanh tại khu 7, xóm Sương Bồ, thôn Phù Lao, xã Sơn Thủy diễn ra công khai trong suốt nhiều năm khiến dư luận hết sức bức xúc.

Tại các điểm khai thác khoáng sản, những quả đồi bị đào xới nham nhở để lấy cao lanh. Từ những điểm mỏ này, cao lanh được vận chuyển đến nơi tập kết bằng những chiếc xe có trọng tải lớn. Theo đó, đường dân sinh trong xã bị xuống cấp nghiêm trọng do không chịu nổi tải trọng của những đoàn xe chở quặng. Cùng với đó tình trạng bụi bẩn, ô nhiễm làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân địa phương, đặc biệt là việc đi lại của học sinh và trẻ nhỏ. Nhiều đoạn đường bị băm nát, vào những ngày trời mưa, việc đi lại của người dân rất khó khăn và khổ cực. Một số con đường bê tông chạy qua xóm Đồi Ao Quan, Khu 1, nghĩa trang làng Thủy Trạm bị rạn nứt, xuống cấp nghiêm trọng bởi những đoàn xe chở quặng này.

Tại những quả đồi nằm sát đường dân sinh đi vào thôn Phù Lao, máy xúc và các phương tiện khai thác đào bới lấy cao lanh tạo nên những hố sâu. Nhìn từ xa, màu trắng của cao lanh lộ rõ nham nhở trên những quả đồi.

Theo người dân phản ánh, cuộc sống sinh hoạt của họ bị đảo lộn từ khi phương tiện, máy móc của các doanh nghiệp đến tiến hành khai thác cao lanh tại xóm Sương Bồ, thôn Phù Lao, xã Sơn Thủy. Bên cạnh đó còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông khi những đoàn xe này chạy trong các ngõ xóm.  

2-5ac81b93463d2

 Tình trạng khai thác tài nguyên diễn ra công khai, rầm rộ với số lượng lớn máy móc và phương tiện vận chuyển.

Cũng theo phản ánh của người dân, khi nạn khai thác cao lanh tràn lan khắp địa bàn xã Sơn Thủy chưa được khắc phục thì việc san lấp, hạ cốt các quả đồi lấy đất trái phép diễn ra liên tục từ nhiều năm nay tại địa phương. Dọc con đường liên xã, nhiều quả đồi bị san phẳng để lấy đất, hàng đoàn xe tải nối đuôi nhau cày nát con đường này. Mặc dù đường đi của những đoàn xe này chạy qua cổng UBND xã nhưng vẫn không có phản ứng nào từ phía chính quyền. Trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội, khi người dân phản ứng nhiều thì đơn vị khai thác đất cho xe tưới nước giảm bụi nhưng lại gây nên cảnh đường sá lúc nào cũng lầy lội, nhớp nháp.

Tại những quả đồi thuộc thôn Sơn Vi – đối diện trường THCS Sơn Thủy đang bị đào xới để lấy đất, những máy xúc tấp nập san gạt, bốc xúc đất đồi và hàng đoàn xe có tải trọng lớn nối đuôi nhau vận chuyển đất. Những xe tải này đều treo biển công ty Tự Lập ở phía trước. Việc khai thác đất vận chuyển đi đâu, làm gì thì đa số người dân đều không biết.

3-5ac81b94d14d5

Xe chở đất với tải trọng lớn ngang nhiên chạy qua UBND xã Sơn Thủy.

Cùng với nạn khai thác khoáng sản trái phép diễn ra trong nhiều năm qua chưa được chấn chỉnh, tại xã Sơn thủy hiện nay vẫn còn tồn tại một số vụ việc liên quan đến một bộ phận cán bộ chủ chốt của xã đã được phát hiện từ lâu nhưng không giải quyết triệt để.

Cụ thể, khu chợ dân sinh nằm trên địa bàn thôn La Phù, xã Sơn Thủy đã được quy hoạch làm nơi họp chợ dân sinh của cả xã. Theo đó, khu chợ được phân chia thành các kiốt để cho các tiểu thương hoặc người dân trong xã thuê làm nơi buôn bán và họp chợ. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này đã bị biến thành những tòa nhà kiên cố từ 2-3 tầng. Theo phản ánh của người dân, sở dĩ có tình trạng này là do chính quyền xã Sơn Thủy đã ngấm ngầm chia lô để bán cho một số người dân và dung túng cho những hộ dân này xây dựng.

Cùng với đó là tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trồng lúa diễn ra ồ ạt, những căn nhà kiên cố mọc lên san sát hai bên trục đường chính của xã… Những vụ việc này người dân cũng đã có nhiều phản ánh nhưng vẫn rơi vào im lặng trong nhiều năm qua.

Việc UBND xã trước đó được cho là đã lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) bừa bãi liên quan trực tiếp đến ông Hà Xuân Kiểm (thời điểm đó là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND; nay là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sơn Thủy) và một số cán bộ địa chính không được xử lý triệt để gây mất lòng tin của người dân.

Những vi phạm của ông Hà Xuân Kiểm và một số cán bộ liên quan thời kỳ đó được đánh giá là nghiêm trọng. Với vai trò là Chủ tịch UBND xã, ông Kiểm đã cho lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân không đủ tiêu chuẩn. Đặc biệt, ông Hà Xuân Kiểm cùng với ông Nguyễn Ngọc Thìn - Cán bộ Địa chính xã (nay đã nghỉ hưu) còn tham gia việc tẩy xóa GCNQSDĐ, sau đó cấp cho các hộ gia đình. Theo đó, tên các hộ dân trong GCNQSDĐ được nhà nước cấp đã bị ông Kiểm và ông Thìn tẩy xóa, thay tên, sửa lại diện tích đất… để cấp cho hộ khác.

4-5ac81b98176bb

Giấy GCNQSDĐ của người dân được cho là đã bị ông Hà Xuân Kiểm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sơn Thủy và các cán bộ liên quan tẩy xóa trước đó.

Sự việc bị vỡ lở khi các hộ dân dùng GCNQSDĐ làm thủ tục vay vốn ngân hàng nhưng bị từ chối với lý do sổ không hợp lệ. Lúc này các hộ dân mới biết GCNQSDĐ được cấp mang tên mình nhưng thực tế lại là của người khác. Sự việc đã được Đảng bộ xã Sơn Thủy lúc đó báo cáo lên cấp trên. Tuy nhiên, việc xử lý mới dừng ở mức độ “nhận khuyết điểm”. Điều kỳ lạ, ông Hà Xuân Kiểm sau đó vẫn được “tín nhiệm” đảm nhận vị trí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sơn Thủy.

Nhằm làm sáng tỏ những phản ánh của người dân xã Sơn Thủy, Phóng viên Luật sư Việt Nam Online đã trực tiếp liên hệ làm việc với ông Hà Xuân Kiểm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; ông Nguyễn Bá Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy và UBND huyện Thanh Thủy nhưng không nhận được phản hồi sau cả tháng trời đặt lịch.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Lê Hoàng - Minh Tuấn