Thứ ba, 10/4/2018 | 08:07 GMT+7

Phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai, Hà Nội): Hàng loạt công trình khủng có dấu hiệu vượt phép?

LSVNO – Hiện nay trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ xuất hiện hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng đang nhanh chóng “về đích” mà không bị xử lý. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi chính quyền phường Hoàng Văn Thụ “bảo kê” hay bất lực để sai phạm tồn tại và tiếp diễn?

Vừa qua, Luật sư Việt Nam Online nhận được phản ánh của người dân sống tại khu vực Đền Lừ II, phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn diễn ra phức tạp, gây nhiều bức xúc cho người dân.

Theo phản ánh, hiện tại khu vực này hiện đang có nhiều công trình xây dựng với mật độ và quy mô lớn. Cũng theo chia sẻ của các hộ dân sinh sống tại đây, khu vực Đền Lừ II là khu đô thị, ở đây người ta chỉ được phép xây dựng nhà 5 tầng 1 tum, còn muốn xây thêm vài tầng nữa thì người dân không xin được phép vì khu đô thị đã nằm trong quy hoạch chi tiết. Tuy nhiên không biết vì sao lại mọc lên nhiều công trình lớn như vậy.

Cụ thể tại công trình số 9 Lô 4B, Đền Lừ II, được xây dựng xong phần thô với 6 tầng 1 tum, cao hơn so với các công trình kế bên từ 1 đến 2 tầng, hiện tại công trình này đang trong quá trình hoàn thiện.

a11-5ac6ce097f62e

Công trình số 9 lô 4B đang gấp rút hoàn thiện.

Cách đó không xa là công trình 127 tổ 36 Đền Lừ II đang được chủ công trình xây dựng 5 tầng 1 lửng và đang được đổ cột lên tầng 6. Vật liệu công trình để tràn lan ra vỉa hè, gây ảnh hưởng tới môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

a22-5ac6ce092555c

Chiếm vỉa hè để làm nơi tập kết vật liệu xây dựng tại công trình 127 tổ 36.

Đặc biệt, công trình số 84 Đền Lừ II hiện đang xây dựng với quy mô vượt trội với các công trình xung quanh, được chủ đầu tư xây dựng tới 7 tầng và được che chắn kín mít. Tuy nhiên vật liệu xây dựng vẫn để lấn chiếm ngoài vỉa hè khiến người dân không có vỉa hè để đi bộ, không những thế công trình này còn xây dựng tràn ra sau ngõ đi chung, biến ngõ đi chung thành cổng hầm.

a33-5ac6ce0a83706

Công trình khủng số 84 Đền Lừ 2 đang tiến hành xây dựng và có chiều cao nổi trội.

Người dân sống tại khu đô thị Đền Lừ bức xúc cho biết: “Dân chúng tôi xây dựng hay sửa sang nhà là có cán bộ phường tới kiểm tra, nếu sai là bị xử lý ngay nhưng không hiểu vì sao cả mấy công trình lớn như vậy vẫn không làm sao. Chắc chủ nhà có quan hệ hay “làm luật” nên mới xây được như vậy”.

Trong thời gian vừa qua, quận Hoàng Mai đang là một điểm nóng về buông lỏng quản lý trật tự xây dựng đô thị, khiến không ít các công trình xây dựng đua nhau xây dựng trái phép. Tuy nhiên không hiểu vì sao một loạt công trình vượt ngưỡng như vậy lại không bị Thanh tra xây dựng phường, UBND phường Hoàng Văn Thụ, UBND quận Hoàng Mai “tuýt còi”. Liệu chính quyền quận và phường không nhìn hay chưa nhìn ra sai phạm của một loạt công trình trên?

Bên cạnh đó, TP. Hà Nội đang triển khai đợt cao điểm về thanh kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Các công tác giám sát, xử lý vi phạm và kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương để xảy ra vi phạm cũng được lãnh đạo Thành phố hết sức quan tâm và nghiêm minh.

Trước những thông tin trên, đề nghị các cơ quan chức năng quản lý của UBND quận Hoàng Mai vào cuộc làm rõ. Xử lý nghiêm đội ngũ lãnh đạo phường Hoàng Văn Thụ, tổ Thanh tra xây dựng quản lý địa bàn nếu để xảy ra sai phạm.

PV