Thứ sáu, 2/2/2018 | 08:50 GMT+7

Quảng Ninh: Bất chấp lệnh cấm, bổ nhiệm con gái Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy

LSVNO - Dù Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng việc bổ nhiệm cấp phó các phòng, ban, nhưng chỉ chưa đầy 2 tháng, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh lại có quyết định bổ nhiệm con gái Trưởng ban giữ chức Phó phòng - Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Tháng 5/2017, Tỉnh ủy Quảng Ninh có Công văn số 700/CV-TU do bà Đỗ Thị Hoàng (Phó bí thư Tỉnh ủy) ký, nêu rõ: “Từ ngày 01/5/2017 đến khi có chỉ đạo mới, tạm dừng việc bổ nhiệm cấp phó các phòng, ban, chi cục, trung tâm và tương đương trực thuộc sở, ban, ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, đơn vị sự nghiệp; thuộc các cấp ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (kể cả các trường hợp đã thực hiện xong quy trình). Trong trường hợp đặc biệt phải bổ nhiệm, thủ trưởng các cơ quan đơn vị phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo phân cấp quản lý cán bộ để xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy”.

Chỉ đạo trên của lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ninh được đưa ra nhằm bảo đảm thực hiện các quy định của Trung ương về số lượng cấp phó các cơ quan, đơn vị, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị.

cong-van-so-700-cua-tinh-uy-quang-ninh-5a73c2bbf2f90

Công văn số 700 của Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Thế nhưng, sau khi công văn của Tỉnh ủy Quảng Ninh ký chưa đầy 2 tháng, ngày 29/6/2017, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh có Quyết định số 68 do ông Nguyễn Văn Biển - Phó trưởng Ban ký đã quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm bà Vũ Thị Nhung - Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hoành Bồ giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Tổ chức Đảng, đảng viên - Ban Tổ chức Tỉnh ủy kể từ ngày 01/7/2017. Được hưởng phụ cấp lãnh đạo hệ số 0,3.

quyet-dinh-bo-nhiem-dong-chi-vu-thi-nhung-lam-pho-phong-5a73c2bce7338

Quyết định bổ nhiệm bà Vũ Thị nhung làm Phó phòng

Được biết, bà Vũ Thị Nhung là con gái ông Vũ Ngọc Giao - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh, nơi tiếp nhận và bổ nhiệm bà Nhung. Đến tháng 6/2018, ông Vũ Ngọc Giao sẽ nghỉ hưu. Việc này khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Để làm rõ những thông tin liên quan đến vụ việc, phóng viên Luật sư Việt Nam Online đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Biển - Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh. Theo ông Biển, quyết định của Tỉnh ủy Quảng Ninh không thực hiện bổ nhiệm phó và thực hiện sắp xếp theo lộ trình đến 2019 toàn tỉnh về khung quy định của tỉnh. Tuy nhiên, việc tiếp nhận bà Vũ Thị Nhung bản chất không phải là bổ nhiệm mới mà chỉ di chuyển, sắp xếp từ địa phương này về địa phương kia.

“Tuy nhiên, về thuật ngữ thì vẫn phải dùng từ bổ nhiệm. Bởi nhân sự này về vị trí mới nên phải dùng từ bổ nhiệm. Việc tiếp nhận, bổ nhiệm đồng chí Vũ Thị Nhung diễn ra trong bối cảnh nhiều lãnh đạo, cán bộ tại Ban đã và sắp nghỉ hưu rất nhiều. Từ năm 2013, chúng tôi rất quyết liệt trong sắp xếp bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ công chức ở các cơ quan, đơn vị. Theo quy định của Trung ương, biên chế Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh là 35. Sau khi rà soát thì cuối năm 2017 và đầu năm 2018, cả đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, các trưởng, phó phòng, nhiều đồng chí đã đến tuổi nghỉ hưu và sắp nghỉ hưu”, ông Nguyễn Văn Biển cho biết.

ong-nguyen-van-bien--pho-truong-ban-to-chuc-tinh-uy-quang-ninh-5a73c2bc19bee

Ông Nguyễn Văn Biển – Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh

Cũng theo lời ông Nguyễn Văn Biển, sau khi rà soát, tập thể lãnh đạo Ban có bàn để tiếp nhận nhân sự. Việc tuyển dụng được tiến hành rất thận trọng.

Nói về trường hợp bổ nhiệm bà Vũ Thị Nhung, ông Biển cho hay: “Cuối năm 2017, sau khi rà soát, Tỉnh ủy tiếp nhận đồng chí Vũ Thị Nhung. Người ta phấn đấu bao nhiêu năm mà về đây làm chuyên viên thì cũng rất bất cập. Hơn nữa, sắp tới hơn 10 đồng chí nghỉ hưu mà đến giờ mới tuyển được mỗi chị Vũ Thị Nhung. Khi nhiều cán bộ, lãnh đạo về hưu, Ban sẽ thiếu rất nhiều nhân sự mà không tuyển được. Lý do, do thận trọng trong bổ nhiệm. Quan điểm lãnh đạo rất vô tư và rất thận trọng. Hiện biên chế còn thoải mái”.

Theo ông Biển, bà Vũ Thị Nhung là Phó ban Tổ chức của huyện Hoành Bồ chuyên ngành xây dựng Đảng, hiểu biết vấn đề sâu. Khi Ban mời lên xem hồ sơ, phỏng vấn đều đạt. Sau đó, Ban trao đổi với Huyện ủy Hoành Bồ có nhận xét đánh giá của huyện, họ đánh giá rất tốt nhân sự này.

Trước việc tuyển dụng, bổ nhiệm nhân sự trên khiến dư luận có nhiều thông tin lùm xùm, mong rằng, các cơ quan chức năng của Tỉnh ủy Quảng Ninh vào cuộc làm rõ để minh bạch thông tin, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình công tác của bà Vũ Thị Nhung. Nếu quá trình bổ nhiệm không đúng quy định, không tuân theo chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Bùi Văn