Thứ ba, 26/12/2017 | 13:24 GMT+7

Sa Pa lầy và bụi

LSVNO- Dịp này, Sa Pa đêm có băng tuyết mà ngày thường nắng rực rỡ đã thu hút đông du khách gần xa nhưng hết thảy du khách quá bất ngờ khi chứng kiến một trung tâm thị trấn du lịch nổi tiếng mà quá lầy lội và bụi bẩn.

Rời cao tốc Hà Nội-Lào Cai, vào con đường uốn lượn sườn núi khá thơ mộng nhưng tới trung tâm thị trấn Sa Pa là gặp ngay một đại công trường xây dựng. Khắp nơi đào bới và khắp nơi bày ra cảnh xây dựng nham nhở, từ đường sá đến nhà cửa, từ thấp lên cao, từ trong ra ngoài, từ trung tâm lan đến các ngọn đồi xa. Dạo tháng 6, chúng tôi đến Sa Pa đã chứng kiến cảnh đào bới, xây dựng ngổn ngang khắp nơi thì bây giờ quang cảnh đào bới còn ngổn ngang khủng khiếp hơn, rất khó dự đoán bao giờ có thể xong dẫu từng con đường hoặc từng căn nhà bên đường.

11a1-5a41e9dcb0c11

Một ngã ba ở trung tâm thị trấn.

Những hố đào đường khổng lồ ở ngay các ngã ba trung tâm thị trấn, chứa đầy nước bẩn hoặc đầy cát đá, được quây hàng rào hoặc không. Từ đó tỏa đi các điểm du lịch cũng là những ngã đường lầy lội, cực kỳ khó đi. Như con đường Thác Bạc để đến cáp treo lên đỉnh núi Fansipan, suốt con đường dài luôn có nước chảy giữa đường suốt ngày đêm, đường bị tàn phá đầy hố to nhỏ thêm san sát việc xây dựng hai bên đẩy đất cát xuống, biến nó thành một “con đường đau khổ”. Kẹt xe đã thường xảy ra trên con đường này. Con đường về bản du lịch Cat Cat cũng luôn lép nhép nước, thêm bùn đất của việc xây dựng hai bên đường tràn ra khiến nhiều người dân ở đây phải luôn tay quét. Vài người dân khi được hỏi chuyện đều bày tỏ sự bất an về vệ sinh môi trường, nhất ngày 31/12 tới đây ở bản Cát Cat diễn ra “Lễ hội Mùa đông: trải nghiệm văn hóa H’Mông”.

11a2-5a41e9dcd735f

Quanh Nhà thờ Đá cũng lép nhép nước hoặc bụi

11a3-5a41e9dd0636c

Đường Fansipan ở trung tâm thị trấn, tập trung nhiều quán ăn.

11a5-5a41e9dd4aa05

Một đoạn khá “sạch sẽ” trước nhà hàng bên đường Thác Bạc đến cáp treo lên đỉnh Fansipan.

 

Thị trấn Sa Pa có điều kỳ lạ, việc xây dựng nhà trên nền cao bên đường và mọi dịch vụ từ rửa xe đến chăm sóc cây cảnh đều cho nước thải chảy ra mặt đường. Thành ra đa số mặt đường cứ ướt lép nhép. Nước thải bắn tung tóe dưới bánh các loại xe đi qua, du khách khó tránh vì không có chỗ mà tránh. Họa hoằn vài con đường khô ráo thì lại đầy cát bụi như con đường bên trái nhà thờ đá để đi lên khu du lịch núi Hàm Rồng. Bà Nguyễn Thị Hải ở phường An Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ) vừa leo chục bậc đá ở đây đã quay lại, lắc đầu nói: “Bậc đá cao mà bụi bặm quá”.

11a4-5a41e9de5ce49

Một cửa ngõ từ trung tâm thị trấn đi khu du lịch.

Cùng trong đoàn du khách của bà Hải, cô Thanh Thúy là nhân viên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ chỉ đứng chụp ảnh trước lối soát vé vào khu du lịch rồi kiên quyết quay xuống. Cô nói: “Dơ quá, không biết có gì ở trong mà vô?”. Còn cô Phạm Thị Ngọc Huyền, nhân viên Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cũng quay xuống và bày tỏ: “May lên đỉnh núi Fansipan có tuyết và nắng đẹp nên chuyến đi coi như thành công, còn thị trấn lầy lội và bụi thì quá thất vọng. Thậm chí tìm một quán cơm ở trung tâm thị trấn có cửa vào không lầy và bụi cũng khó”. Cô sinh viên Trường Đại học Cần Thơ Ngọc Duyên cũng bày tỏ cảm tưởng: “Phong cảnh ở Sa Pa đẹp đa dạng, chỉ đến bản Cat Cat đã chụp được nhiều ảnh đẹp mà vùng ĐBSCL không thể có. Mong lãnh đạo địa phương giữ gìn và tu bổ sạch sẽ cho du khách đến ngày càng nhiều”.

11a6-5a41e9dda1aae

Kẹt xe trên đường Thác Bạc

11a7-5a41e9ddf172b

Nhiều đồi thông đã bị bạt đi để lấy đất xây dựng

Cảm tưởng của cô sinh viên vùng sông nước gợi cho chúng tôi thêm nỗi băn khoăn về vấn đề giữ cảnh quan môi trường. Sa Pa đang như đại công trường xây dựng, khắp nơi đào bới và nhiều ngọn núi được bạt đi, thậm chí san bằng để lấy đất xây dựng, theo đó nhiều cánh rừng thông bị thu hẹp hoặc biến mất. Mà núi và cây thông với Sa Pa như là một nét đẹp hồn cốt vậy, nếu ngày càng ít thì chắc chắn Sa Pa sẽ kém hấp dẫn. Lúc dừng ở trạm cuối đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai để chuẩn bị lên Sa Pa, chúng tôi thấy một chiếc xe đầu kéo lớn kéo mấy gốc thông cổ thụ cũng dừng ở đó, chẳng biết sẽ đi đâu?

Sáu Nghệ