Thứ hai, 1/7/2019 | 09:39 GMT+7

Sai phạm tại KĐTM Thủ Thiêm: Hàng ngàn hecta đất thanh toán cho dự án BT trái quy định

LSVNO - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 1041/TB-TTCP thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án này, đồng thời quy trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan.

Dự án chưa đủ cơ sở pháp lý, thiếu căn cứ thực hiện

Kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) xác định, trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM) UBND TP. HCM và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

h1-5d196edce32b2

Thông báo số 1041/TB-TTCP thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Cụ thể, qua kiểm tra, TTCP xác định việc UBND TP. HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 tại Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998, trong đó điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3ha đất đã giao dự án cho 5 doanh nghiệp trước đó nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5000), nhất là việc tăng 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; vị trí, giới hạn quy hoạch được phê duyệt không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa.

Bên cạnh đó, việc UBND TP. HCM căn cứ vào Quyết định số 367/TTg và Văn bản số 190/CP-NN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thu hồi 4,3ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án trong KĐTM Thủ Thiêm là chưa đủ cơ sở pháp lý, dẫn đến thiếu căn cứ thực hiện, không xác định đúng, đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch, cần rà soát và có giải pháp giải quyết phù hợp.

“Trách nhiệm trực tiếp thuộc các sở, ngành liên quan và UBND Thành phố. Như vậy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối với 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ là có cơ sở, cần sớm được xem xét và có giải pháp giải quyết phù hợp”, TTCP chỉ rõ.

h-2-du-an-dau-tu-xay-dung-cau-thu-thiem-2-theo-hinh-thuc-hop-dong-bt-chi-lac-dac-may-moc-cong-nhan-lam-viec-5d196ed7cde8a

Dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức hợp đồng BT chỉ lác đác máy móc, công nhân làm việc.

Ngoài ra, việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng có trường hợp đang khiếu nại chưa phù hợp quy định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất, nhất là khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực; không có kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng nhà tái định cư trước khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, việc thực hiện còn chậm, còn một số hạn chế, bất cập, dẫn đến phát sinh khiếu nại về chế độ, chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư, UBND Thành phố cần rà soát để giải quyết dứt điểm.

Trách nhiệm liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm nêu trên thuộc Công ty Đo đạc Địa chính – Công trình, Sở Địa chính, UBND quận 2 và UBND Thành phố.

Hàng ngàn ha đất thanh toán cho dự án BT trái quy định

Theo kết luận của TTCP, Thường trực Thành ủy, UBND TP. HCM phê duyệt chi phí đầu tư bình quân cho 1m2 đất thương mại – dịch vụ - nhà ở là 26 triệu đồng/m2, chênh lệch giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu với lý do loại bớt một số chi phí cho các hạng mục công trình đã được phê duyệt quy hoạch có tổng giá trị là 17.042 tỷ đồng (gồm: quảng trường trung tâm, công viên bờ sông Sài Gòn, khu lâm viên sinh thái phía Nam, 06 trường công lập và 05 cây cầu nối từ Trung tâm Thành phố qua KĐTM Thủ Thiêm) là không đầy đủ và không đúng quy định.

h4-trong-anh-tuyen-lon-nhat-la-dai-lo-vong-cung-r1-dai-3-4-km-van-dang-do-dan-5d196edb928d0

Đại lộ Vòng Cung (R1) dài 3,4km vẫn đang dở dang.

Ngoài ra, quá trình thanh tra đã phát hiện, toàn bộ quỹ đất trong KĐTM Thủ Thiêm 221,68ha được tạo ra bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nhưng UBND Thành phố đã sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT được chỉ định nhà đầu tư, không thông qua hình thức đấu thầu hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định về đấu thầu và quản lý sử dụng đất đai.

“Nguyên nhân và trách nhiệm chính để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm trên là do lãnh đạo UBND Thành phố không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như “không lập các dự án theo thứ tự ưu tiên để trình duyệt theo quy định; theo đó, giao đất, cho thuê đất trước khi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính KĐTM Thủ Thiêm, chỉ định nhà đầu tư không đúng quy định…; trách nhiệm liên quan thuộc các sở, ngành như: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng; Ban Quản lý KĐTM Thủ Thiêm...”, TTCP quy trách nhiệm.

Cận cảnh con đường "dát vàng"  

Sau 6 năm đầu tư, 4 con đường “dát vàng” của Công ty Đại Quang Minh (quận 2, TP. HCM) bị chậm tiến độ, một số hạng mục vẫn ngổn ngang. Và một trong những cái tên doanh nghiệp được nhắc đến với dự án “khủng” tại Thủ Thiêm chính là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (gọi tắt Công ty Đại Quang Minh).

h-5-duong-ven-ho-trung-tam-r2-dai-3-km-da-hoan-thien-phan-lon-chieu-dai-tuyen-nay-thuoc-duong-cap-2-ket-noi-tu-duong-tran-nao-den-khu-phuc-hop-the-thao-giai-tri-5d196ed576332

Đường ven hồ trung tâm R2 dài 3km đã hoàn thiện phần lớn chiều dài.

Cụ thể, Công ty Đại Quang Minh được giao xây dựng 4 tuyến đường tại KĐTM Thủ Thiêm, có tổng chiều dài 11,9km, tổng mức đầu tư 12.182 tỉ đồng.

Các tuyến đường này được đặt ký hiệu R1 (đại lộ vòng cung), R2 (đường ven hồ trung tâm), R3 (đường ven sông Sài Gòn), R4 (đường vùng châu thổ). Theo các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, đây là những con đường “dát vàng” bởi chưa có dự án giao thông nào cao giá đến vậy.

Theo tìm hiểu, với hình thức hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng) sau khi xây dựng 4 tuyến đường ở KĐTM Thủ Thiêm, UBND TP. HCM đồng ý giao cho nhà đầu tư 79ha đất trong KĐTM Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển các dự án bất động sản thương mại.

Được biết, doanh nghiệp tham gia vào dự án đổi hạ tầng giao thông lấy đất như đề cập từ một hợp đồng với UBND TP. HCM. Đáng lưu ý, người ký là ông Tất Thành Cang, khi đó là Ủy viên UBND TP. HCM, Giám đốc Sở Giao thông vận tải.

h6-duong-r3-duong-ven-song-sai-gon-mt-cat-ngang-28-1-m-chay-doc-theo-bo-song-sai-gon-hien-doan-tu-ham-thu-thiem-toi-cau-thu-thiem-2-van-chua-tiep-tuc-thi-cong-mot-doan-duong-r3-mac-tu-vien-nen-bi-tam-ngung-thi-5d196ee1296bf

Đường R3 ven sông Sài Gòn đoạn từ hầm Thủ Thiêm tới cầu Thủ Thiêm 2 vẫn chưa tiếp tục thi công. 

Ngày 19/6/2015, Công ty Đại Quang Minh và UBND TP. HCM tiếp tục ký kết Hợp đồng BT thực hiện dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2. Tổng mức đầu tư là 3.082 tỷ đồng, xây dựng dự án có quy mô 6 làn xe, tổng chiều dài 1.465m, trong đó phần cầu dài 885,7m.

Đổi lại, nhà đầu tư được giao quỹ đất với tổng diện tích 26ha tại khu chức năng số 6 (KĐTM Thủ Thiêm) để thực hiện các dự án bất động sản thương mại.

Biến dự án tái định cư thành nhà ở thương mại

Tại khu tái định cư 38,4ha thuộc KĐTM Thủ Thiêm, bước đầu cho thấy trong 4 dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư có 3 dự án được các nhà đầu tư xây dựng hoàn thành, bàn giao và thanh toán với UBND Thành phố để bố trí tái định cư.

Nhưng còn lại 1 dự án với 1.330 căn hộ đã được nhà đầu tư thay đổi thiết kế từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại, chuyển nhượng cho người sử dụng 1.122/1.228 căn hộ; UBND TP. HCM đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất là không đúng quy định của Luật Đất đai.

Cùng với việc chỉ ra nhiều sai phạm trong việc thực hiện đầu tư dự án KĐTM Thủ Thiêm, TTCP kiến nghị chuyển Kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân.

Bình Lưu