Thứ sáu, 21/9/2018 | 07:09 GMT+7

Sóc Sơn (Hà Nội): Đô thị hóa có đang xâm lấn rừng phòng hộ, thách thức pháp luật?

LSVNO - Nhận biết được tầm quan trọng của rừng phòng hộ, pháp luật đã ban hành những quy định để bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tại diện tích rừng phòng hộ Sóc Sơn thuộc hai xã Minh Trí và Minh Phú hiện đang bị đô thị hóa xâm lấn.

 

a9ss-5b9892bb2dc17

Hoạt động đô thị hóa đang xâm lấn rừng.

Theo văn bản pháp luật số 16/2017/QH14 tại Điều 9 Luật Lâm nghiệp được ban hành ngày 15/11/2017 đã quy định rõ về các hành vi nghiêm cấm trong hoạt động lâm nghiệp. Cụ thể, Luật này đã nêu rõ:

  1. Chặt, phá, khai thác, lấn, chiếm rừng trái quy định của pháp luật.
  2. Đưa chất thải, hóa chất độc, chất nổ, chất cháy, chất dễ cháy, công cụ, phương tiện vào rừng trái quy định của pháp luật; chăn, dắt, thả gia súc, vật nuôi vào phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng, rừng mới trồng.
  3. Săn, bắt, nuôi, nhốt, giết, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán động vật rừng, thu thập mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng trái quy định của pháp luật.
  4. Hủy hoại tài nguyên rừng, hệ sinh thái rừng, công trình bảo vệ và phát triển rừng.
  5. Vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng; phòng, trừ sinh vật gây hại rừng; quản lý các loài ngoại lai xâm hại; dịch vụ môi trường rừng.
  6. Tàng trữ, mua bán, vận chuyển, chế biến, quảng cáo, trưng bày, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh lâm sản trái quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
  7. Khai thác tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên khoáng sản, môi trường rừng trái quy định của pháp luật; xây dựng, đào, bới, đắp đập, ngăn dòng chảy tự nhiên và các hoạt động khác trái quy định của pháp luật làm thay đổi cấu trúc cảnh quan tự nhiên của hệ sinh thái rừng.
  8. Giao rừng, cho thuê rừng, thu hồi rừng, chuyển loại rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng trái quy định của pháp luật; cho phép khai thác, vận chuyển lâm sản trái quy định của pháp luật; chuyển đổi diện tích rừng, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng rừng, quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng trái quy định của pháp luật; phân biệt đối xử về tôn giáo, tín ngưỡng và giới trong giao rừng, cho thuê rừng.
  9. Sử dụng nguyên liệu trong chế biến lâm sản trái quy định của pháp luật.

Mặc dù quy định nghiêm cấm hành vi xâm lấn rừng đã được ban hành nghiêm, thế nhưng tại diện tích rừng phòng hộ thuộc 2 xã Minh Trí và Minh Phú (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) sự đô thị hóa đang phát triển mạnh và có dấu hiệu vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Cụ thể, theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực hồ Đồng Đò (xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội), những hoạt động “xẻo thịt” đất rừng, lấp hồ đang hoạt động rầm rộ, nhường chỗ cho những công trình được thiết kế theo kiến trúc biệt thự, biệt phủ, khu nghỉ dưỡng với sự đồ sộ nằm tại vị trí đắc địa “lưng tựa núi, mặt hướng thủy”.

a1ss-5b9892b7ecbf0

 Khu dinh thự xa hoa tráng lệ Hoàng Lê Gia Garden nằm ven hồ Đồng Đò giáp bìa rừng phòng hộ.

Công trình của dinh thự mang tên Hoàng Lê Gia Garden “ăn” vẹn cả bìa rừng, chiếm trọn một khoảng diện tích lớn nằm giáp hồ và có những điểm có nguy cơ sạt lở.

Cách đó không xa, một công trình không nguy nga, tráng lệ như khu dinh thự của Hoàng Lê Gia Garden nhưng đủ để thu hút sự chú ý, đó là một công trình mọc lên kiên cố nằm giữa hồ Đồng Đò. Chỉ chừng đó có thể thấy được khối lượng đất mà chủ đầu tư phải sử dụng để lấp lòng hồ trước khi xây dựng. Tại thời điểm phóng viên có mặt ghi hình, công trình này vẫn đang gấp rút thi công, diện tích đất nền của công trình vẫn đang được tiếp tục mở rộng, chiếc máy múc công suất lớn vẫn đang san gạt những khối đất ủi xuống lòng hồ.

a2ss-5b9892b3d0a10

 Một công trình kiên cố đang nằm giữa hồ Đồng Đò đang được gấp rút hoàn thiện.

Được biết, tình trạng đô thị hóa kèm theo những hoạt động xâm lấn đến diện tích rừng phòng hộ Sóc Sơn không chỉ diễn ra tại khu vực khu hồ Đồng Đò mà còn phát triển mạnh trên địa bàn thôn Lâm Trường, xã Minh Phú.

a3ss-dung-5b9892b63e56b

a4ss-5b9892b7d59c2

 Hàng loạt hoạt động xây dựng có dấu hiệu xâm lấn đất rừng đang được thi công tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú.

 

Cụ thể, những khu biệt thự nghỉ dưỡng có quy mô hoành tráng như The Moon nlight, Homestay Hidden Vill, The Choai Villa,  cùng với đó là những khu biệt thự, biệt phủ hoa lệ đã và đang được hoàn thiện.

Đặc biệt, sự xuất hiện của khu du lịch Thiên Phú Lâm (thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn) giữa không gian núi rừng với các công trình đồ sộ được xây dựng để phục vụ du khách tới tham quan, như khu tháp Eiffel, khu Kim Tự Tháp Ai Cập,  những chiếc cối xay gió, khu vui chơi, khu công viên nước... Ngang nhiên hơn, có khu sinh thái còn tự dựng lên bức tường rào sắt bằng lưới B40 để bắt buộc những ai muốn vào thăm quan phải mua vé đi từ cổng chính.

a6ss-5b9892b9bb0f3

Khu du lịch Thiên Phú Lâm (thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn) nhìn từ xa.

a7ss-5b9893c5cbb67

Những khu biệt thự mọc lên trong khu vực Thiên Phú Lâm.

 Bên cạnh đó, còn có sự xuất hiện của những căn biệt thự được xây dựng kiên cố trong khu vực Thiên Phú Lâm. Trong quá trình ghi nhận thực tế, phóng viên đã bắt gặp không ít những tấm biển được cơ quan chức năng dựng lên với nội dung: “Rừng Phòng hộ bảo vệ môi trường nghiêm cấm: chặt, bẻ cành ngắt ngọn; đốt lửa trong rừng; săn bắt động vật rừng; khai thác trái phép tài nguyên rừng; lấn chiếm đất rừng, mọi hành vi xâm hại rừng đều bị xử lý theo pháp luật”.

a8-5b98944c26efe

 Biển cấm các hoạt động xâm hại đến rừng phòng hộ được dựng lên chỉ mang tính chất cho có?

Năm 2016, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đã từng ban hành văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra về việc xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn, chỉ thị đã nêu rõ. Thế nhưng kể từ đó cho đến nay, tình trạng phá rừng để xây dựng các khu nghỉ dưỡng, biệt thự vẫn tái diễn, thậm chí ngày càng công khai và có phần thách thức pháp luật. 

a10-5b9893c381c82

a11-5b9894484ad5e

Trước sự việc này, nhiều người băn khoăn, tại sao những hoạt động đô thị hóa trong khu vực hồ Đồng Đò và khu vực thôn Lâm Trường có dấu hiệu xâm hại đến diện tích rừng phòng hộ mà không bị cơ quan chức năng ngăn chặn? Phải chăng, UBND TP. Hà Nội và các sở, ban, ngành liên quan không biết chuyện này? Hay có sự tiếp tay, làm ngơ của cơ quan chức năng? Trách nhiệm của các sở, ban, ngành ( Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hà Nội; Sở xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường) có được làm rõ? Cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc hệ sinh thái rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn bị xâm lấn?

Dư luận chờ đợi những hành động cụ thể từ phía UBND TP. Hà Nội và cơ quan chức năng để chấm dứt tình trạng “rừng đang chết mòn” và xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân đã để xảy ra vi phạm…

Nhóm PV

Tội Hủy hoại rừng theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định rõ:

Tại điểm c khoản 1 Điều 243 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, cụ thể như sau:  Người nào đốt, phá rừng trái phép hoặc có hành vi khác huỷ hoại rừng phòng hộ có diện tích từ trên 3.000 mét vuông (m2) đến dưới 7.000 mét vuông (m2) thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Cũng tại khoản 3 Điều 243 quy định rõ: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Cây trồng chưa thành rừng hoặc rừng khoanh nuôi tái sinh thuộc kiểu trạng thái rừng có diện tích 100.000 mét vuông (m2) trở lên; b) Rừng sản xuất có diện tích 50.000 mét vuông (m2) trở lên; c) Rừng phòng hộ có diện tích 10.000 mét vuông (m2) trở lên; d) Rừng đặc dụng có diện tích 5.000 mét vuông (m2) trở lên.