Thứ sáu, 17/11/2017 | 14:48 GMT+7

Sóc Trăng ngừng một lò đốt rác phun chất độc và doanh nghiệp kêu cứu Tổng Bí thư

LSVNO - Sau phản ánh của Luật sư Việt Nam Online về 3 lò đốt rác thông thường phun ra chất độc gây ung thư dioxin/furan, mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ngừng một lò nhỏ nhất. Dư luận địa phương vẫn bức xúc vì 2 lò lớn hơn và phun chất độc trầm trọng hơn vẫn đang hoạt động. Bên cạnh đó, có một doanh nghiệp gửi đơn kêu cứu đến Tổng Bí thư vì Sở TN&MT vì lý do môi trường để không cho đầu tư sản xuất kinh doanh.

>>>Lò đốt rác phun chất độc gây ung thư

>>>Cận cảnh lò đốt rác phun chất độc gây ung thư ở Sóc Trăng

Chậm và chưa triệt để

Chiều tối ngày 13/11/2017, lò đốt rác xã Tân Thạnh (Long Phú, Sóc Trăng) chính thức ngừng hoạt động. Theo đó, ống khói cao chỉ 8m (quy định phải cao ít nhất 20m) không chỉ xì khói ở khúc giữa như trước đó, mà đã gãy gục. Lò này có công suất thiết kế đốt 6-8 tấn rác/ngày, vận hành từ tháng 10/2014, đến năm 2015 được kiểm nghiệm, phát hiện khói tỏa ra chứa chất độc dioxin/furan cao gấp 10,57 lần quy chuẩn cho phép.

161117a1-5a0e921e27048

Lò đốt rác ở xã Tân Thạnh ngừng khi ống khói đã gãy gục

Việc ngừng hoạt động này là quá chậm, bởi theo quy định, khi phát hiện phun chất độc là phải dừng hoạt động ngay. Đáng ngạc nhiên hơn là sau khi công luận lên tiếng và UBND tỉnh đã chỉ đạo cụ thể, nhưng Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Ngày 20/9/2017, UBND tỉnh Sóc Trăng có công văn chỉ đạo Sở TN&MT khẩn trương chủ trì phối hợp các ban ngành liên quan kiểm tra lò đốt rác, đề xuất xử lý. Ngày 25/9/2017, Sở TN&MT lập Tổ kiểm tra và ngày 2/10/2017, báo cáo trình UBND tỉnh. Sau đó, ngày 20/10, UBND tỉnh Sóc Trăng có công văn về việc khắc phục hạn chế của 3 lò đốt rác, trong đó yêu cầu “tạm ngừng hoạt động của lò đốt rác xã Tân Thạnh”. Gần một tháng sau, khi ống khói đã gãy gục, khó còn có thể hoạt động thì lò đốt rác ở xã Tân Thạnh mới được ngừng.  

Còn 2 lò đốt rác lớn hơn vẫn hoạt động, một lò ở xã Thuận Hòa (Châu Thành); một lò ở xã Tân Long (thị xã Ngã Năm), mỗi lò có công suất đốt rác 10 tấn/ngày. Lò ở xã Thuận Hòa đã được kiểm nghiệm phát hiện phun ra chất độc gây ung thư dioxin/furan cao gấp 16,41 lần quy chuẩn cho phép nhưng vẫn hoạt động từ tháng 10/2014 đến nay. Khi đó, phát hiện lò đốt rác phun ra chất độc quá cao, nhưng việc kiểm nghiệm lại không được Sở TN&MT tiến hành với lò ở xã Tân Long. Trong khi, theo Sở TN&MT, lò này “theo mô hình lò đốt rác sinh hoạt tại Châu Thành có cùng quy mô công suất”.

Do đó, ngày 11/9/2017, UBND thị xã Ngã Năm đã có công văn gửi Sở TN&MT đề nghị kiểm tra, đánh giá các chỉ tiêu khí thải của lò ở xã Tân Long. Công văn khẩn thiết: “Để ổn định lòng dân, UBND thị xã Ngã Năm kiến nghị Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng xem xét, cử bộ phận chuyên môn kiểm tra thực tế và có báo cáo cụ thể đánh giá khoa học về các tiêu chí khí thải sinh ra tại lò đốt rác xã Tân Long để làm cơ sở cho việc có tiếp tục vận hành hay không vận hành lò đốt rác hoạt động trong thời gian tới”. Đề nghị chính đáng này chưa được đáp ứng và lò đốt rác vẫn hoạt động.

Căn cứ Nghị định 155 của Chính phủ, ngày 18/11/2016 “về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”, với tình trạng của 3 lò đốt rác trên, Sở TN&MT phải bị xử phạt nặng. Nghị định quy định, phải giám sát một năm 4 lần, nếu không giám sát phạt 30-40 triệu đồng; đang vận hành phát hiện gây ô nhiễm phải dừng ngay, nếu không dừng, phạt 100 triệu đồng; kéo dài vi phạm phạt 145 triệu đồng. Với 3 lò là gấp 3 lần.

Doanh nghiệp kêu cứu Tổng Bí thư

Ngày 27/10/2017, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hòa Tiến Bình (Công ty Hòa Tiến Bình) gửi “Đơn kêu cứu” tới Tổng Bí thư và nhiều cơ quan từ tỉnh đến Trung ương về việc “Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng gây khó khăn cho Công ty trong việc triển khai, thực hiện dự án”.

161117a2-5a0e926baf5b3

Công ty Hòa Tiến Bình đóng cửa gần năm nay, đang hoang phế

Nguyên do, Công ty Hòa Tiến Bình được UBND tỉnh Sóc Trăng cho thuê 45.225 m2 ở khu công nghiệp An Nghiệp để thực hiện dự án đầu tư Nhà máy sản xuất các loại cấu kiện bê tông đúc sẵn, bê tông tươi, gạch không nung, bê tông nhẹ và đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh từ năm 2013. Đến năm 2016, Công ty đầu tư thêm dự án Trạm trộn bê tông nhựa nóng và lò nhiệt phân cao su phế thải (thu dầu FO-R làm nhiên liệu đốt cho trạm trộn bê tông nhựa nóng) nhưng chưa đánh giá tác động môi trường (ĐTM) bổ sung. Đầu năm 2017, Ban Quản lý các khu công nghiệp yêu cầu tạm dừng và tổ chức đoàn công tác đi nghiên cứu công nghệ lò phân nhiệt cao su phế thải ở Bình Phước.

Ban Quản lý các khu công nghiệp cho biết, đoàn công tác có đại diện Sở TN&MT, Công Thương, KH&CN, Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường và UBND huyện Châu Thành. Qua tham quan thực tế, các thành viên thống nhất cao việc chấp thuận cho Công ty được đầu tư lò nhiệt phân cao su phế thải do quy trình khép kín, các chất thải đều có khả năng xử lý đạt quy chuẩn, không phát sinh chất thải nguy hại khó xử lý cũng như không phát sinh mùi hôi. Các sở có văn bản đồng ý, ngày 29/5/2017, Ban Quản lý các khu công nghiệp gửi văn bản do Trưởng ban Lâm Hùng Kiện ký, đề nghị UBND tỉnh cho phép Công ty Hòa Tiến Bình đầu tư, tiếp tục sản xuất.

Thế nhưng Công ty Hòa Tiến Bình liên hệ Sở TN&MT thì không được Sở hướng dẫn để lập thủ tục đánh giá tác động môi trường cho dự án mở rộng và xin giấy phép theo quy định. “Chẳng những Sở TN&MT không hướng dẫn, không đồng hành cùng Công ty để giải quyết mà còn không cho Công ty thực hiện trạm trộn bê tông nhựa nóng”, đơn kêu cứu của Công ty viết.

Tại công văn ngày 17/10/2017, Sở TN&MT cho rằng, Công ty Hòa Tiến Bình chỉ được phép của UBND tỉnh trước đây cho phép thực hiện dự án Nhà máy sản xuất các loại cấu kiện bê tông đúc sẵn, bê tông tươi, gạch không nung và bê tông nhẹ mà không có trạm trộn bê tông nhựa nóng. “Do đó, Sở TN&MT không thống nhất việc đầu tư Dự án Trạm trộn bê tông nhựa nóng”, công văn của Sở TN&MT kết luận.

Ông Lâm Hùng Kiện cho rằng, Sở TN&MT giải quyết như thế là cứng nhắc, hạn chế doanh nghiệp phát triển. Ông Kiện giải thích thêm, công nghệ nhiệt phân cao su phế thải thành dầu FO-R, thay thế dầu FO thông thường sẽ góp phần giảm ô nhiễm không khí và góp phần xử lý cao su phế thải để bảo vệ môi trường. Công nghệ này không thuộc danh mục cấm chuyển giao hoặc hạn chế chuyển giao, là giải pháp tốt đã được thực hiện ở nhiều địa phương.

Thế nhưng, không được Sở TN&MT ủng hộ, Công ty Hòa Tiến Bình đang phải dừng cả dự án 45 tỷ đồng gần năm nay. Đơn của Công ty Hòa Tiến Bình khẩn thiết, Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng gây khó khăn có thể đưa Công ty đến phá sản nên “bằng văn bản này, Công ty khẩn thiết kêu cứu đến quý cấp trên can thiệp”.

161117a3-5a0e939510908

Đơn kêu cứu của Cty Hòa Tiến Bình

Sáu Nghệ