Thứ ba, 18/12/2018 | 07:43 GMT+7

Tập đoàn Bảo Sơn: Bàn giao nhà chậm là do Chỉ thị 18 của UBND tỉnh Nghệ An

LSVNO - Đó là một trong những nội dung báo cáo giải trình liên quan đến chất lượng căn hộ tòa chung cư Bảo Sơn Complex, tại 126 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn đầu tư, xây dựng và Du lịch Bảo Sơn, do ông Nguyễn Trường Sơn ký gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh, các ngành liên quan và cư dân.

a1-chu-tich-tp-vinh-5c18421ec045e

 Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh ông Lê Sỹ Chiến, chủ trì buổi đối thoại.

Sau gần 5 tháng đề nghị Tập đoàn Bảo Sơn đối thoại làm rõ những nội dung liên quan đến chất lượng Tòa nhà dịch vụ thương mại và căn hộ cao cấp nhà ở chung cư Bảo Sơn Complex tại 126 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh như hợp đồng đã cam kết giữa khách hàng với chủ đầu tư, sáng 12/12, tại trụ sở UBND phường Hưng Phúc, TP. Vinh, Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn đã đối thoại trực tiếp với cư dân.  

Ông Nguyễn Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh chủ trì buổi đối thoại cho biết, có 17 nhóm nội dung cư dân phản ánh liên quan đến chất lượng Tòa nhà chung cư Bảo Sơn, đề nghị phía chủ đầu tư đối thoại trực tiếp với cư dân trên tinh thần thiện chí, tôn trọng. “Không dùng từ nhạy cảm để giải quyết những bất đồng, tranh chấp mua bán căn hộ, tranh chấp dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng. Nếu giải quyết thành công thì khởi kiện ra tòa dân sự”, ông Chiến nêu quan điểm

Về diện tích đất xây dựng, cư dân cho rằng có 1.680m2/2.907m2 tổng diện tích dự án phê duyệt chủ đầu tư làm việc khác, không đúng với quy hoạch. Về nội dung này, sau khi đưa ra các con số để giải trình, phía chủ đầu tư khẳng định Tập đoàn Bảo Sơn đã thực hiện đúng quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nên đề nghị một số cư dân không tuyên truyền thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín đối với Tập đoàn Bảo Sơn.

a2-4-5c18421db5905

 Cư dân tham gia đối thoại với Tập đoàn Bảo Sơn.

Về chức năng của tầng 2 tòa nhà Bảo Sơn Complex, trong hợp đồng ghi tầng 2 là tầng thương mại, nhưng thực tế là xây dựng căn hộ; về số lượng cầu thang bộ trong hợp đồng ghi 4 cầu thang, nhưng thực tế có 2 cầu thang? Tập đoàn Bảo Sơn cho rằng việc bố trí 2 cầu thang bộ cũng như xây căn hộ từ tầng 2 đến tầng 31 đều đúng với quyết định quy hoạch chi tiết và giấy phép được cấp. “Sự khác biệt giữa các hợp đồng chỉ do sai sót trong quá trình soạn thảo hợp đồng. Những sai sót trên, chúng tôi xin lỗi đối với các hộ dân có ghi 4 cầu thang và 2 tầng thương mại”, ông Nguyễn Lam Sơn -  Giám đốc Pháp chế Tập đoàn Bảo Sơn nói.

Về nhà sinh hoạt cộng đồng, cư dân phản ánh chỉ có 81m2 là không đủ đối với hàng trăm cư dân, Tập đoàn Bảo Sơn viện dẫn: “Theo thiết kế trình Bộ Xây dựng, diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng  là 135m2. Chúng tôi đã thi công thành 2 phòng: 1 phòng có diện tích 86m2 và 1 phòng có diện tích 49m2. Do 2 phòng riêng biệt, thấy không thuận tiện nên chúng tôi chuyển phòng sinh hoạt cộng đồng lên tầng 31, có diện tích 240m2 để tạo điều kiện tốt nhất cho cư dân. Nhưng đáp lại thiện chí, tâm huyết của chủ đầu tư, một số cư dân đã treo băng rôn với nội dung không đúng sự thật”…

a3-toa-chung-cu-bao-son-tai-so-126-nguyen-sy-sach-tp-vinh-5c18426649621

 Tòa nhà Bảo Sơn tại 126 đường Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh.

Về việc bàn giao nhà chậm gần 1 năm, Tập đoàn Bảo Sơn lý giải bằng văn bản: Tháng 11/2016 do sự cố cẩu trục ở một dự án khác gây tai nạn chết người dẫn đến UBND tỉnh Nghệ An đã có Chỉ thị 18 quyết định tạm đình chỉ thi công hầu hết các dự án sử dụng cẩu trục trong đó có 2 dự án của Tập đoàn Bảo Sơn… Mặc dù ở cả hai dự án việc lắp cẩu trục của chúng tôi đã tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật là cần cẩu trục đã được kiểm định độ an toàn, đã đăng ký với sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An và đã có phương án bảo đảm an toàn khi cần cẩu vượt ra ngoài công trình. Việc đình chỉ thi công kéo dài nhiều tháng và cho đến nay, UBND tỉnh Nghệ An vẫn chưa có bất kỳ văn bản nào cho phép hoạt động trở lại dẫn đến công trình chậm bàn giao.

“Sau nhiều tháng chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cho phép chúng tôi được vận hành cẩu trục chỉ quay trong phạm vi công trình nhưng UBND tỉnh chưa có văn bản chính thức cho hoạt động trở lại. Hơn nữa, Điện lực Nghệ An cũng tiến hành cắt điện do chưa có Quyết định cho phép của UBND tỉnh Nghệ An, việc này ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ công trình”, ông Nguyễn Lam Sơn Giám đốc Pháp chế Tập đoàn Bảo Sơn giải trình.

Hữu Trọng